Sea Bank

Thị trưởng Mỹ gọi vụ lao xe vào đám đông là khủng bố

(SHTT) - Theo RT, vụ việc xảy ra hôm 12/8 khi dòng người biểu tình đổ xuống đường để phản đối cuộc tuần hành mang tên "Đoàn kết Cánh hữu" do những người theo chủ nghĩa ủng hộ da trắng cùng phát xít mới tổ chức.

Theo đó, một đoạn video ghi lại cảnh chiếc xe hơi đâm vào đám đông người biểu tình ở Charlottesville (bang Virginia, Mỹ), làm một phụ nữ tử vong và làm bị thương 19 người khác. 

Theo RT, vụ việc xảy ra hôm 12/8 khi dòng người biểu tình đổ xuống đường để phản đối cuộc tuần hành mang tên "Đoàn kết Cánh hữu" do những người theo chủ nghĩa ủng hộ da trắng cùng phát xít mới tổ chức.

Cảnh quay tại hiện trường cho thấy một chiếc xe hơi hiệu Dodge Challenger màu xám tiếp cận đoàn biểu tình với tốc độ cao, biến con đường hẹp thành cái bẫy chết người. Chiếc xe cày qua đám đông, khiến nhiều người văng lên không trung.

Chiếc xe chỉ dừng lại sau khi đâm vào một chiếc xe khác đỗ ở ngã tư. Sau cú đâm, một số người biểu tình lao tới tấn công chiếc xe, đập vỡ cửa kính và cố gắng ngăn cản tài xế chạy trốn.

NBC

Chân dung James Alex Fields. Ảnh: NBC 

Tuy nhiên, chiếc xe đã bất ngờ lùi lại với tốc độ cao không kém lúc triớc khiến nhiều người biểu tình bị hất sang hai bên đường.

Nạn nhân thiệt mạng là Heather Heyer, 32 tuổi. Cảnh sát đã bắt nghi phạm James Alex Fields Jr., 20 tuổi, sống ở thành phố Maumee, bang Ohio. Nghi phạm bị cáo buộc tội danh giết người, nhưng cảnh sát chưa có bất cứ thông báo nào về động cơ gây án.

Thị trưởng Mike Signer cho rằng vụ đâm xe là "cuộc tấn công khủng bố rõ ràng, trong đó chiếc xe được dùng làm vũ khí", trong cuộc phỏng vấn với NBC hôm 13/8.

H.R. McMaster, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng gọi vụ việc là tấn công khủng bố. "Bất cứ khi nào có kẻ tấn công nhằm vào con người để kích động nỗi sợ hãi, nó được định nghĩa là chủ nghĩa khủng bố", McMaster nói.

"Điều các bạn thấy ở đây là hành vi phạm tội chống lại người Mỹ. Một hành động phạm tội có thể bắt nguồn từ sự thù hận và mù quáng, điều chúng ta phải diệt trừ ở đất nước này. Chúng ta sẽ xem động cơ là gì trong cuộc điều tra", cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho hay.

Thành phố Charlottesville đang đặt trong tình trạng khẩn cấp sau khi hàng trăm người thuộc hai phe theo và chống cuộc tuần hành của nhóm ủng hộ da trắng xảy ra đụng độ tại đây vào sáng 12/8. 

PV (t/h)