SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 21/02/2024
  • Click để copy

Thêm một bằng sáng chế Việt được cấp bảo hộ độc quyền tại Mỹ

13:00, 29/07/2021
(SHTT) - Mới đây, PGS-TS. Phạm Trần Vũ – Trưởng khoa KH&KT Máy tính, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM đã được Cơ quan quản lý sáng chế và nhãn hiệu Mỹ (USPTO) cấp bằng bảo hộ độc quyền cho sáng chế “Hệ thống và phương pháp lập chỉ mục dữ liệu không gian sử dụng tổng chênh lệch ít nhất và cây quyết định nhị phân”.

Theo đó, “Hệ thống và phương pháp lập chỉ mục dữ liệu không gian sử dụng tổng chênh lệch ít nhất và cây quyết định nhị phân” là thành quả nghiên cứu của PGS.TS Phạm Trần Vũ và cộng sự Nguyễn Đức Hải - Nghiên cứu sinh của Đại học Chicago (Mỹ).

nha-khoa-hoc-viet-duoc-my-cap-bang-bao-ho-doc-quyen-sang-che-hinh-2

Bằng bảo hộ độc quyền cho sáng chế của PGS.TS Phạm Trần Vũ cùng cộng sự Nguyễn Đức Hải về “Hệ thống và phương pháp lập chỉ mục dữ liệu không gian sử dụng tổng chênh lệch ít nhất và cây quyết định nhị phân” 

Theo các tác giả, sáng chế “Hệ thống và phương pháp lập chỉ mục dữ liệu không gian sử dụng tổng chênh lệch ít nhất và cây quyết định nhị phân” là phương pháp và phần mềm máy tính để quản lý cơ sở dữ liệu của mạng máy tính (Database management systems) giúp tối ưu hóa việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu cho các ứng dụng IoT.

Thực tế cho thấy, ngày nay, các ứng dụng IoT (Internet of Things), như giao thông thông minh, quan trắc môi trường,… ngày càng phổ biến. Những ứng dụng này thường tạo ra một lượng rất lớn dữ liệu, liên tục theo thời gian thực khiến việc lưu trữ và xử lý dữ liệu trở nên khó khăn hơn. 

Đặc điểm chung của nhóm dữ liệu này là đều có yếu tố không gian (địa lý) và thời gian, do đó, PGS.TS Phạm Trần Vũ  và anh Nguyễn Đức Hải đã khai thác đặc điểm không gian của dữ liệu để xây dựng giải pháp lập chỉ mục là nhằm tối ưu hoá việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu cho các ứng dụng IoT.

nha-khoa-hoc-viet-duoc-my-cap-bang-bao-ho-doc-quyen-sang-che

 PGS.TS Phạm Trần Vũ – Trưởng khoa KH& KT Máy tính, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM 

Giải pháp ban đầu được ứng dụng trong việc lưu trữ dữ liệu từ các thiết bị định vị cho hệ thống Giao thông thông minh do nhóm nghiên cứu của thầy Phạm Trần Vũ phát triển.

Về ứng dụng, chia sẻ với Giáo dục thời đại, PGS.TS Phạn Trần Vũ cho biết, “Hệ thống và phương pháp lập chỉ mục dữ liệu không gian sử dụng tổng chênh lệch ít nhất và cây quyết định nhị phân” có thể sử dụng cho nhiều loại dữ liệu khác nhau nếu chúng có đặc điểm không gian (spatial - yếu tố địa lý) với quy mô lớn và cần được xử lý theo thời gian thực, phổ biến với các ứng dụng IoT.

Mai An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Điện thoại gập ba luôn khiến người tiêu dùng mong chờ, hứa hẹn sẽ mang tới những siêu phẩm mới trong giới công nghệ. Trong cuộc đua này, Samsung và Huawei đang tích cực chạy đua để dẫn đầu xu hướng.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
(SHTT) - Sau quá trình khiếu kiện kéo dài từ năm 2021, mới đây, Nokia và Oppo đã đạt được thỏa thuận cấp phép chéo nhiều bằng sáng chế thiết yếu về tiêu chuẩn 5G. Kết quả này sẽ giúp cả hai bên cùng mang lại cho người dùng trên thế giới nhiều sự đổi mới trong tương lai.
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
Ngày 20/1, tại TP.HCM, hội nghị "Triển khai hoạt động và Gala chào Xuân - Tết đến rồi mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024" do Hội Sáng chế Việt Nam, Hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Hà Nội phối hợp với Viện Chống gian lận thương mại và hàng giả tổ chức.
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) - Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ mới đây đã xác nhận rằng Apple có thể thiết kế lại các sản phẩm Watch Series 9 và Ultra 2 để vượt qua lệnh cấm nhập khẩu sau tranh chấp vi phạm bằng sáng chế với hãng công nghệ giám sát y tế Masimo.
Tài sản trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Cùng với sự bùng nổ của công nghệ, Nokia cũng tiếp tục kiếm được một khoản lớn tiền bản quyền từ các bằng sáng chế từ 2G đến 5G. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số hãng smartphone Trung Quốc đang muốn tập đoàn có trụ sở tại Phần Lan giảm mức phí này.