Vinamilk

Thông tin mới nhất về dịch tả lợn: TP.HCM ngưng nhập thịt lợn miền Bắc

(SHTT) - Do dịch tả lợn Châu Phi bùng phát mạnh mẽ tại các địa phương miền Bắc, TP.HCM đã ra chỉ đạo cấm nhập thịt lợn từ miền Bắc để tiêu thụ. Cũng trong thời gian này, chính quyền Hà Nội chỉ thị các đơn vị địa phương chủ động hỗ trợ kinh tế cho các gia đình có lợn bệnh cần tiêu hủy.

Do tình trạng dịch tả lợn Châu Phi đang lan rộng nhanh chóng giữa các đàn lợn tại khu vực miền Bắc, giá lợn hơi phía Bắc đang giảm và có mức chênh lệch khá lớn so với giá sản phẩm cùng loại tại thị trường miền Nam. Việc đó dẫn tới tình trạng một số thương lái cố tình đưa lợn miền Bắc vào miền Nam tiêu thụ để trục lợi. 

Trước tình hình đó, TP.HCM đã tăng cường lực lượng kiểm soát tại các trạm đầu mối giao thông và các trục giao thông kết nối với các tỉnh, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở giết mổ, chế biến, chợ đầu mối, chợ bán lẻ... để đảm bảo nguồn thịt nhập vào phải có nguồn gốc rõ ràng.

dich ta lon chau phi

Tính đến thời điểm hiện nay, đã có 7 tỉnh, thành phố trên cả nước xảy ra dịch tả lợn châu Phi với gần 300 hộ, số lợn nhiễm bệnh và tiêu hủy lên tới gần 6.000 con. 

Cũng tại thời điểm dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại các địa phương thuộc Hà Nội, chính quyền thành phố đã chỉ đạo các đơn vị địa phương kịp thời hỗ trợ kinh tế cho những hộ chăn nuôi có lợn dịch cần tiêu hủy để người dân yên tâm khai báo khi lợn bị nhiễm bệnh.

Theo chỉ đạo này, các địa phương cần chủ động ngân sách từ nguồn dự phòng hỗ trợ kịp thời cho bà con. Cụ thể, sau 5 ngày lợn bị tiêu hủy, chính quyền phải hỗ trợ tiền để bà con yên tâm. Trước mắt, thực hiện hỗ trợ 38.000 đồng/kg lợn hơi.

Lãnh đạo thành phố cũng thông tin thêm, kể từ sau ổ dịch được phát hiện tại phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên vào ngày 24/2, đến nay Hà Nội chưa xuất hiện thêm các ổ dịch khác. Dù vậy, nguy cơ lây lan bệnh dịch trong thời gian tới vẫn rất cao do Hà Nội tiếp giáp với 8 tỉnh, thành phố; trong đó giáp với tỉnh Hưng Yên và rất gần với tỉnh Thái Bình - nơi đã xảy ra dịch bệnh, có nhiều trục đường, cửa ngõ ra vào thành phố.

Tính đến thời điểm hiện nay, đã có 7 tỉnh, thành phố trên cả nước xảy ra dịch tả lợn châu Phi với gần 300 hộ, số lợn nhiễm bệnh và tiêu hủy lên tới gần 6.000 con.

Khả An