SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 28/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thời điểm ngắm mưa sao băng Orionid rõ nhất tại Việt Nam đêm 20/10

17:21, 20/10/2017
(SHTT) - Những người yêu thiên văn tại Việt Nam đang rất háo hức để được tận mắt chứng kiến mưa sao băng Orionid vào đêm ngày 20/10, rạng sáng 21/10. Đây là trận mưa sao băng cỡ trung bình trong năm với tần suất khoảng 15 -30 vệt mỗi giờ.

Được biết, mưa sao băng Orionids bao gồm những hạt bụi bị cháy của Sao chổi Halley. Khi Trái đất di chuyển quanh mặt trời trên quỹ đạo của mình và đi ngang qua những đám bụi do Sao chổi Halley để lại, những mảnh vụn thiên thạch này sẽ cọ xát với không khí và bốc cháy tạo thành các vệt sáng mà ta gọi là sao băng. Sao chổi này đã ghé qua Trái Đất vào năm 1986 và nó sẽ trở lại lần nữa vào năm 2061.

Mỗi năm, quỹ đạo của Trái đất giao với quỹ đạo của Sao chổi Halley 2 lần, một lần vào tháng 5, tạo ra trận mưa sao băng Eta Aquarid, và một lần vào tháng 10, hình thành nên mưa sao băng Orionids.

Các nhà thiên văn học cho biết mưa sao băng này sẽ xuất hiện từ ngày 2/10 đến ngày 7/11 nhưng sẽ đạt đỉnh vào ngày 21/10.

thoi diem ngam mua sao bang Orionid ro nhat

 Thời điểm ngắm mưa sao băng Orionid rõ nhất tại Việt Nam đêm 20/10

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), mặc dù các thiên thạch sẽ xuất phát từ chân trời phía đông nhưng chúng sẽ tỏa ra khắp bầu trời và có thể nhìn thấy được từ bất cứ nơi nào trên Trái Đất.

Người xem có thể nhìn thấy 20-30 sao băng mỗi giờ, ít hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, việc quan sát mưa sao băng Orionid trong năm nay sẽ thuận lợi hơn vì cực điểm của nó rơi vào lúc trăng non mới mọc, tức là sao băng sẽ ít bị lu mờ bởi ánh trăng.

Thời điểm ngắm sao băng Orionid rõ nhất là vào khoảng 0h - 1h ngày 21/10 bởi đây là thời điểm mà chòm sao Orion (Lạp Hộ) sẽ xuất hiện trọn vẹn trên bầu trời phía Đông. Tới khoảng 3h30 - 4h, chòm sao sẽ lên cao nhất và dần di chuyển về phía Tây. 

Dấu hiệu nhận biết chòm sao Orionid cũng khá dễ bởi ba ngôi sao sáng nằm thẳng hàng và cách đều nhau tạo thành thắt lưng của Orion.

Ngoài ra, độ sáng nổi bật của các sao Betelgeuse, Rigel và Ballatrix cũng là những điểm khiến mọi người không khó khăn gì để tìm thấy Orion.

Để quan sát sao băng, người xem không cần sử dụng bất kỳ dụng cụ đặc biệt nào mà có thể quan sát sao băng bằng mắt thường tuy nhiên nên chọn 1 góc rộng, không có ánh sáng nhân tạo. 

Mai Lan

Tin khác

Tin tức 10 giờ trước
Lễ hội đường phố với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước là 1 trong 8 sự kiện chính của tuần lễ Festival Huế 2022 đang diễn ra.
Tin tức 12 giờ trước
Lần đầu tiên 100 món ẩm thực đường phố Huế cùng quy tụ tại phố đi bộ dọc sông Hương trong khuôn khổ tuần lễ Festival 2022.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Hội Y khoa Thụy Sĩ - Việt Nam (HELVIETMED) đã thông báo danh sách 7 nhà khoa học được trao Giải thưởng Alexandre Yersin cho công trình nghiên cứu xuất sắc năm 2021 thuộc lĩnh vực y khoa.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Bộ Y tế vừa gửi dự thảo mới nhất về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, lấy ý kiến góp ý của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; các bộ, ngành, tỉnh, thành và chuyên gia. Trong đó có đề xuất vẫn giữ COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A, chưa là bệnh lưu hành.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Đổi mới và sáng tạo, xét cho cùng là vấn đề tất yếu của sự phát triển các xã hội. Có điều, ở giai đoạn – trình độ phát triển nào thì cần có chiến lược phát triển ưu tiên phù hợp.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga