SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 16/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thị trường hoa Tết: Thị trường ảm đạm, sức mua dao động không đáng kể

15:06, 13/01/2022
(SHTT) - Năm nay, thời tiết thuận lợi khiến nhiều loài hoa nở sớm khoe sắc đón tết. Trong đó, nổi bật là đào Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội). Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch bệnh đã khiến thị trường hoa nói chung và đào Nhật Tân kém sôi động hơn hẳn.

Thời tiết thuận lợi khiến đào Nhật Tân “được mùa”

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Đỗ Đức Chiến, Phó Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Nhật Tân (Hà Nội), chủ vườn đào Đức Chiến cho biết: “Thời tiết nồm ấm như hiện nay rất thích hợp, thuận lợi cho việc đào nở đúng vào dịp Tết Nguyên Đán. Cách đây 1 tháng, chúng tôi hầu hết đã hoàn thành đến công đoạn tuốt lá đào. Cây đào đang trong giai đoạn đẹp nhất với thân đào mập, sai nụ và bông nở to".

“Thời buổi Covid khó khăn, nhân công được trả khoảng 500.000 - 600.000 đồng/người/ngày nhưng vẫn khó thuê. Tại hầu hết các vườn đào, chủ hộ phải huy động thêm người trong gia đình trực tiếp tham gia vào các công đoạn chăm sóc cho kịp thu hoạch vụ đào dịp cuối năm. Người trồng đào chúng tôi thường tuốt lá đào trước đó một thời gian. Điều này còn phụ thuộc vào thời tiết ấm hay lạnh, giống cây yếu hay khoẻ, dài hay ngắn. Đối với những cây già yếu, thời gian tuốt sẽ chậm hơn so với các cây to khoẻ”, ông cho biết thêm.

Theo đó, khảo sát tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) cho thấy, đào bích được bày bán khắp chợ. Theo chia sẻ của các tiểu thương tại khu chợ, giá cả của các chủng loại linh hoạt tùy thuộc vào nhu cầu của người mua. Giá cả của các chủng loại linh hoạt tùy thuộc vào nhu cầu của người mua. Cụ thể, những cành đào nhỏ giá chỉ dao động từ 100.000 đồng – 200.000 đồng. Nhưng cũng có khi, đào lên tới vài triệu phụ thuộc vào kiểu dáng, kích thước.

Đẩy mạnh bán hàng song sức mua dao động không đáng kể

Nhận thấy những khó khăn trong mùa dịch, các hộ trồng Đào ở Nhật Tân đẩy mạnh sang hình thức bán hàng trực tuyến, chủ yếu phục vụ khách quen tại vườn.

Theo đó, trên các trang thương mại điện tử và tiểu thương kinh doanh online, cành đào mini có giá từ 90.000 - 150.000 đồng/cành, đào dáng tròn từ 200.000 đến 1 triệu đồng/cành, đào dáng huyền từ 350.000 đến 3 triệu đồng/cành.

Mặc dù thời tiết khá thuận lợi, song điều lo lắng nhất của các chủ hộ hiện nay là sức mua giảm, dẫn đến giá đào tăng không đáng kể, thậm chí là giảm hơn so với các năm trước.

Một chủ vườn hoa trồng Đào Nhật Tân chia sẻ: “Giá đào so với năm 2021 tăng không đáng kể, chỉ nhỉnh hơn một chút. Đào cành cong có giá từ 500 nghìn đến 2 triệu đồng/cành; đào thế có giá từ 3 triệu đến 10 triệu đồng/gốc tùy kích cỡ…”

Khi được hỏi về giá đào năm nay, ông cho biết thêm: “Hiện chưa thể nói trước được giá đào Tết cụ thể sẽ là bao nhiêu bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, tình hình dịch bệnh, nhưng nhìn chung sẽ rẻ hơn hoặc bằng so với năm ngoái”.

Theo những người trồng đào và bán đào, lãi suất ở thời điểm hiện tại sẽ chênh lệch 20% so với năm ngoái. Nhìn chung, mặc dù đã đẩy mạnh bán hàng song sức mua dao động không đáng kể.

Quỳnh Anh 

Tin khác

Kinh tế 18 giờ trước
Việc chậm cấp sổ đỏ hiện nay có rất nhiều nguyên nhân như dự án thực hiện sai giấy phép xây dựng, vướng đất công, quyền sử dụng đất, dự án chưa được nghiệm thu… Tuy nhiên, vấn đề quan trọng vẫn là quy trình giải quyết các thủ tục pháp lý chưa thật sự chặt chẽ.
Kinh tế 23 giờ trước
Với thế mạnh về công nghiệp sạch, sản xuất xanh và kỹ năng quản trị kinh doanh của các doanh nghiệp Singapore, một khi được kết hợp với các lợi thế của Bình Phước sẽ tạo ra nhiều lợi ích to lớn và thiết thực cho cả hai phía.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Việc đẩy nhanh tiến độ các dự án đẳng cấp quốc tế và tiếp tục động thổ các tổ hợp 5 sao như dự án 6.000 tỷ ở khu vực Chợ Sắt đem đến sự chuyển mình mạnh mẽ cho Hải Phòng, giúp thành phố gia tăng sức hấp dẫn, tạo động lực cho thu hút đầu tư, phát triển du lịch.
Kinh tế 2 ngày trước
Dự án Buôn Hồ Central Park (Buôn Hồ Palama) đã được bán gần hết nhưng một số hạng mục công trình như đường xá, điện, hệ thống nước ngầm, tiểu hoa viên… vẫn chưa hoàn thiện.
Kinh tế 3 ngày trước
Trong 3 tháng đầu năm, công suất cho thuê mặt bằng bán lẻ trung bình trên toàn TP.HCM ghi nhận ở mức cao với 92%. Sự mở rộng và gia nhập của các thương hiệu nổi tiếng cũng đã tạo nên mức lấp đầy tích cực này.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV