Vinamilk

Thêm nhiều thông tin mới vụ đưa thịt gà ôi thiu vào bếp ăn trường Tiểu học Chu Văn An

(SHTT) - Liên quan đến vụ việc bắt quả tang 35 kg thịt gà đông lạnh, bốc mùi ôi thiu “tuồn” vào trường tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai, Hà Nội) phụ huynh đã chia sẻ thêm một số thông tin mới.

Vào khoảng 6 giờ ngày 3/4, một số phụ huynh khi cùng tham gia giám sát việc tiếp nhận và kiểm tra thực phẩm đầu vào phục vụ cho bữa ăn bán trú của học sinh tại trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai, Hà Nội), đã phát hiện 35kg thịt gà đông lạnh bốc mùi ôi thiu. Sự việc đã được các phụ huynh phản ánh với Ban Giám hiệu nhà trường. 

chu van an

Phiếu nhận xét đánh giá thực phẩm đưa vào Trường tiểu học Chu Văn An ngày 3/4 

Sau đó, nhà trường yêu cầu đơn vị cung cấp thực phẩm đổi lại số gà bị hư hỏng trên. Hơn 1 giờ sau, nhân viên của công ty An Việt đổi lại thịt gà cho bếp ăn.

Được biết, công ty cung cấp thực phẩm cho trường Tiểu học Chu Văn An là Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại An Việt có địa địa chỉ tại số nhà 5, ngõ 58/3/22 đường Trần Bình, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, đại diện theo pháp luật là ông Đào Ngọc Nam.

Chia sẻ với Thanh Niên, ông Hoàng Nhật Minh, đại diện phụ huynh của trường, người trực tiếp kiểm tra thực phẩm, cho biết để đảm bảo chặt chẽ hơn an toàn thực phẩm cho các con, từ ngày 20/3, phụ huynh bắt đầu tham gia kiểm tra việc giao nhận thực phẩm vào lúc 6 giờ sáng. Tuy nói là “kiểm tra” nhưng theo ông Minh, các thành viên trong đoàn cũng chỉ kiểm tra bằng cảm quan, nhìn hoặc ngửi xem thực phẩm có mùi lạ hay không, chứ không có thiết bị, máy móc gì cả. 

thit ga

Thịt gà ôi thiu vào bếp ăn trường Tiểu học Chu Văn An  

Với thịt gà mà công ty An Việt giao sáng 3/4, anh Minh cho biết, lúc nhận thực phẩm thấy thịt gà vẫn đang trong tình trạng đông lạnh, ngửi thì bốc mùi ôi thiu nồng nặc. Do vậy, chúng tôi đã yêu cầu đơn vị cung cấp thực phẩm cho nhà trường đổi sang thịt gà khác an toàn hơn.

Việc này cũng đã được lập biên bản, phía công ty đã xin lỗi và hứa sẽ không tái diễn tình trạng này nữa.

Thành phần đoàn kiểm tra khi nhận thực phẩm hàng ngày của trường, theo ông Minh, có 6 người, gồm: 3 phụ huynh, 2 giáo viên và nhân viên nhà bếp, không có đại diện ban giám hiệu.

Đáng chú ý, anh Minh còn cho biết: “Từ ngày bắt đầu tham gia vào việc giao nhận thực phẩm phục vụ bữa ăn bán trú của học trò ngày 20/3 đến nay, ngày nào chúng tôi cũng hỏi về nguồn gốc, tem mác, xuất xứ của thực phẩm, nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được bất cứ câu trả lời. Bên cạnh đó, cũng chưa có cuộc gặp 3 bên nào giữa nhà trường, phụ huynh và công ty nên chúng tôi chưa nắm được thông tin này”.

Trong khi đó, thông tin trên tờ Infonet, một phụ huynh cũng cho biết thêm: “Từ đầu tháng 3/2019 đến nay phu huynh thường xuyên hỏi về vấn đề nguồn gốc, chứng nhận, xuất xứ của sản phẩm theo quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa thì trên hàng hóa buộc phải thể hiện nhưng đến nay Công Ty An Việt vẫn chưa có câu trả lời”.

Trước vụ việc việc này, nhiều phụ huynh có con em theo học tại trường Tiểu học Chu Văn An cũng tỏ ra lo ngại, chia sẻ với Vietnamnet, chị Hồ Thị Hương (có con năm nay học lớp 2) cho biết, trước đây con chị đã từng ăn bán trú tại trường. Tuy nhiên, có lần cháu và một số bạn trong lớp đã bị ngộ độc.

Nguyên nhân được nhà trường khẳng định là do bát đũa bị mốc. Vì thấy không yên tâm, chị quyết định cho con dừng ăn bán trú và đón con về vào buổi trưa mỗi ngày.

bua an

Học sinh Trường tiểu học Chu Văn An trong bữa ăn bán trú. Ảnh: Thanh Niên 

Theo chị Hương, việc không cho con ăn bán trú tại trường sẽ là một thiệt thòi bởi trẻ không có nhiều thời gian trải nghiệm cùng các bạn. Ngoài ra trẻ cũng không có cơ hội thích nghi với cuộc sống tự lập.

“Bố mẹ dù bận rộn cũng bắt buộc phải đưa đón con về. Khi nghe thông tin này tôi thực sự rất lo lắng. Sắp tới đây, tôi có một cháu vào lớp 1 nên cũng muốn cho các con ở lại để ăn uống với các bạn và va chạm, thích nghi với môi trường. Nhưng nguồn thực phẩm như vậy rất đáng lo ngại và tôi cũng không dám cho con ăn ở đây nữa”, chị Hương chia sẻ.

Còn anh Nguyễn Đức An, phụ huynh của hai học sinh lớp 3 và lớp 5 cho biết, vì nhà gần nên anh có điều kiện đón con về. Tuy nhiên thông tin này cũng khiến anh cảm thấy bất an.

“Tôi tính cấp 2 cho con ăn bán trú nhưng thế này thì chắc thôi. Xã hội bây giờ tràn lan thực phẩm bẩn. Ngôi trường nào có tâm một chút khiến gia đình yên tâm hơn.

Nghe thấy ngôi trường con mình học xảy ra như thế này dù cho con ăn hay không tôi cũng thấy rất lo lắng”, anh An cho biết.

Hoài Anh (t/h)