SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 09/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thời điểm ngắm mưa sao băng Orionid rõ nhất tại Việt Nam đêm 20/10

17:21, 20/10/2017
(SHTT) - Những người yêu thiên văn tại Việt Nam đang rất háo hức để được tận mắt chứng kiến mưa sao băng Orionid vào đêm ngày 20/10, rạng sáng 21/10. Đây là trận mưa sao băng cỡ trung bình trong năm với tần suất khoảng 15 -30 vệt mỗi giờ.

Được biết, mưa sao băng Orionids bao gồm những hạt bụi bị cháy của Sao chổi Halley. Khi Trái đất di chuyển quanh mặt trời trên quỹ đạo của mình và đi ngang qua những đám bụi do Sao chổi Halley để lại, những mảnh vụn thiên thạch này sẽ cọ xát với không khí và bốc cháy tạo thành các vệt sáng mà ta gọi là sao băng. Sao chổi này đã ghé qua Trái Đất vào năm 1986 và nó sẽ trở lại lần nữa vào năm 2061.

Mỗi năm, quỹ đạo của Trái đất giao với quỹ đạo của Sao chổi Halley 2 lần, một lần vào tháng 5, tạo ra trận mưa sao băng Eta Aquarid, và một lần vào tháng 10, hình thành nên mưa sao băng Orionids.

Các nhà thiên văn học cho biết mưa sao băng này sẽ xuất hiện từ ngày 2/10 đến ngày 7/11 nhưng sẽ đạt đỉnh vào ngày 21/10.

thoi diem ngam mua sao bang Orionid ro nhat

 Thời điểm ngắm mưa sao băng Orionid rõ nhất tại Việt Nam đêm 20/10

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), mặc dù các thiên thạch sẽ xuất phát từ chân trời phía đông nhưng chúng sẽ tỏa ra khắp bầu trời và có thể nhìn thấy được từ bất cứ nơi nào trên Trái Đất.

Người xem có thể nhìn thấy 20-30 sao băng mỗi giờ, ít hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, việc quan sát mưa sao băng Orionid trong năm nay sẽ thuận lợi hơn vì cực điểm của nó rơi vào lúc trăng non mới mọc, tức là sao băng sẽ ít bị lu mờ bởi ánh trăng.

Thời điểm ngắm sao băng Orionid rõ nhất là vào khoảng 0h - 1h ngày 21/10 bởi đây là thời điểm mà chòm sao Orion (Lạp Hộ) sẽ xuất hiện trọn vẹn trên bầu trời phía Đông. Tới khoảng 3h30 - 4h, chòm sao sẽ lên cao nhất và dần di chuyển về phía Tây. 

Dấu hiệu nhận biết chòm sao Orionid cũng khá dễ bởi ba ngôi sao sáng nằm thẳng hàng và cách đều nhau tạo thành thắt lưng của Orion.

Ngoài ra, độ sáng nổi bật của các sao Betelgeuse, Rigel và Ballatrix cũng là những điểm khiến mọi người không khó khăn gì để tìm thấy Orion.

Để quan sát sao băng, người xem không cần sử dụng bất kỳ dụng cụ đặc biệt nào mà có thể quan sát sao băng bằng mắt thường tuy nhiên nên chọn 1 góc rộng, không có ánh sáng nhân tạo. 

Mai Lan

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND yêu cầu các Sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện, thị xã… tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Thời gian gần đây, tình hình dịch Covid-19 tạm thời được kiểm soát, số ca nhiễm mỗi ngày một ít, có những ngày trên địa bàn thị trấn không có người nhiễm dẫn đến đa số người dân chủ quan, lơ là, không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Ban tổ chức Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X năm 2021-2022 đã phê duyệt kế hoạch tổ chức lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X năm 2021-2022 với sự tham gia của hơn 1.400 người.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Nhận lời mời của lãnh đạo Thành ủy Hà Nội, đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn (CHDCND Lào) dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao thành phố sang thăm và làm việc tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 9-14/8.
Tin tức 5 giờ trước
Tính đến hết tháng 7/2022, Quảng Trị giải ngân được hơn 1 nghìn tỷ đồng, chỉ đạt 30% kế hoạch vốn. Trong những tháng cuối năm, tỉnh dự kiến sẽ tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm mục tiêu giải ngân hết nguồn vốn được giao trong kế hoạch.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE