SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 03/04/2024
  • Click để copy

Thông báo 333 của Cục Sở hữu Trí tuệ: 'Hồi sinh' các đơn đăng ký sau thời gian 'đóng băng'

14:55, 03/02/2023
(SHTT) - Mới đây, Cục Sở hữu Trí tuệ đã ra thông báo số 333/TB-SHTT về việc xử lý đơn khi luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật sở hữu trí tuệ năm 2022 có hiệu lực. Đây là tín hiệu vui cho các cá nhân, doanh nghiệp đang chờ xử lý đơn đăng ký tại Cục.

 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) được thông qua ngày 16/6/2022 tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV. Luật có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2023, trừ quy định về bảo hộ nhãn hiệu là dấu hiệu âm thanh có hiệu lực thi hành từ ngày 14/01/2022, quy định về bảo hộ dữ liệu thử nghiệm dùng cho nông hóa phẩm có hiệu lực thi hành từ ngày 14/01/2024.

Việc sửa đổi, bổ sung Luật SHTT lần này nhằm thể chế hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về việc hoàn thiện pháp luật về sở hữu trí tuệ, với mục tiêu tạo ra động lực mạnh mẽ cho việc nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, đảm bảo hành lang pháp lý đầy đủ và hiệu quả đối với việc bảo hộ, khai thác và bảo vệ quyền SHTT.

Tuy nhiên chính vì có sự “chuyển giao” giữa luật SHTT cũ và luật SHTT mới ban hành nên quá trình tiếp nhận đơn, xử lý đơn đăng ký mới tại Cục SHTT gần như bị “đóng băng” trong vòng 6 tháng trở lại đây. Đó cũng là nguyên nhân khiến thời gian xử lý đơn bị kéo dài, gây nhiều khó khăn cho các văn phòng luật, cá nhân và doanh nghiệp. Thậm chí một số văn phòng luật đã phải đền bù cho khách hàng vì thời gian nhận kết quả không đáp ứng thời gian cam kết trong hợp đồng.

Và mới đây, Cục SHTT đã chính thức ra thông báo số 333/TB-SHTT về việc xử lý đơn khi luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật sở hữu trí tuệ năm 2022 có hiệu lực. Thông báo này đã hướng dẫn chi tiết đối với các đơn nộp trước và sau ngày 01/01/2023. Đối với đơn nộp trước 01/01/2023 sẽ được tiếp tục xử lý, đơn nộp sau ngày 01/01/2023 sẽ phải chờ rà soát. Đối với các đơn nộp trước ngày 01/01/2023 nhưng bị từ chối một phần cũng sẽ chưa được xử lý mà sẽ phải chờ ban hành thông báo tiếp theo.

Đây chính là tin vui cho lĩnh vực sở hữu trí tuệ khi các đơn đăng ký trước ngày 01/01/2023 sẽ được xử lý nhanh chóng hơn.

Dưới đây là toàn bộ Thông báo số 333/TB-SHTT của Cục Sở hữu trí tuệ:

cuc shtt thong bao

 

Tú Linh

Tin khác

Pháp luật 1 giờ trước
(SHTT) - Google đã đồng ý xóa bỏ hàng tỷ bản ghi dữ liệu để giải quyết vụ kiện cáo buộc hãng đang bí mật theo dõi việc sử dụng internet của người dùng ở chế độ duyệt web riêng tư, chế độ ẩn danh.
Pháp luật 1 giờ trước
(SHTT) - Nhóm tác giả bao gồm các nhà văn, nghệ sĩ hài đã thất bại trong vụ kiện OpenAI về việc sao chép tác phẩm tại tòa án liên bang ở New York.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Lợi dụng việc lực lượng công an ra quân hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID, các đối tượng đã tạo các phần mềm giả mạo, sau đó giả danh công an yêu cầu người dân cài đặt để chiếm quyền điều khiển điện thoại di động và thực hiện hành vi lừa đảo.
Pháp luật 6 ngày trước
(SHTT) - Ủy ban Châu Âu cho biết, cuộc điều tra đối với Alphabet được mở ra do tập đoàn này không tuân thủ Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) khi đưa ra những chỉ đạo trong Google Play và tự ưu tiên hiển thị trên Google Tìm kiếm. Ngoài ra, EU cũng tiến hành điều tra tương tự với Meta và Apple.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Cục An toàn Thông tin (Bộ TT-TT) cho biết bên cạnh các hình thức lừa đảo xuất hiện trên không gian mạng Việt Nam, gần đây đã đã xuất hiện chiến dịch lừa đảo quốc tế có khả năng ảnh hưởng tới người dùng Việt.