SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Thống nhất các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc

07:08, 17/12/2022
(SHTT) - Chiều 16/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Hội Hữu nghị Việt - Hàn (VIKOFA) và Tập đoàn truyền thông Herald đã tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc 2022.

 Sự kiện nhằm hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.

Phát biểu chào mừng diễn đàn, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao Tập đoàn Truyền thông Herald, đã phối hợp với Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc , Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn quan trọng này nhân chuyến thăm của đoàn các nhà chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc sang Việt Nam. Tôi tin tưởng đây là cơ hội quý báu để cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường sự hiểu biết và tạo dựng niềm tin, thống nhất các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hàn Quốc

3cec9209c5421d1c4453

 Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại diễn đàn. 

Đồng thời Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cũng nhấn mạnh: Hiện nay, Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của nhau. Việt Nam là đối tác kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc trong ASEAN, chiếm 30% đầu tư Hàn Quốc vào ASEAN và 50% tổng kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và ASEAN. Theo chiều ngược lại, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam, sau Trung Quốc và Mỹ với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt 78 tỷ USD, trong 10 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại Việt Nam - Hàn Quốc đạt 73,5 tỷ USD, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm 2021. Hàn Quốc cũng là đối tác FDI lớn nhất tại Việt Nam với trên 9.400 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 81 tỷ USD tính đến tháng 10/2022. Các nhà đầu tư Hàn Quốc hiện diện tại 19/21 ngành kinh tế và 59/63 địa phương, có đóng góp tích cực đến chuyển đổi cơ cấu và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Tên tuổi các tập đoàn của Hàn Quốc như Samsung, LG, Hyundai, Posco, Lotte… đã trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam là đối tác trọng tâm trong “Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” của Hàn Quốc.

Tham dự diễn đàn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội – Trần Sĩ Thanh cho hay: Tính đến nay, Hàn Quốc đang là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với gần 9.300 dự án còn hiệu lực; là đối tác hợp tác phát triển (ODA), du lịch, lao động lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ ba về kim ngạch thương mại song phương. Đối với thành phố Hà Nội, Hàn Quốc là đối tác truyền thống quan trọng, là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 trên địa bàn Thủ đô.

Chủ tịch thành phố Hà Nội tin tưởng rằng sau Diễn đàn Kinh tế Việt – Hàn và Đêm hữu nghị Việt – Hàn ngày sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác kinh tế hiệu quả cho các địa phương, doanh nghiệp hai quốc gia nói chung và Hà Nội nói riêng; mang lại lợi ích thiết thực và góp phần củng cố, làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc.

img-6099

 Các đại biểu tham dự diễn đàn chụp ảnh lưu niệm.

Tại diễn đàn, Bà Oh Young Ju - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, khẳng định: Về ngoại giao nhân dân, theo Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, bà Oh Young Ju, giao lưu nhân dân đã đạt. 4,8 triệu người vào năm 2019, sau đó tạm thời chững lại do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Để thúc đẩy thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân, hiện Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc đang cùng trao đổi về phương pháp hợp tác hướng tới tương lai trong 30 năm tiếp theo, dựa trên thành công của nền tảng quan hệ hai nước trong 30 năm qua.

Theo ông Kim Han Yong - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham) nhận định: trong tương lai Việt Nam vẫn là điểm hấp dẫn của nhà đầu tư Hàn Quốc nhờ dân số gần 100 triệu dân và là một “mắt xích” trong chuỗi cung ứng hàng hoá toàn cầu, nền kinh tế đang trên đà tăng trưởng ổn định. Đặc biệt, phát huy thế mạnh “cầu nối” dẫn dắt, Korcham sẽ nỗ lực hết sức, nhằm giúp đỡ thiết thực hơn cho cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia trong thời gian tới.

Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, hiện Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài giữ vị trí số trong tổng số 141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đạt hơn 80 tỷ USD, Hàn Quốc cũng là quốc gia thứ 2 về viện trợ ODA cho Việt Nam.

Tính tới hết 11 năm 2022, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 4,1 tỷ USD, chiếm 16,4% tổng vốn FDI vào Việt Nam trong 11 tháng. Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam – Hàn Quốc chỉ đạt 500 triệu USD vào năm 1992, thời điểm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, tuy nhiên con số này đã nhanh chóng tăng gấp hơn 160 lần, đạt mức cao nhất trong lịch sử 80,7 tỷ USD vào năm 2021, ngay cả trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Thanh Tùng

Tin khác

Kinh tế 2 giờ trước
(SHTT) - Trước thực tiễn thị trường mô hình trí tuệ nhân tạo ngôn ngữ lớn (LLM) trở nên bão hòa, thời gian gần đây, nhiều công ty công nghệ lớn như: Microsoft, Meta và Google, đã chuyển hướng đầu tư cho các mô hình ngôn ngữ nhỏ (SLM) để tối ưu lợi nhuận
Kinh tế 3 giờ trước
(SHTT) - Giá xăng trong nước hôm nay (23/5) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh tăng. Mỗi lít xăng RON 95 tăng 80 đồng, giá bán là 23.210 đồng/lít.
Kinh tế 7 giờ trước
(SHTT) - Doanh nghiệp sử dụng biểu tượng “Đã thông báo Bộ Công Thương” để gắn trên Website thương mại điện tử bán hàng khi chưa được xác nhận của cơ quan này và đã bị xử phạt 15 triệu đồng.
Kinh tế 7 giờ trước
(SHTT) - Trước những biến động của thị trường vàng trong nước thời gian gần đây, việc triển khai hóa đơn điện tử đồng loạt đối với hoạt động kinh doanh, mua bán vàng được cho là hiệu quả trong việc nâng cao tính minh bạch trong kinh doanh của thị trường này.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Ngành kinh tế biển được TP Cẩm Phả xác định là một trong 4 trụ cột phát triển. Do đó, thời gian qua, thành phố đã dành nhiều nguồn lực nhằm tăng cường công tác quản lý, phát huy hiệu quả tiềm năng biển, đóng góp tích cực cho kinh tế - xã hội địa phương.