SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 07/12/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thị trường thép xây dựng dự kiến trong quý IV sẽ tiếp tục tăng?

13:55, 19/10/2021
(SHTT) - Bán hàng thép xây dựng tháng 10 và quý IV dự kiến sẽ có triển vọng hơn, tuy nhiên vẫn tiếp tục khó khăn khi người dân kéo nhau về quê (Miền Trung, Miền Tây) với lượng rất đông khiến cho lực lượng lao động giảm.

Doanh nghiệp thép và xi măng nào sẽ \'ngư ông đắc lợi\' khi Trung Quốc đang thiếu vật liệu xây dựng tạm thời? - Ảnh 3.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), dịch Covid-19 kéo dài nên nhiều công trình, và công trình dân dụng tạm thời hoãn lại đặc biệt tại khu vực phía Nam.

Tình hình bán hàng thép xây dựng tháng 9 có cải thiện hơn so với tháng trước, nhưng sản xuất thép xây dựng giảm.

Cụ thể, tính chung 9 tháng đầu năm 2021, sản xuất thép xây dựng đạt 9.205.942 tấn, tăng 3,9% so với cùng kỳ 2020, bán hàng đạt 8.829.027 tấn, giảm 2,1% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu đạt 1.570.065 tấn, tăng 25,7% so với cùng kì năm 2020.

Tồn kho thời điểm 30/9/2021 là 687.854 tấn. Đây là mức tồn kho trung bình để các doanh nghiệp tiêu thụ gối đầu trong các tháng tiếp theo.

Sản lượng thép xây dựng bán ra trong 9 tháng năm 2021 giảm 2,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Mặc dù thị trường thép toàn cầu ảnh hưởng bởi biến động giá quặng, than cốc và sắt thép phế liệu, giá bán thép trong nước ổn định do trong nước nhu cầu thấp, cạnh tranh giữ thị phần của các nhà sản xuất thép xây dựng.

Bán hàng thép xây dựng quý IV sẽ tiếp tục tăng? - Ảnh 1.
Nguồn: VSA

VSA cho rằng, do nhu cầu tiêu thụ thép trong nước giảm khi nhiều tỉnh thành phố trong cả nước thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, dẫn đến sản lượng bán hàng thép nội địa trong nước giảm 7% so với cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên, giá bán thép trong nước ổn định do trong nước nhu cầu thấp, cạnh tranh giữ thị phần của các nhà sản xuất thép xây dựng. Do đó giá thép xây dựng vẫn giữ mức bình quân khoảng 16.300-16.650 đồng/kg tùy thuộc từng chủng loại sản phẩm và từng doanh nghiệp cụ thể.

Ngoài ra,VSA cho rằng bán hàng thép xây dựng tháng 10 và Quý IV dự kiến sẽ có triển vọng hơn, tuy nhiên vẫn tiếp tục khó khăn khi người dân kéo nhau về quê (Miền Trung, Miền Tây) với lượng rất đông khiến cho lực lượng lao động giảm, nên các công trình xây dựng (dân dụng và dự án) sẽ chậm tiến độ dù một số tỉnh thành sẽ nới lỏng giãn cách sau khi kiểm soát được dịch bệnh Covid 19.

Quỳnh Chi 

Tin khác

Kinh tế 15 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, một số quy hoạch được phê duyệt để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và giá đất. Trong đó, đề cập đến các giải pháp nhằm tháo gỡ và khôi phục mạnh mẽ thị trường bất động sản trong năm 2022.
Kinh tế 16 giờ trước
(SHTT) - Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Trung Quốc dự định sẽ ngừng nhập khẩu ít nhất 6 tuần trong dịp Tết Nguyên đán để đẩy mạnh tỷ lệ tiêu thụ nội địa, điều này có thể làm gia tăng tình hình gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.
Kinh tế 16 giờ trước
(SHTT) - Được biết, đồng tiền Ethereum (hay còn gọi là Ether) được tung ra thị trường vào năm 2013 và cũng được hoạt đồng trên nền tảng Blockchain. Hiện, đồng tiền số Ethereum đang là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ, nhiều dự đoán sẽ “soán ngôi” Bitcoin.
Kinh tế 22 giờ trước
(SHTT) - Sở Xây dựng TPHCM vừa cảnh về việc nhiều dự án nhà ở được chủ đầu tư thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng nhưng vẫn tiến hành mở bán huy động vốn.
Kinh tế 23 giờ trước
(SHTT) - Đầu tháng 12, giá bán của nhiều phiên bản Honda SH đồng loạt tăng mạnh trở lại, có xe tăng tới hơn 6 triệu đồng so với tháng trước.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE