Vinamilk

Thông tin của 41 triệu tài khoản Facebook tại Việt Nam đang bị tin tặc rao bán công khai

(SHTT) - Ngày 24/3, một thành viên của R***forums đã rao bán 1 tập tin cơ sở dữ liệu bằng tiếng Việt bao gồm tên tài khoản, quê quán, nơi làm việc, thông tin về gia đình, người thân cũng như sở thích của 41 triệu tài khoản Facebook khiễn cộng đồng người dùng mạng xã hội này tại Việt Nam hoang mang.

Ngày 24/3/2020, 1 tài khoản có tên "vow" đã đăng tải 1 tập tin có chứa tất cả các thông tin cá nhân của 41 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam bao gồm trường học, công việc, địa chỉ, tên tuổi và ID Facebook lên diễn đàn Rapid**** - diễn đàn của giới hacker, nơi chuyên đăng và rao bán những cơ sở dữ liệu (CSDL) bị hack.

Đáng chú ý, Rapid**** cũng là nơi từng xuất hiện thông tin bị đánh cắp của khoảng 2 triệu khách hàng tại một Ngân hàng TMCP Việt Nam hồi năm 2019. 

8db93b551982e2dcbb93

Tất cả thông tin về 41 triệu tài khoản người dùng đều được hiển thị dưới dạng tiếng Việt. 

Để có thể truy cập thông tin người dùng có trong tập tin do tin tặc này chia sẻ trên diễn đàn, người dùng sẽ mất 1 khoản phí tương đương hơn 50.000 VNĐ và có thể tải về tệp tin có dung lượng trên 20 GB dưới dạng ".txt". Với khoản phí này, người tải về có thể nắm tường tận được toàn bộ các thông tin tên tài khoản, tên đầy đủ, ngày sinh, địa chỉ email và cả Facebook ID, quê quán, nơi làm việc, học tập, thông tin về gia đình, người thân cũng như sở thích ... của từng tài khoản có trong tệp tin này. 

Đây là những thông tin người dùng cung cấp công khai cho Facebook, được tổng hợp lại. Tuy vậy, các file dữ liệu được phân loại theo nhóm dựa trên sở thích của người dùng như học tập, làm việc, thể thao... .

Các thông tin sau khi được tải về hoàn toàn không bị mã hóa mà được hiển thị rõ ràng bằng tiếng Việt.

Hiện liên kết tải 41 triệu dữ liệu người dùng Facebook Việt Nam đã bị xóa khỏi diễn đàn. Tuy vậy, những người nhanh tay tải xuống dữ liệu từ ngày 24/3 vẫn có thể truy cập thông tin người dùng Facebook Việt Nam.

Nhiều người cho rằng các thông tin xuất hiện trong tệp tin của "vow" là dữ liệu bị rò rỉ hồi tháng 9 năm 2019 trong sự kiện 419  triệu dữ liệu người dùng Facebook trên thế giới bị đánh cắp, trong số đó có hơn 50 tài khoản người dùng Việt Nam.

An An