SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thông báo 333 của Cục Sở hữu Trí tuệ: 'Hồi sinh' các đơn đăng ký sau thời gian 'đóng băng'

14:55, 03/02/2023
(SHTT) - Mới đây, Cục Sở hữu Trí tuệ đã ra thông báo số 333/TB-SHTT về việc xử lý đơn khi luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật sở hữu trí tuệ năm 2022 có hiệu lực. Đây là tín hiệu vui cho các cá nhân, doanh nghiệp đang chờ xử lý đơn đăng ký tại Cục.

 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) được thông qua ngày 16/6/2022 tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV. Luật có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2023, trừ quy định về bảo hộ nhãn hiệu là dấu hiệu âm thanh có hiệu lực thi hành từ ngày 14/01/2022, quy định về bảo hộ dữ liệu thử nghiệm dùng cho nông hóa phẩm có hiệu lực thi hành từ ngày 14/01/2024.

Việc sửa đổi, bổ sung Luật SHTT lần này nhằm thể chế hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về việc hoàn thiện pháp luật về sở hữu trí tuệ, với mục tiêu tạo ra động lực mạnh mẽ cho việc nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, đảm bảo hành lang pháp lý đầy đủ và hiệu quả đối với việc bảo hộ, khai thác và bảo vệ quyền SHTT.

Tuy nhiên chính vì có sự “chuyển giao” giữa luật SHTT cũ và luật SHTT mới ban hành nên quá trình tiếp nhận đơn, xử lý đơn đăng ký mới tại Cục SHTT gần như bị “đóng băng” trong vòng 6 tháng trở lại đây. Đó cũng là nguyên nhân khiến thời gian xử lý đơn bị kéo dài, gây nhiều khó khăn cho các văn phòng luật, cá nhân và doanh nghiệp. Thậm chí một số văn phòng luật đã phải đền bù cho khách hàng vì thời gian nhận kết quả không đáp ứng thời gian cam kết trong hợp đồng.

Và mới đây, Cục SHTT đã chính thức ra thông báo số 333/TB-SHTT về việc xử lý đơn khi luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật sở hữu trí tuệ năm 2022 có hiệu lực. Thông báo này đã hướng dẫn chi tiết đối với các đơn nộp trước và sau ngày 01/01/2023. Đối với đơn nộp trước 01/01/2023 sẽ được tiếp tục xử lý, đơn nộp sau ngày 01/01/2023 sẽ phải chờ rà soát. Đối với các đơn nộp trước ngày 01/01/2023 nhưng bị từ chối một phần cũng sẽ chưa được xử lý mà sẽ phải chờ ban hành thông báo tiếp theo.

Đây chính là tin vui cho lĩnh vực sở hữu trí tuệ khi các đơn đăng ký trước ngày 01/01/2023 sẽ được xử lý nhanh chóng hơn.

Dưới đây là toàn bộ Thông báo số 333/TB-SHTT của Cục Sở hữu trí tuệ:

cuc shtt thong bao

 

Tú Linh

Tin khác

Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Chiều 17/3, Cục Hải quan TP.HCM tổ chức họp báo thông tin vụ việc 4 tiếp viên hàng không vận chuyển trái phép 10kg ma tuý.
Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Các dịch vụ của WhatsApp có thể bị cấm sử dụng ở Vương quốc Anh sau Dự luật mới về An toàn trực tuyến sẽ sớm trở thành đạo luật chính thức. Theo Dự luật này, các mã hoá quan trọng của ứng dụng sẽ bị xoá để quét tất cả các tin nhắn.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Một khách hàng mua xe tại Công ty TNHH Toyota Bắc Ninh đã gửi đơn “kêu cứu” tới các cơ quan báo chí và cho biết đã mua một chiếc xe Toyota camry với giá 1.175.000.000 đồng. Tuy nhiên, khi chiếc xe “lăn bánh” chưa đầy 5.000km, đang di chuyển trên đường bằng phẳng thì bỗng dưng “vỡ máy” một cách đột ngột.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, thẩm phán liên bang ở Austin, Texas đã từ chối đơn kháng cáo của công ty Meta Platform - công ty mẹ của Facebook liên quan đến kết luận vụ kiện do Meta vi phạm bản quyền sáng chế của Voxer Inc.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Grande Communications bất ngờ đề nghị thẩm phán lật ngược phán quyết hoặc khởi xướng phiên tòa mới liên quan đến vụ kiện bản quyền với mức bồi thường thiệt hại 46,8 triệu đô la.