Sea Bank

Thời tiết 28/7: Cả nước mát mẻ ngày cuối tuần, Hà Nội mưa rào rải rác và dông

(SHTT) - Hai ngày cuối tuần này, thời tiết vẫn trong tình trạng mưa dông kéo dài. Tuy khó khăn trong việc đi lại nhưng không khí khá mát mẻ bù lại những tuần nóng bức vừa qua.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hôm nay, dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Nam Đồng Bằng Bắc Bộ tiếp tục hoạt động mạnh. Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, đêm qua 26/7 và tính đến 7 giờ ngày 27/7 ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, khu vực Nam Đồng Bằng Bắc Bộ có mưa to, một số nơi có mưa rất to như Nam Định 69mm, Phủ Lý (Hà Nam) 72mm, Cúc Phương (Ninh Bình) 74mm,…

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, chiều và đêm qua và hôm nay ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, riêng các tỉnh ở khu vực Đồng Bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An đêm nay có mưa to đến rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Từ chiều và đêm 28/7, vùng mưa lớn sẽ mở rộng ra toàn Bắc Bộ, đợt mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến đầu tháng 8/2018. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1-2.

Tại Hà Nội, ngày và đêm 28/7 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Do mưa lớn kéo dài nên từ ngày 28-31/7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng - Thái Bình, các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An sẽ xuất hiện lũ, với biên độ lũ lên trên các sông như sau: trên thượng lưu sông Đà, sông Thao từ 3-4m, thượng lưu sông Thái Bình từ 3-5m, hạ lưu sông Thái Bình từ 1-2m; thượng lưu sông Lô từ 3-5m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao ở mức BĐ2-BĐ3, thượng lưu sông Lô ở mức BĐ1-BĐ2, thượng lưu các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An lên mức BĐ1-BĐ2, riêng sông Bưởi (Thanh Hóa) khả năng lên mức BĐ3.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất: Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong đêm nay và ngày mai (28/07), ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3m; biển động.