SO HUU TRI TUE

Thông tin mạng xã hội: chia sẻ cần văn minh và có trách nhiệm

(SHTT) - Vụ 1 nữ sinh bị những kẻ dâm ô là những người có địa vị trong xã hội tại Thành phố Thái Bình được dư luận quan tâm. Hình ảnh 1 nữ sinh đang bị cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ và cho rằng đây là nữ sinh trong vụ việc kia, nhưng thực tế thì không phải vậy.

Sáng ngày 10/10 trên 1 số tài khoản trên mạng xã hội có đăng tải hình ảnh bị can Phạm Như Hiển ( tức Kiểm ) -  đối tượng liên quan đến vụ nữ sinh lớp 9 bị dâm ô tập thể - chạy xe moto phân khối lớn trở 1 cô gái trẻ mặc chiếc váy ngắn màu xanh. Những tài khoản này đều khẳng định cô gái trẻ chính là nạn nhân của vụ dâm ô kia. Thông tin nhanh chóng lan truyền và được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.

Theo Tintuconline thì cô gái trẻ kia tên thật là Võ N.T.B đang sinh sông ở  phường Kỳ Bá, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình , đang là nữ sinh lớp 9 có bố mẹ là người buôn bán tự do và không liên quan gì đến vụ việc. Những hình ảnh quy chụp bị chia sẻ đồng loạt trên mạng khiến nữ sinh này và gia đình gặp nhiều phiền phức. Ông Võ Thu Ngân cùng vợ là bà Nguyễn Thị Diễm Thúy, bố mẹ của nữ sinh T.B khẳng đinh :" Con gái tôi cũng đang là học sinh lớp 9, nhưng không phải là nạn nhân trong vụ việc. Nạn nhân trong vụ việc này là cháu T.M.”

Tấm ảnh làm ảnh hưởng lớn tới danh dự của gia đình 1 nữ sinh không hề liên quan đến vụ án dâm ô tập thể ở Thái Bình

Khi được hỏi tại sao lại có bức hình bị can chụp cùng nữ sinh T.B. lan truyền trên mạng xã hội, bà Thúy vừa lau nước mắt vừa trình bày: “Gia đình tôi cùng anh Hiển cùng 2 gia đình khác ở huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình có tổ chức chơi hụi, chơi phường với nhau. Các gia đình thường xuyên tổ chức ăn uống với nhau, quan hệ rất thân thiết. Tấm ảnh này do chính ông Ngân chụp trong 1 lần các gia đình gặp mặt và được chính bị can Phạm Như Hiển chia sẻ trên mạng xã hội. Việc bị dân cư mạng đào xới”, gán ghép nội dung với dụng ý xấu khiến gia đình nữ sinh T. B gần như suy sụp cả sức khỏe lẫn tinh thần. Hiện gia đình đang tìm cách để có thể xóa bỏ những nội dung bôi nhọ danh dự con gái và gia đình.

Theo các luật sự thì việc đăng tải những hình ảnh vu khống này có dấu hiệu của hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Về xử lý hình sự thì còn phải căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc. Nạn nhân bị vu khống hoàn toàn có thể khởi kiện dân sự và yêu cầu đương sự vu khống, xúc phạm bồi thường về danh dự, nhân phẩm. Khoản 1, Điều 121, Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) có quy định như sau: “Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm“. Mạng xã hội là thế giới mở tuy nhiên mỗi chúng ta cần phải nhìn nhận sáng suốt các thông tin, chia sẻ có trách nhiệm và văn minh để không làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người khác.

PV

TAGS:

Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE