SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 02/12/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thêm một vaccine COVID-19 dạng hít được đưa vào nghiên cứu

10:36, 17/09/2021
(SHTT) - Các nhà khoa học đang phát triển một loại vaccine dạng hít mới hứa hẹn sẽ đem đến hiệu quả miễn dịch lâu dài chống lại các mầm bệnh lây qua đường hô hấp.

Theo Phys.org, Navin Varadarajan, giáo sư ngành hóa học và kỹ thuật phân tử sinh học ở Đại học Houston, và các cộng sự mới đây đã tuyên bố đang trong quá trình phát triển một loại vaccine tiểu đơn vị đưa vào cơ thể thông qua đường mũi có thể cung cấp miễn dịch lâu dài giúp chống lại các bệnh lây qua đường hô hấp ở người.

Theo Giáo sư Varadarajan, vaccine đường mũi có thể kích thích cả miễn dịch hệ thống và miễn dịch niêm mạc với lợi thế không xâm lấn, phù hợp để tạo miễn dịch cho dân số lớn.

Mặc dù có tiềm năng lớn, tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho biết, để có thể phát triển vaccine đường mũi, sẽ cần có những kháng nguyên hiệu quả cùng với các tá dược phù hợp để kích thích các phản ứng miễn dịch mạnh mà không kèm theo độc tính. Việc thu gom các nguyên liệu này hiện vẫn là khó khăn lớn đối với nghiên cứu phát triển vaccine của Navin Varadarajan và các cộng sự.

Hiện tại, để giải quyết vấn đề này, Varadarajan cộng tác với Xinli Liu, phó giáo sư dược học ở Trường Dược UH, chuyên gia về hạt nano để tạo nên một loại tá dược có tên NanoSTING giúp thúc đẩy phản ứng miễn dịch của cơ thể.

VNE-Vaccine-6981-1631771468

 

"NanoSTING có kích thước hạt nhỏ, cỡ 100 nanomet, có nhiều đặc điểm khác hẳn tá dược thông thường về tính chất vật lý và hóa học", Liu nói. "Chúng tôi sử dụng NanoSTING làm tá dược cho vaccine đường mũi và giải trình tự ARN của từng tế bào để xác nhận mô bạch huyết liên quan tới mũi là vị trí tác động. Kết quả của chúng tôi cho thấy công thức vaccine tiềm năng này an toàn, tạo phản ứng miễn dịch nhanh trong vòng 7 ngày và tạo miễn dịch toàn diện chống lại nCoV", Varadarajan chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, vaccine đường mũi có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại vaccine dạng lỏng phổ biến hiện nay. Một trong những ưu điểm lớn nhất chính là các sản phẩm vaccine có độ ổn định cao, lên tới 11 tháng, đồng thời cho phép lưu trữ và vận chuyển mà không cần tủ đông.

Ngoài ra, vaccine đường mũi cũng cho phép phân bổ vaccine đồng đều hơn trên khắp thế giới, đặc biệt là tới những nước nghèo thường phải chịu thiệt thòi do không đủ tiềm lực kinh tế hoặc không thể đáp ứng rộng rãi yêu cầu bảo quản vaccine.

Được biết, Varadarajan là nhà đồng sáng lập AuraVax Therapeutics Inc., công ty công nghệ sinh học tiên phong về phát triển vaccine đường mũi và liệu pháp điều trị giúp bệnh nhân đánh bại bệnh tật bao gồm Covid-19. Họ đã bắt tay vào sản xuất vaccine mới và lên kế hoạch xin cấp phép từ Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) trong năm nay.

Linh An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Hội thảo "Chuyển đổi số thông minh - Thay đổi nhỏ, lợi ích lớn dành cho các doanh nghiệp" mong muốn sẽ truyền thông đến các sở, ban, ngành, doanh nghiệp về cách làm chuyển đổi số của thành phố Hải Phòng, giúp các tổ chức, doanh nghiệp tiếp cận xu hướng mới, minh bạch, hiệu quả.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Những ngày gần đây, thông tin về việc các lô vaccine Pfizer có hạn sử dụng tới 30/11/2021 được gia hạn thêm 3 tháng đang khiến dư luận đặt ra nghi vấn về chất lượng. Các chuyên gia y tế nói gì về điều này.
Khoa học Công nghệ 18 giờ trước
(SHTT) - Theo tính toán của NASA, vào ngày 4/12 sắp tới, hiện tượng Nhật thực toàn phần duy nhất trong năm 2021 sẽ được diễn ra. Tuy nhiên, để có thể chiêm ngưỡng sự kiện này, mọi sẽ bắt buộc phải đi tới Nam Cực.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Apple nhiều khả năng sẽ ra mắt một thiết bị mới của hãng vào cuối năm sau. Thiết bị mới này được xem là sẽ đóng vai trò chủ lực trên thị trường của Apple, thay thế cho vai trò hiện nay của iPhone.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Nhóm nghiên cứu vaccine Covid-19 Covivac đã tạm ngưng thử nghiệm giai đoạn 3, do khó khăn trong việc tuyển tình nguyện viên đủ điều kiện.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE