Vinamilk

Thiết bị gian lận công nghệ cao "lộng hành" trước mùa thi cử

(SHTT) - Thiết bị gian lận dưới dạng thẻ ATM rất phổ biến, có giá từ 1-5 triệu đồng/ cái, có gắn sim và tai nghe hạt đậu gắn vào trong màng nhĩ lỗ tai. Với thiết bị này, thí sinh hoàn toàn có thể để trong túi quần, hay để ngay trên mặt bàn...

Tại Hội nghị Hướng dẫn coi thi THPT Quốc gia năm 2019 do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức ngày 21/6, Đại úy Hà Quang Huy - Phòng PA03, Công an TP Hà Nội cho biết: Thời gian qua, Công an TP Hà Nội và các đơn vị nghiệp vụ đã phát hiện và xử lý nhiều vụ việc các bên liên quan đến các đối tượng hoạt động kinh doanh buôn bán và thí sinh có hành vi sử dụng công nghệ cao để gian lận trong quá trình thi cử.

Theo Đại úy Huy, tại Hà Nội có số lượng các thiết bị công nghệ cao rất đa dạng, đa chức năng, có thể ghi âm, ghi hình, thu phát sóng được thí sinh sử dụng triệt để trong kỳ thi. Những thiết bị này có đặc điểm siêu nhỏ, gắn sát màng nhĩ trong tai nên âm thanh nghe rất rõ mà người khác khó phát hiện, có thể chụp đề thi rồi chuyển ra bên ngoài.

Chẳng hạn, thiết bị được ngụy trang dưới dạng cúc áo có gắn thẻ sim, tai nghe dạng hạt đậu gắn ở màng nhĩ trong tai nhưng có chức năng thu phát rất rõ.

gian lan thi cu

 Thiết bị gian lận công nghệ cao "lộng hành" trước mùa thi cử. Ảnh minh họa: Internet

Thiết bị gian lận dưới dạng thẻ ATM rất phổ biến, có giá từ 1-5 triệu đồng/ cái, có gắn sim và tai nghe hạt đậu gắn vào trong màng nhĩ lỗ tai. Với thiết bị này, thí sinh hoàn toàn có thể để trong túi quần, hay để ngay trên mặt bàn, thu phát sóng cực tốt, nếu giám thị không lưu ý thì rất khó phát hiện.

Hay, dạng thiết bị USB có chức năng gắn thẻ sim, tai nghe hạt đậu để ghi âm, ghi hình, chụp để thi gửi ra bên ngoài và nhận lời giải từ bên ngoài vào và rất khó phát hiện.

Thiết bị được thiết kế dưới dạng chìa khóa xe máy, xe ô tô, có chức năng gắn thẻ sim vào và thu phát rất rõ nhưng lại rất khó phát hiện.

Một số dạng thiết bị khác cũng đã bị Công an Hà Nội phát hiện trong thời gian qua được gắn ở gọng kính cận, đồng hồ đeo tay có chức năng thu phát, thậm chí có chức năng nhận, chuyển văn bản.

Máy tính Casio được phép mang vào phòng thi, nhưng trước đó các đối tượng đã cải biên và lắp thêm thiết bị thu phát vào trong đó.

Tuy nhiên, theo Đại úy Hà Quang Huy, Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an TP Hà Nội, thiết bị dù có hiện đại đến đâu vẫn cần đến sự điều hành của con người. Do đó, nếu cán bộ coi thi để ý thì hoàn toàn có thể phát hiện ra.

Ví dụ như sau khi thí sinh nhận đề thi, thí sinh giơ đề lên lẩm nhẩm đọc bài thi, đó tưởng là hành vi bình thường nhưng nếu có thiết bị thu phát trong người thì sẽ truyền được đề thi ra ngoài.

Thí sinh không tập trung làm bài, có biểu hiện lén lút.Các thí sinh để ý cán bộ coi thi làm gì, thường có tật giật mình. Đặc biệt khi thời tiết nóng nhưng thí sinh vẫn để tóc dài, mặc quần áo dầy là điều bất thường. Cần chú ý những khu vực tai, khi thí sinh gắn dị vật vào trong đó thường có biểu hiện ngứa ngáy, chỉnh tóc. Khi giám thị phát hiện thí sinh gian lận cần báo cáo với trưởng điểm thi.

Trưởng điểm thi báo cáo ngay sự việc với lực lượng công an, để xử lý kịp thời, tránh việc để lâu dẫn đến lộ đề thi ra ngoài.

Hoàng Oanh