SO HUU TRI TUE

Thị trường xe cũ đầu năm 2019: Giảm cả trăm triệu vẫn ế "chỏng chơ"

(SHTT) - Mặc dù đã được điều chỉnh giảm đến cả trăm triệu đồng/xe, nhưng thị trường xe cũ đầu năm 2019 vẫn còn rất ảm đạm.

Khảo sát của PV tại nhiều chợ xe tạm trên nhiều các tuyến phố của Hà Nội, nhiều dòng xe như Camry, Mercedes hay Honda đời cũ đều được điều chỉnh giảm mạnh. Cụ thể, dòng Camry 3.5Q đời 2007 có giá bán chỉ 450 triệu đồng thấp hơn 100 triệu đòng so với  tháng 12/2018.

Trong khi đó, tại các cửa hàng xe cũ, những mẫu xe Mercedes hay Honda Accord cũng được giảm giá khá mạnh. Các mẫu Mercedes như E200, C200 đời 2007, 2008 đều có mức giá hạ xuống 400 triệu đồng, cá biệt có xe giảm giá xuống 300 triệu đồng.

Các mẫu xe của BMW đã qua sử dụng thời điểm hiện tại cũng có giá bán rất thấp, nhiều mẫu xe đời 2006 - 2008 có mức giá bán từ 300 đến 400 triệu đồng/chiếc. Được biết mức giá này được các đại lý đưa ra nhằm thu hồi vốn.

thi truong xe cu dau nam 2019

Thị trường xe cũ đầu năm 2019: Giảm cả trăm triệu vẫn ế "chỏng chơ". Ảnh minh họa: Internet

Theo chia sẻ của anh Hoàng Minh - Nhân viên bán xe của một cửa hàng ở Cầu Giấy,  cuối năm là lúc thị trường xe sôi động hơn bao giờ hết, còn hiện tại xe dù đã giảm giá đến cả vài chục, thậm chí là cả trăm triệu vẫn ế chỏng chơ.

"Đầu năm nhiều người vẫn chờ xem thị trường biến động ra sao nên ít ai mua xe, có những ngày cửa hàng không bán được chiếc nào dù có nhiều người đến xem, tham khảo giá".

Cùng chung tình trạng trên, anh Chung - chủ cửa hàng bán xe đã qua sử dụng tại Lạc Long Quân cho hay: "Cửa hàng đã tung nhiều chiêu giảm giá, tặng quà khuyến mại mà vẫn ế ẩm, nhiều khi vài ngày mới có người đến xem, rồi lại hẹn quay lại sau".

Được biết,  Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa chính thức có hiệu lực đối với Việt Nam, Trong Hiệp định CPTPP, lộ trình thuế quan được cho là một trong những điểm được trông chờ nhất. Theo lộ trình, sau khi CPTPP có hiệu lực thì 66% mặt hàng thuế sẽ được đưa về 0%, 86,5% về 0% sau 3 năm. Hiệp định có hiệu lực cũng chính là lúc nhiều người Việt đang kỳ vọng sẽ mua được ô tô giá rẻ, chính vì thế thị trường xe cũ cũng phần nào chịu ảnh hưởng.

Trong khi đó, đối với thị trường xe mới giá xe cũng đang dễ thở hơn dịp sau Tết khi một số mẫu xe như Ford EcoSport, Hyundai SantaFe… đã bắt đầu giảm giá. Theo khảo sát, ngay sau Tết nhiều đại lý của Ford đã mạnh tay giảm giá mẫu SUV đô thị cỡ nhỏ EcoSport với mức giảm từ 15 - 40 triệu đồng tuỳ từng phiên bản. Phiên bản bán chạy nhất là bản 1.5 AT Titanium giảm cao nhất 40 triệu đồng, hiện mức giá ở mức từ 605 - 610 triệu đồng (tuỳ từng đại lý). Phiên bản EcoSport 1.0 AT Titanium giảm 25-30 triệu đồng, từ 689 triệu xuống còn 650 - 655 triệu đồng.

Đối với mẫu Hyundai Santa Fe, từ thời điểm trước khi ra mắt cho đến trước Tết Nguyên đán 2019, mẫu xe này luôn nhận được nhiều sự chú ý của người dùng. Hyundai Santa Fe 2019 đã tạo nên “cơn sốt” cho khách Việt khi có tới 3.000 đơn hàng được đặt chỉ sau khoảng nửa tháng ra mắt. Điều đáng nói, Hyundai Thành Công thông báo chỉ tung ra hơn 1.000 xe cho khách hàng mua xe chơi Tết. Vì vậy, nhiều đại lý đã tung chiêu “bia kèm lạc”, kênh giá khoảng 100-150 triệu đồng, nếu khách hàng muốn nhận xe sớm.

Cùng với đó, Tết Nguyên đán, cơn sốt Santa Fe 2019 có vẻ như đã hạ nhiệt khi khách hàng chỉ phải chi thêm khoảng 50-80 triệu đồng (tùy đại lý) để có thể nhận được xe. Như vậy, giá bán chênh lệch hiện nay đã giảm hơn một nửa so với thời điểm trước Tết.

Hoàng Oanh


Vinamilk
Sunshine
Máy lọc nước

Xuân Tài