SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 26/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thị trường đổi tiền lẻ dịp Tết: Sôi động nhưng còn nhiều bất cập

06:12, 25/01/2022
(SHTT) - Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2022, nhu cầu đổi tiền lẻ lại tăng cao khiến thị trường đổi tiền lẻ trở nên “nóng” những ngày gần đây. Chính vì vậy mà nhiều ngân hàng khan tiền lẻ kéo theo đó là nhiều vấn đề bất cập khác.

Nhu cầu tăng cao, ngân hàng khan tiền lẻ

Theo chia sẻ của một khách hàng (Hà Nội) cho biết, liên hệ với một số nhân viên ngân hàng nơi chị gửi tiền để nhờ đổi tiền lẻ mới mệnh giá 20.000 đồng và 50.000 đồng. Tuy nhiên đến chiều 24/1 (tức 22 tháng Chạp) vẫn chưa được “mối” nào đồng ý.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

“Liên hệ với nhân viên ngân hàng HDBank Linh Đàm thì nhân viên nói năm nay khan hiếm tiền lẻ lắm, khan hiếm hơn năm ngoái nên không có tiền đổi cho khách”, chị cho hay.

Sau đó, chị tiếp tục liên hệ sang ngân hàng SHB nhưng nhân viên ở đây cũng từ chối khéo với lý do không có tiền lẻ mới để đổi. “Nhân viên nói không có nguồn, kể cả khách VIP năm nay cũng không có”.

Không đổi được tiền lẻ mới từ ngân hàng như mọi năm, chị đành phải đi đổi một ít ở bên ngoài và chấp nhận phí cao.

Theo chia sẻ với Báo Giao Thông, một nhân viên ngân hàng quy mô vốn tầm trung cho biết: “Năm nay ít tiền lẻ lắm, mà nhu cầu cũng không cao như năm trước. Nếu là khách thường thì bọn em đều từ chối khéo, còn nếu là khách VIP thì tuỳ trường hợp em có thể phải đi đổi bên ngoài cho khách”.

Giám đốc chi nhánh chi nhánh Thanh Xuân một ngân hàng quốc doanh cũng chia sẻ với PV Báo Giao thông, năm nay tiền lẻ mới về dịp Tết ít hơn mọi năm. Vị này cho biết, chi nhánh này đã nhận được tiền mặt đều đặn trong năm, nên tiền mới dịp Tết sẽ không về nhiều.

“Nhu cầu đổi tiền lẻ mới Tết năm nay nói chung cũng như của bạn bè và người thân của vị giám đốc chi nhánh này cũng giảm mạnh so với năm ngoái”, vị này cho biết thêm.

Chi phí đổi tiền cao "ngất ngưởng"

Hàng loạt các dịch vụ như “Đổi tiền mới nguyên series”, “Dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới”, “Đổi tiền lì xì Tết phí thấp nhất Hà Nội”, “Đổi tiền mới, tiền lẻ, tiền lì xì”… lại xuất hiện tràn lan trên mạng.

Theo chia sẻ của một chủ shop đổi tiền online trên mạng, shop này có sẵn tiền lẻ các loại mệnh giá từ nhỏ 2.000 đồng, 5.000 đồng đến lớn 50.000 đồng, 100.000 đồng, 200.000 đồng, 500.000 đồng với nguyên seri.

Tuy nhiên phí đổi tiền lẻ sẽ tuỳ theo mệnh giá. Phí trung bình là 7-8%, tiền mệnh giá nhỏ có phí đổi cao hơn từ 10-15% (tức là đổi 100.000 đồng tiền mới sẽ mất phí 15.000 đồng).

Riêng tiền mới mệnh giá 500 đồng có phí đổi “cắt cổ” lên đến 50%, thậm chí có nơi 60%. Tiền mới mệnh giá 1.000 đồng có phí 20%.

Một số chủ hàng giảm phí cho khách đổi số lượng lớn trên 50 triệu đồng. Có shop yêu cầu khách phải chuyển khoản để đặt cọc ít nhất 20% giá trị tiền đổi.

“Năm nay nguồn khan hiếm. Bên anh ngoài đổi tiền mới còn nhận đổi cả tiền “lướt” mới 90% mà phí mềm hơn, chỉ 4%. Em đổi sớm đi, vài ngày nữa sẽ tăng cao hơn đấy”, một chủ shop “Đổi tiền lẻ mới nguyên seri rẻ nhất Hà Nội” khuyên nhủ.

Theo đó, chủ shop này cũng cam kết cọc tiền không thiếu tờ, không lẫn seri “bát nháo” như các nơi khác.

Ngoài tiền lẻ mới, một số loại tiền giấy cotton đã dừng lưu hành từ nhiều năm như tờ 10.000 đồng có màu đỏ cũng được rao đổi với giá 60.000 đồng đến 70.000 đồng/tờ.

Những tờ tiền đặc biệt cũng được rao bán: Tờ tiền có hình linh vật, tờ 2 USD in hình con hổ mạ vàng có giá từ 150.000 đồng/tờ, tờ tiền 2 USD thường 50.000 đồng/tờ, tiền xu Úc mạ vàng hình con hổ 110.000 đồng/xu…

Nhìn chung, thị trường đổi tiền lẻ năm nay khá sôi động. Tuy nhiên với chi phí quá cao cũng khiến nhiều người đắn đo, cân nhắc khi quyết định đổi tiền.

Duy Anh

Tin khác

Kinh tế 5 phút trước
(SHTT) - Trong quý II và III/2022, SeABank dự kiến triển khai tăng vốn điều lệ từ 16.598 tỷ đồng lên 20.403 tỷ đồng thông qua phát hành 211.400.000 cổ phiếu (tương đương tỷ lệ 12,7%) để trả cổ tức năm 2021 và phát hành 109.700.000 cổ phiếu (tương đương tỷ lệ 6,6%) để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.
Kinh tế 3 giờ trước
(SHTT) -Tập đoàn Hưng Thịnh đề xuất đầu tư dự án đô thị kết hợp nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái ven sông tại TP Cao Lãnh. Dự án gồm 5 phân khu với quy mô 2.745 ha.
Kinh tế 3 giờ trước
Trước nhu cầu lớn về mặt bằng văn phòng cho thuê thì mô hình làm việc kết hợp - Hybrid Working là một trong những xu hướng mới được nhiều công ty lớn áp dụng. Tuy nhiên khi triển khai mô hình này, các doanh nghiệp cần cân nhắc mức độ phù hợp, sao cho việc chuyển đổi được trở nên trơn tru, hiệu quả.
Kinh tế 21 giờ trước
(SHTT) - Kết thúc 3 tháng đầu năm 2022, phần lớn các doanh nghiệp thép đang niêm yết ghi nhận lợi nhuận lao dốc. Đồng thời đều đang phải gánh những khoản nợ cả nghìn tỷ...
Kinh tế 1 ngày trước
Trải qua chặng đường dài thử sức với nhiều dự án... Xuân Nguyễn và các cộng sự đang nỗ lực để đưa ứng dụng Fonos tiếp cận với nhiều người.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV