SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 17/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thị trường hoa Tết: Thị trường ảm đạm, sức mua dao động không đáng kể

15:06, 13/01/2022
(SHTT) - Năm nay, thời tiết thuận lợi khiến nhiều loài hoa nở sớm khoe sắc đón tết. Trong đó, nổi bật là đào Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội). Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch bệnh đã khiến thị trường hoa nói chung và đào Nhật Tân kém sôi động hơn hẳn.

Thời tiết thuận lợi khiến đào Nhật Tân “được mùa”

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Đỗ Đức Chiến, Phó Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Nhật Tân (Hà Nội), chủ vườn đào Đức Chiến cho biết: “Thời tiết nồm ấm như hiện nay rất thích hợp, thuận lợi cho việc đào nở đúng vào dịp Tết Nguyên Đán. Cách đây 1 tháng, chúng tôi hầu hết đã hoàn thành đến công đoạn tuốt lá đào. Cây đào đang trong giai đoạn đẹp nhất với thân đào mập, sai nụ và bông nở to".

“Thời buổi Covid khó khăn, nhân công được trả khoảng 500.000 - 600.000 đồng/người/ngày nhưng vẫn khó thuê. Tại hầu hết các vườn đào, chủ hộ phải huy động thêm người trong gia đình trực tiếp tham gia vào các công đoạn chăm sóc cho kịp thu hoạch vụ đào dịp cuối năm. Người trồng đào chúng tôi thường tuốt lá đào trước đó một thời gian. Điều này còn phụ thuộc vào thời tiết ấm hay lạnh, giống cây yếu hay khoẻ, dài hay ngắn. Đối với những cây già yếu, thời gian tuốt sẽ chậm hơn so với các cây to khoẻ”, ông cho biết thêm.

Theo đó, khảo sát tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) cho thấy, đào bích được bày bán khắp chợ. Theo chia sẻ của các tiểu thương tại khu chợ, giá cả của các chủng loại linh hoạt tùy thuộc vào nhu cầu của người mua. Giá cả của các chủng loại linh hoạt tùy thuộc vào nhu cầu của người mua. Cụ thể, những cành đào nhỏ giá chỉ dao động từ 100.000 đồng – 200.000 đồng. Nhưng cũng có khi, đào lên tới vài triệu phụ thuộc vào kiểu dáng, kích thước.

Đẩy mạnh bán hàng song sức mua dao động không đáng kể

Nhận thấy những khó khăn trong mùa dịch, các hộ trồng Đào ở Nhật Tân đẩy mạnh sang hình thức bán hàng trực tuyến, chủ yếu phục vụ khách quen tại vườn.

Theo đó, trên các trang thương mại điện tử và tiểu thương kinh doanh online, cành đào mini có giá từ 90.000 - 150.000 đồng/cành, đào dáng tròn từ 200.000 đến 1 triệu đồng/cành, đào dáng huyền từ 350.000 đến 3 triệu đồng/cành.

Mặc dù thời tiết khá thuận lợi, song điều lo lắng nhất của các chủ hộ hiện nay là sức mua giảm, dẫn đến giá đào tăng không đáng kể, thậm chí là giảm hơn so với các năm trước.

Một chủ vườn hoa trồng Đào Nhật Tân chia sẻ: “Giá đào so với năm 2021 tăng không đáng kể, chỉ nhỉnh hơn một chút. Đào cành cong có giá từ 500 nghìn đến 2 triệu đồng/cành; đào thế có giá từ 3 triệu đến 10 triệu đồng/gốc tùy kích cỡ…”

Khi được hỏi về giá đào năm nay, ông cho biết thêm: “Hiện chưa thể nói trước được giá đào Tết cụ thể sẽ là bao nhiêu bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, tình hình dịch bệnh, nhưng nhìn chung sẽ rẻ hơn hoặc bằng so với năm ngoái”.

Theo những người trồng đào và bán đào, lãi suất ở thời điểm hiện tại sẽ chênh lệch 20% so với năm ngoái. Nhìn chung, mặc dù đã đẩy mạnh bán hàng song sức mua dao động không đáng kể.

Quỳnh Anh 

Tin khác

Kinh tế 19 giờ trước
(SHTT) - Vụ hoa tết năm nay tại TP Đà Nẵng rất khó khăn, việc phải trực tiếp hứng chịu nhiều đợt mưa lũ, gây ảnh hưởng đến việc trồng và chăm sóc. Dịch COVID-19 kéo dài khiến nhiều nhà nông lo lắng, thấp thỏm tìm đầu ra cho hoa.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Tại thị trường Trung Quốc, giá nhiều loại trái cây nhập khẩu đang gia tăng chóng mặt trong bối cảnh Trung Quốc đang trong mùa cao điểm mua bán trái cây trước lễ hội mùa xuân.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Bộ Tài chính cho biết, dự kiến chính sách giảm thuế VAT sẽ làm giảm thu ngân sách Nhà nước năm 2022 khoảng 49.400 tỷ đồng. Theo đó, Bộ dự kiến sẽ giảm 8% thuế VAT từ tháng 2/2022.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Giáp Tết Nguyên đán, người trồng dưa hấu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk "ngậm đắng nuốt cay" giảm sâu giá dưa vì đã đến thời kỳ thu hoạch. Hiện tại, giá dưa tại ruộng chỉ còn 2.000-3.000 đồng/kg.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Mặc dù nguồn cung mới sụt giảm song giá bán trung bình căn hộ chưng cư tại Hà Nội lại ghi nhận tăng 13% theo năm. Được biết, đây là mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE