Vinamilk

Thị trường Trung thu: Hiểm họa từ những đồ chơi bạo lực

(SHTT) - Những món đồ chơi bạo lực hiện đang tràn ngập thị trường, đặc biệt trước thềm trung thu. Tuy nhiên những hiểm họa khôn lường từ những món đồ chơi này là vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu.

Đi dọc các tuyến phố lớn trên địa bàn TP. Hà Nội như: Tô Hiệu (Q. Cầu Giấy), Hàng Mã (Q. Hoàn Kiếm), Lương Văn Can (Q. Hoàn Kiếm)…., người tiêu dùng có thể dễ dàng bắt gặp những cửa hàng bán các loại đồ chơi như mặt nạ cao su, kiếm, đao, súng bắn bi, súng đạn nhựa, súng đạn cao su…

Đây hầu hết đều là mặt hàng nằm trong danh sách cấm lưu thông trên thị trường, với giá dao động từ 50.000 đồng – 300.000 đồng. Khi được hỏi về nguồn gốc, xuất xứ của những mặt hàng này, những người bán hàng cho biết họ cũng không nắm rõ bởi hàng được nhập qua nhiều mối buôn. Các chủ cửa hàng cũng luôn khéo léo nói rằng những loại đồ chơi này vô hại, bắn vào người không hề nguy hiểm.

Tuy nhiên hiểm họa tiềm tàng sau những món đồ chơi này là vấn đề mà các bậc phụ huynh cần quan tâm. 

do choi bao luc

 Thị trường Trung thu: Hiểm họa từ những đồ chơi bạo lực

Chia sẻ với báo chí, Tiến sĩ Trần Thu Hương, Khoa Tâm lý học – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, trẻ nhỏ rất cần không gian, đồ chơi để vui chơi giải trí. Hoạt động vui chơi sẽ giúp trẻ trải nghiệm thêm về cuộc sống, tăng tính năng động, sáng tạo.

Do vậy, nếu để trẻ tiếp xúc và chơi những sản phẩm đồ chơi mang tính bạo lực, không đảm bảo về tiêu chuẩn, kỹ thuật, độ an toàn thì rất dễ khiến trẻ bị lệch lạc về quan điểm sống, về hành vi, ứng xử giao tiếp, cũng như khó tránh khỏi việc bị ảnh hưởng tới sức khỏe. Đồng quan điểm trên, ông Lưu Bách Chiến, Đội QLTT số 2 nhấn mạnh, nhận thức rõ những hệ lụy đi kèm với các sản phẩm đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ, mang tính bạo lực, thời gian qua, đơn vị đã thường xuyên tổ chức các tổ công tác tiến hành kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

Trong một diễn biến mới nhất liên quan đến đồ chơi bạo lực, chiều 23/9, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Nghệ An) phối hợp Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường Nghệ An tiến hành kiểm tra tại cửa hàng kinh doanh đồ chơi trẻ em, địa chỉ tại khối 23, phường Hồng Sơn (TP. Vinh).

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện gần 100 mặt hàng đồ chơi trẻ em, gồm súng nhựa và kiếm nhựa - là những mặt hàng cấm kinh doanh. Số hàng đồ chơi nguy hiểm này được chủ hàng gom về để bán vào dịp Tết Trung thu sắp tới. Lực lượng chức năng đã thu giữ toàn bộ số hàng, hoàn thiện hồ sơ để xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở theo đúng quy định pháp luật.

Thiết nghĩ, trước tác động tiêu cực từ những loại đồ chơi bạo lực như vậy, cần thiết hơn cả là người lớn, các bậc phụ huynh phải tỉnh táo và quan tâm đến thú chơi của con trẻ hơn. Nhiều ông bố, bà mẹ vẫn còn quá hờ hững khi chọn mua đồ chơi cho con và thường ít chú ý đến xuất xứ, hậu quả sử dụng mà chủ yếu tập trung vào giá cả của sản phẩm và sở thích của con trẻ.

Hải Hà


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE