SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 16/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thị trường thép xây dựng dự kiến trong quý IV sẽ tiếp tục tăng?

13:55, 19/10/2021
(SHTT) - Bán hàng thép xây dựng tháng 10 và quý IV dự kiến sẽ có triển vọng hơn, tuy nhiên vẫn tiếp tục khó khăn khi người dân kéo nhau về quê (Miền Trung, Miền Tây) với lượng rất đông khiến cho lực lượng lao động giảm.

Doanh nghiệp thép và xi măng nào sẽ \'ngư ông đắc lợi\' khi Trung Quốc đang thiếu vật liệu xây dựng tạm thời? - Ảnh 3.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), dịch Covid-19 kéo dài nên nhiều công trình, và công trình dân dụng tạm thời hoãn lại đặc biệt tại khu vực phía Nam.

Tình hình bán hàng thép xây dựng tháng 9 có cải thiện hơn so với tháng trước, nhưng sản xuất thép xây dựng giảm.

Cụ thể, tính chung 9 tháng đầu năm 2021, sản xuất thép xây dựng đạt 9.205.942 tấn, tăng 3,9% so với cùng kỳ 2020, bán hàng đạt 8.829.027 tấn, giảm 2,1% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu đạt 1.570.065 tấn, tăng 25,7% so với cùng kì năm 2020.

Tồn kho thời điểm 30/9/2021 là 687.854 tấn. Đây là mức tồn kho trung bình để các doanh nghiệp tiêu thụ gối đầu trong các tháng tiếp theo.

Sản lượng thép xây dựng bán ra trong 9 tháng năm 2021 giảm 2,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Mặc dù thị trường thép toàn cầu ảnh hưởng bởi biến động giá quặng, than cốc và sắt thép phế liệu, giá bán thép trong nước ổn định do trong nước nhu cầu thấp, cạnh tranh giữ thị phần của các nhà sản xuất thép xây dựng.

Bán hàng thép xây dựng quý IV sẽ tiếp tục tăng? - Ảnh 1.
Nguồn: VSA

VSA cho rằng, do nhu cầu tiêu thụ thép trong nước giảm khi nhiều tỉnh thành phố trong cả nước thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, dẫn đến sản lượng bán hàng thép nội địa trong nước giảm 7% so với cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên, giá bán thép trong nước ổn định do trong nước nhu cầu thấp, cạnh tranh giữ thị phần của các nhà sản xuất thép xây dựng. Do đó giá thép xây dựng vẫn giữ mức bình quân khoảng 16.300-16.650 đồng/kg tùy thuộc từng chủng loại sản phẩm và từng doanh nghiệp cụ thể.

Ngoài ra,VSA cho rằng bán hàng thép xây dựng tháng 10 và Quý IV dự kiến sẽ có triển vọng hơn, tuy nhiên vẫn tiếp tục khó khăn khi người dân kéo nhau về quê (Miền Trung, Miền Tây) với lượng rất đông khiến cho lực lượng lao động giảm, nên các công trình xây dựng (dân dụng và dự án) sẽ chậm tiến độ dù một số tỉnh thành sẽ nới lỏng giãn cách sau khi kiểm soát được dịch bệnh Covid 19.

Quỳnh Chi 

Tin khác

Kinh tế 19 giờ trước
Việc chậm cấp sổ đỏ hiện nay có rất nhiều nguyên nhân như dự án thực hiện sai giấy phép xây dựng, vướng đất công, quyền sử dụng đất, dự án chưa được nghiệm thu… Tuy nhiên, vấn đề quan trọng vẫn là quy trình giải quyết các thủ tục pháp lý chưa thật sự chặt chẽ.
Kinh tế 1 ngày trước
Với thế mạnh về công nghiệp sạch, sản xuất xanh và kỹ năng quản trị kinh doanh của các doanh nghiệp Singapore, một khi được kết hợp với các lợi thế của Bình Phước sẽ tạo ra nhiều lợi ích to lớn và thiết thực cho cả hai phía.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Việc đẩy nhanh tiến độ các dự án đẳng cấp quốc tế và tiếp tục động thổ các tổ hợp 5 sao như dự án 6.000 tỷ ở khu vực Chợ Sắt đem đến sự chuyển mình mạnh mẽ cho Hải Phòng, giúp thành phố gia tăng sức hấp dẫn, tạo động lực cho thu hút đầu tư, phát triển du lịch.
Kinh tế 2 ngày trước
Dự án Buôn Hồ Central Park (Buôn Hồ Palama) đã được bán gần hết nhưng một số hạng mục công trình như đường xá, điện, hệ thống nước ngầm, tiểu hoa viên… vẫn chưa hoàn thiện.
Kinh tế 3 ngày trước
Trong 3 tháng đầu năm, công suất cho thuê mặt bằng bán lẻ trung bình trên toàn TP.HCM ghi nhận ở mức cao với 92%. Sự mở rộng và gia nhập của các thương hiệu nổi tiếng cũng đã tạo nên mức lấp đầy tích cực này.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV