SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 21/04/2024
  • Click để copy

Thị trường đổi tiền lẻ ngày Tết nóng dần, chi phí ngày càng cao

11:49, 17/12/2018
(SHTT) - Gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 nhưng thị trường đổi tiền lẻ đang khá sôi động. Các đầu mối đổi tiền lẻ đã rao trên khắp các trang mạng xã hội.

Trong khi nguồn cung tiền lẻ từ ngân hàng rất hạn chế do chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết Nguyên đán, thị trường đổi tiền lẻ bên ngoài vẫn diễn ra khá rầm rộ.

Trên mạng xã hội, không khó để thấy những bài đăng liên quan đến việc đổi tiền lẻ mới cho dịp Tết. Theo quan sát, lượng bình luận đặt hàng dưới mỗi bài đăng đó khá nhiều. Chỉ trong vòng 1 ngày, có đến vài chục người vào bình luận đặt hàng.

Theo lời chia sẻ của một đầu mối đổi tiền lẻ, số tiền khách đổi càng nhiều thì chi phí càng thấp. Cụ thể, nếu khách đổi từ 1 triệu đồng tiền lẻ sẽ phải chịu mức phí 10%, tức là khách chỉ nhận về 900.000 đồng tiền lẻ. Còn đổi số lượng càng nhiều, khách sẽ chịu mức phí thấp đi rất nhiều. Mức phí chỉ còn 1% nếu khách đổi trên 100 triệu đồng.

doi tien dip tet

 

Nhiều người lo lắng càng gần đến dịp Tết, chi phí đổi tiền càng cao nên đã nhanh chóng làm các thủ tục để đổi tiền với nhiều mệnh giá khác nhau và nơi để họ lựa chọn là các đầu mối bán lẻ trên mạng. 

Vì vậy hoạt động bên ngoài “chợ đen” trở lên sôi động và có thể ví như “đây là mùa hốt bạc” của những người kinh doanh dịch vụ đổi tiền lẻ này.

Mặc dù hình thức này không được pháp luật cho phép nhưng với giá trị lợi nhuận cao, nhu cầu người dân lớn nên nhiều đối tượng vẫn bất chấp, thực hiện nhiều hành động găm giữ tiền lẻ để đẩy hàng kiếm lời.

Cùng đó, tại thị trường bên ngoài, các điểm đổi tiền cũng mọc lên ở nhiều nơi. Thậm chí, trước cửa đền chùa, việc đổi tiền diễn ra khá công khai. Nguồn cung tiền lẻ cũng rất dồi dào nhưng phần lớn tại khu vực này, tiền không được mới nguyên đai với mức bình quân 10 ăn 8 (20%).

Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, trong đó có quy định về việc xử phạt đối với hoạt động đổi tiền lẻ. Theo đó, khoản 5 Điều 30 Nghị định 96/2014/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật.

Việc nhận đổi tiền lẻ ăn chênh lệch là hoạt động bị pháp luật ngăn cấm. Nếu bị cơ quan chức năng phát hiện, người đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch không đúng quy định sẽ bị xử phạt khá nặng. Thế nhưng, bất chấp quy định cứ vào dịp cuối năm hoạt động mua, đổi tiền lẻ lại hoạt động nhộn nhịp và trở thành cơ hội kiếm bộn tiền cho không ít người. Rõ ràng, các nguồn tiền lẻ được tuồn ra từ đâu vẫn là câu hỏi thách thức nhiều cơ quan quản lý...

Minh Thu (t/h)

Tin khác

Kinh tế 4 giờ trước
(SHTT) - Lần đầu tiên Gạo Việt Nam đánh bật gạo Thái và Ấn Độ trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất vào Singapore, chiếm hơn 32% thị phần.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Các ngành chức năng, địa phương cùng các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã “chung sức đồng lòng” gia tăng thêm nhiều biện pháp thiết thực nhằm tạo chuyển biến về nhận thức của người dân trong việc ưu tiên mua sắm, tiêu thụ hàng Việt.
Thương hiệu 3 ngày trước
(SHTT) - Nhằm tri ân khách hàng cũng như chào đón Đại lễ lớn 30/4-1/5, Hyundai Lê Văn Lương gửi tới khách hàng chương trình khuyến mãi với những ưu đãi cực hấp dẫn cho quý khách hàng.
Kinh tế 1 tuần trước
(SHTT) - Mua bán online lên ngôi, nhiều chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội không còn cảnh khách mua hàng nhộn nhịp, sầm uất như trước. Thay vào đó, nhiều gian hàng đã đóng cửa, những tiểu thương còn lại cố gắng “gồng lỗ” để duy trì buôn bán dù ế ẩm.
Kinh tế 1 tuần trước
(SHTT) - Tại buổi tọa đàm "Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024" do Vụ Thị trường châu Âu - Mỹ (Bộ Công Thương) tổ chức ngày 12/4, ở TP HCM, Tổng giám đốc Công ty TNHH AEON Topvalu Việt Nam chia sẻ Chuối tươi hàng Việt phủ 100% tại chuỗi siêu thị AEON Hong Kong.