SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 06/10/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thêm một bằng sáng chế Việt được cấp bảo hộ độc quyền tại Mỹ

13:00, 29/07/2021
(SHTT) - Mới đây, PGS-TS. Phạm Trần Vũ – Trưởng khoa KH&KT Máy tính, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM đã được Cơ quan quản lý sáng chế và nhãn hiệu Mỹ (USPTO) cấp bằng bảo hộ độc quyền cho sáng chế “Hệ thống và phương pháp lập chỉ mục dữ liệu không gian sử dụng tổng chênh lệch ít nhất và cây quyết định nhị phân”.

Theo đó, “Hệ thống và phương pháp lập chỉ mục dữ liệu không gian sử dụng tổng chênh lệch ít nhất và cây quyết định nhị phân” là thành quả nghiên cứu của PGS.TS Phạm Trần Vũ và cộng sự Nguyễn Đức Hải - Nghiên cứu sinh của Đại học Chicago (Mỹ).

nha-khoa-hoc-viet-duoc-my-cap-bang-bao-ho-doc-quyen-sang-che-hinh-2

Bằng bảo hộ độc quyền cho sáng chế của PGS.TS Phạm Trần Vũ cùng cộng sự Nguyễn Đức Hải về “Hệ thống và phương pháp lập chỉ mục dữ liệu không gian sử dụng tổng chênh lệch ít nhất và cây quyết định nhị phân” 

Theo các tác giả, sáng chế “Hệ thống và phương pháp lập chỉ mục dữ liệu không gian sử dụng tổng chênh lệch ít nhất và cây quyết định nhị phân” là phương pháp và phần mềm máy tính để quản lý cơ sở dữ liệu của mạng máy tính (Database management systems) giúp tối ưu hóa việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu cho các ứng dụng IoT.

Thực tế cho thấy, ngày nay, các ứng dụng IoT (Internet of Things), như giao thông thông minh, quan trắc môi trường,… ngày càng phổ biến. Những ứng dụng này thường tạo ra một lượng rất lớn dữ liệu, liên tục theo thời gian thực khiến việc lưu trữ và xử lý dữ liệu trở nên khó khăn hơn. 

Đặc điểm chung của nhóm dữ liệu này là đều có yếu tố không gian (địa lý) và thời gian, do đó, PGS.TS Phạm Trần Vũ  và anh Nguyễn Đức Hải đã khai thác đặc điểm không gian của dữ liệu để xây dựng giải pháp lập chỉ mục là nhằm tối ưu hoá việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu cho các ứng dụng IoT.

nha-khoa-hoc-viet-duoc-my-cap-bang-bao-ho-doc-quyen-sang-che

 PGS.TS Phạm Trần Vũ – Trưởng khoa KH& KT Máy tính, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM 

Giải pháp ban đầu được ứng dụng trong việc lưu trữ dữ liệu từ các thiết bị định vị cho hệ thống Giao thông thông minh do nhóm nghiên cứu của thầy Phạm Trần Vũ phát triển.

Về ứng dụng, chia sẻ với Giáo dục thời đại, PGS.TS Phạn Trần Vũ cho biết, “Hệ thống và phương pháp lập chỉ mục dữ liệu không gian sử dụng tổng chênh lệch ít nhất và cây quyết định nhị phân” có thể sử dụng cho nhiều loại dữ liệu khác nhau nếu chúng có đặc điểm không gian (spatial - yếu tố địa lý) với quy mô lớn và cần được xử lý theo thời gian thực, phổ biến với các ứng dụng IoT.

Mai An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, ông thợ sửa xe Đặng Hoàng Sơn đã được Hiệp hội sáng chế và sở hữu trí tuệ Thế giới (WLPO) cùng Malaysia công nhận và trao huy chương vàng cho sáng chế bộ tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Tại Cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế lần thứ 7-iCAN 2022 vừa diễn ra tại Canada, cả 7 công trình/sản phẩm của Việt Nam do Quỹ hỗ trợ sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) gửi đi dự thi đều đoạt giải cao ở các hạng mục khác nhau.
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) - Hãng dược Moderna đã nộp đơn kiện chống lại các công ty Pfizer và BioNTech do "vi phạm các bằng sáng chế tập trung vào nền tảng công nghệ mRNA sản xuất vaccine COVID-19 của hãng dược này".
Khoa học Công nghệ 1 tháng trước
(SHTT) - TS Lương Minh Thắng (34 tuổi) cùng các cộng sự thuộc nhóm chuyên gia tại Google Brain mới đây đã thành công trong việc xây dựng mô hình Parti có khả năng dạy AI vẽ tranh dựa trên các văn bản mô tả.
Khoa học Công nghệ 1 tháng trước
(SHTT) - TS Vũ Thế Ninh và các cộng sự tại Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam sau thời gian nghiên cứu đã phát triển thành công phương pháp sản xuất vật liệu nano oxit perovskit có từ tính dùng để hấp phụ arsen từ nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm và vật liệu thu được bằng phương pháp này.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE