SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 05/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thị trường mùa Giáng sinh: Cảnh giác với đồ chơi không nhãn mác

07:30, 27/11/2022
(SHTT) - Mùa Giáng sinh đang tới gần, ngoài những món đồ trang trí, nhu cầu quà tặng cho bé cũng bắt đầu tăng. Trên thị trường, các sản phẩm quà tặng cho bé ngày càng phong phú về mẫu mã, chất liệu, giá cả đa dạng. Tuy nhiên các bậc phụ huynh cần thận trọng với những sản phẩm đồ chơi không nhãn mác.

Ðối với trẻ nhỏ, Giáng sinh là một dịp lễ khá đặc biệt trong năm. Với niềm tin rằng qua một năm ngoan ngoãn, vâng lời cha mẹ, học tập chăm chỉ, bé sẽ được ông già Noel tặng quà. Vì vậy, nhiều bậc phụ huynh quan tâm, lựa chọn một món quà phù hợp cho trẻ trong dịp Giáng sinh, như một phần thưởng động viên cho bé.

Tuy nhiên hiện nay, hàng loạt đồ chơi dành cho trẻ em nhiễm chất độc hại vẫn từng ngày len lỏi vào các thị trường, ẩn nấp hiểm họa ở nhiều gia đình có con nhỏ. Những đồ chơi đó được các chuyên gia cho rằng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp mà còn gián tiếp chứa rất nhiều nguy cơ tới sức khỏe trẻ khi tiếp xúc.

Do choi

Các bậc phụ huynh cần thận trọng với những sản phẩm đồ chơi không nhãn mác. 

Những loại đồ chơi không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ vẫn được bày bán công khai tại rất nhiều địa điểm như các cửa hàng đồ chơi, trước cổng trường, chợ đêm, chợ cóc và nhiều con phố nổi tiếng ở Hà Nội. Màu sắc các loại đồ chơi cho trẻ thường bắt mắt, giá rẻ, mẫu mã lại đa dạng nhiều chủng loại vì thế thu hút sự chú ý của trẻ em. Đặc biệt trong các dịp như Giáng sinh đang đến gần, những loại đồ chơi này có thể bắt gặp và mua ở bất cứ đâu, rất dễ dàng.

Hội đồng Tiêu chuẩn Kinh doanh Cheshire East (Anh) đã cảnh báo, đồ chơi không có nguồn gốc, xuất xứ chứa những hóa chất độc hại. Đồng thời các bộ phận của đồ chơi giả có thể bị tách ra và khiến trẻ em bị nghẹt thở nếu nuốt phải. Các sản phẩm đồ chơi điện tử giả là mối đe dọa đặc biệt nguy hiểm đối với người tiêu dùng, làm tổn thương các nhà sản xuất và nhà bán lẻ hợp pháp, đồng thời cũng có nguy cơ gây hỏa hoạn hoặc điện giật nghiêm trọng.

Từ thực tế trên, giới chuyên gia khuyến cáo các bậc cha mẹ nên thận trọng, đồng thời chỉ mua từ các cửa hàng uy tín; Tìm tên và địa chỉ của nhà sản xuất/nhà nhập khẩu, loại, lô hàng, kiểu hoặc số sê-ri; Kiểm tra đồ chơi có dấu CE - đây là tuyên bố của nhà sản xuất rằng đồ chơi đó an toàn. Những nhãn hiệu này phải có trên đồ chơi hoặc bao bì và dễ đọc. Trên đồ chơi nhỏ, dấu này có thể được dán trên nhãn gắn vào đồ chơi hoặc trên tờ rơi đi kèm.

Ngoài đồ chơi, các chuyên gia cũng cảnh báo về những đồ trang trí Giáng sinh như miếng dán ông già Noel, cây thông, tuần lộc... 

Cục quản lý Chất lượng hàng hóa, thuộc Tổng cục đo lường chất lượng kiểm nghiệm từng phát hiện những miếng dán đồ chơi Trung Quốc chứa chất độc phthalate – loại chất có thể gây dậy thì sớm với bé gái và vô sinh ở bé trai, vượt tới 480 lần ngưỡng an toàn. Thông tin khiến nhiều người tiêu dùng, nhất là các bậc phụ huynh phải giật mình. Thế nhưng, thị trường miếng dán đồ chơi này lại vẫn sôi nổi như thường. Thậm chí, khi mùa Noel đang đến gần, nhu cầu trang trí tăng cao, những miếng dán với nhiều hình dạng, màu sắc bắt mắt như ông già Noel, cây thông, con tuần lộc... có xuất xứ từ Trung Quốc được bày bán rất nhiều và được các khách hàng nhí ưa thích.

Minh Tú

Tin khác

Tài sản trí tuệ 6 phút trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Nikkei, kể từ năm 2020, thống kê mỗi năm đều cho thấy số lượng bằng sáng chế về pin mặt trời thế hệ mới perovskite của Trung Quốc luông tăng nhanh và giữ vững vị thế quốc gia dẫn đầu đường đua nghiên cứu trên lĩnh vực này.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Theo chỉ đạo của Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên tại công văn số 439/QLTTTNG-NVTH ngày 09/10/2023, cần tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với mặt hàng thực phẩm bán cho học sinh tại các cổng trường học trên địa bàn.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù Việt Nam có nhiều nông sản chủ lực nhưng hiện nay mới chỉ có gạo và cà phê hoàn thành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Nguyên nhân là do việc triển khai đăng ký nhãn hiệu chứng nhận gặp nhiều khó khăn vướng mắc về pháp lý và kinh phí.
Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) mới đây đã chính thức được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp bằng sáng chế cho hệ thống máy học tự động tác và phân loại tài liệu. Đây là sự đánh dấu chiến lược toàn cầu hóa các sản phẩm dịch vụ của nhà sản xuất Việt.
Tài sản trí tuệ 23 giờ trước
(SHTT) - Việc biến “Mật mã Da Vinci” thành “1984” đồng nghĩa với việc Shrigley phá hủy tác phẩm văn học của Dan Brown. Liệu hành động này có đang vi phạm quyền bảo vệ sự toàn vẹn tác phẩm của tác giả “Mật mã Da Vinci” không?