SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 08/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thỏ Ngọc 2 của Trung Quốc trở thành robot hoạt động lâu nhất trên Mặt Trăng

07:23, 20/12/2019
(SHTT) - Robot thám hiểm Thỏ Ngọc 2 vượt qua Lunokhod 1 của Liên Xô để trở thành robot có thời gian hoạt động lâu nhất trên Mặt trăng với thời gian làm việc lên tới hơn 11 tháng.

Robot Thỏ Ngọc 2 cùng tàu đổ bộ Hằng Nga 4 hạ cánh xuống hố trũng Von Kármán rộng 186km vào ngày 3/1/2019, đưa Trung Quốc trở thành nước đầu tiên có tàu đáp thành công xuống vùng tối Mặt Trăng.

robot-tho-ngoc-2

Robot Thỏ Ngọc 2 của Trung Quốc tính đến nay đã hoạt động trên Mặt Trăng trong hơn 11 tháng và di chuyển được quãng đường dài 345m bằng năng lượng Mặt Trời. 

Không chỉ thế, với thời gian hoạt động kéo dài suốt 11 tháng và sẽ tiếp tục vận hành trong thời gian tới, Thỏ Ngọc 2 đã giúp Trung Quốc soán ngôi quốc gia có robot hoạt động lâu nhất trên Mặt Trăng của Liên Xô do Lunokhod 1 thiết lập trước đó.

Lunokhod 1 của Liên Xô là 1 robot dạng xe thám hiểm điều khiển từ xa đầu tiên hạ cánh xuống thiên thể khác trong vũ trụ.

Lunokhod 1 hoạt động ở đồng bằng Mare Imbrium (nghĩa là Biển Mưa) từ ngày 17/11/1970. Nó chính thức dừng hoạt động sau khoảng 10,5 tháng, vào ngày 4/10/1971, kỷ niệm 14 năm ngày phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên Sputnik 1. Lunokhod 1 vượt qua quãng đường 10,5 km trên bề mặt Mặt Trăng và gửi về Trái Đất hơn 20.000 ảnh chụp thường và hơn 200 ảnh panorama.

Hồi đầu tháng, Thỏ Ngọc 2 và tàu đổ bộ Hằng Nga 4 kết thúc công việc của ngày Mặt Trăng thứ 12, chuyển sang chế độ ngủ, theo Trung tâm Chương trình Không gian và Khám phá Mặt Trăng thuộc Cơ quan Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA). Mặt Trăng mất khoảng 29 ngày để hoàn thành một vòng quay quanh trục nên một ngày Mặt Trăng dài bằng gần một tháng trên Trái Đất.

Kỷ lục của Thỏ Ngọc 2 chỉ dành cho những phương tiện chạy trên bề mặt Mặt Trăng. Nhiều tàu vũ trụ bay quanh Mặt Trăng có thời gian hoạt động lâu hơn. Ví dụ, tàu LRO của NASA phóng lên không gian từ tháng 6/2009 và vẫn đang làm việc tốt.

Nam An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Thế Duy, Việt Nam đang chịu sự ảnh hưởng rõ rệt của biến đổi khí hậu, do đó, việc triển khai các hoạt động về chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng là điều tất yếu.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Nội bộ các nước thành viên EU và Nghị viện châu Âu hiện đang có các quan điểm trái chiều về luật quản lý AI.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) -Toyota Hilux Hybrid 2024 sẽ chính thức ra mắt vào giữa năm 2024, hứa hẹn mang đến trải nghiệm lái xe mới mẻ và hiệu suất vượt trội. Tuy nhiên, mặc dù sự kết hợp giữa động cơ diesel và công nghệ hybrid đem lại sự “ngon bổ,” giá bán của mẫu xe này có thể không rẻ vì trang bị bộ pin 48V.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Vượt qua hàng nghìn thí sinh đến từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đoàn học sinh của trường Trung học Cơ sở Trưng Vương đã xuất sắc giành được 3 huy chương vàng cho 3 đề tài được mang tới kỳ thi Phát minh và Sáng chế 2023 .
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Quỹ Nafosted sau 15 năm triển khai các chương trình tài trợ cho nghiên cứu khoa học cơ bản, tự nhiên và kỹ thuật đã góp phần đưa số lượng công bố quốc tế của Việt Nam tăng trung bình 20%/năm.