SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 28/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thêm một bằng sáng chế Việt được cấp bảo hộ độc quyền tại Mỹ

13:00, 29/07/2021
(SHTT) - Mới đây, PGS-TS. Phạm Trần Vũ – Trưởng khoa KH&KT Máy tính, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM đã được Cơ quan quản lý sáng chế và nhãn hiệu Mỹ (USPTO) cấp bằng bảo hộ độc quyền cho sáng chế “Hệ thống và phương pháp lập chỉ mục dữ liệu không gian sử dụng tổng chênh lệch ít nhất và cây quyết định nhị phân”.

Theo đó, “Hệ thống và phương pháp lập chỉ mục dữ liệu không gian sử dụng tổng chênh lệch ít nhất và cây quyết định nhị phân” là thành quả nghiên cứu của PGS.TS Phạm Trần Vũ và cộng sự Nguyễn Đức Hải - Nghiên cứu sinh của Đại học Chicago (Mỹ).

nha-khoa-hoc-viet-duoc-my-cap-bang-bao-ho-doc-quyen-sang-che-hinh-2

Bằng bảo hộ độc quyền cho sáng chế của PGS.TS Phạm Trần Vũ cùng cộng sự Nguyễn Đức Hải về “Hệ thống và phương pháp lập chỉ mục dữ liệu không gian sử dụng tổng chênh lệch ít nhất và cây quyết định nhị phân” 

Theo các tác giả, sáng chế “Hệ thống và phương pháp lập chỉ mục dữ liệu không gian sử dụng tổng chênh lệch ít nhất và cây quyết định nhị phân” là phương pháp và phần mềm máy tính để quản lý cơ sở dữ liệu của mạng máy tính (Database management systems) giúp tối ưu hóa việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu cho các ứng dụng IoT.

Thực tế cho thấy, ngày nay, các ứng dụng IoT (Internet of Things), như giao thông thông minh, quan trắc môi trường,… ngày càng phổ biến. Những ứng dụng này thường tạo ra một lượng rất lớn dữ liệu, liên tục theo thời gian thực khiến việc lưu trữ và xử lý dữ liệu trở nên khó khăn hơn. 

Đặc điểm chung của nhóm dữ liệu này là đều có yếu tố không gian (địa lý) và thời gian, do đó, PGS.TS Phạm Trần Vũ  và anh Nguyễn Đức Hải đã khai thác đặc điểm không gian của dữ liệu để xây dựng giải pháp lập chỉ mục là nhằm tối ưu hoá việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu cho các ứng dụng IoT.

nha-khoa-hoc-viet-duoc-my-cap-bang-bao-ho-doc-quyen-sang-che

 PGS.TS Phạm Trần Vũ – Trưởng khoa KH& KT Máy tính, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM 

Giải pháp ban đầu được ứng dụng trong việc lưu trữ dữ liệu từ các thiết bị định vị cho hệ thống Giao thông thông minh do nhóm nghiên cứu của thầy Phạm Trần Vũ phát triển.

Về ứng dụng, chia sẻ với Giáo dục thời đại, PGS.TS Phạn Trần Vũ cho biết, “Hệ thống và phương pháp lập chỉ mục dữ liệu không gian sử dụng tổng chênh lệch ít nhất và cây quyết định nhị phân” có thể sử dụng cho nhiều loại dữ liệu khác nhau nếu chúng có đặc điểm không gian (spatial - yếu tố địa lý) với quy mô lớn và cần được xử lý theo thời gian thực, phổ biến với các ứng dụng IoT.

Mai An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Hàng hải Đại Liên mới đây đã thành công chế tạo một mô hình máy phát điện mới cho phép biến chuyển động của sóng thành điện và cung cấp năng lượng cho các thiết bị ngoài biển.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Một công ty tại Đức có tên Green City Solutions mới đây đã phát triển thành công bộ lọc ngoài trời CityTree giúp khắc phục tình trạng ô nhiễm ngoài môi trường, đồng thời giúp làm mát không khí với công suất cao.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Hệ thống đăng ký quốc tế sáng chế PCT có ưu điểm ấn tượng là giúp duy trì tất cả các cơ hội bảo hộ sáng chế ở các quốc gia khác nhau trong khoảng thời gian dài hơn so với việc nộp đơn trực tiếp ở từng nước riêng lẻ.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm học sinh tại Hà Tĩnh đã sáng chế thành công "Thiết bị thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ người khiếm thị" và mang về nhiều giải cao trong các cuộc thi về khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Phương pháp xét nghiệm mới của Trung Quốc chỉ yêu cầu người dân thổi vào một chiếc túi trong 30 giây và sẽ đưa ra kết quả sau 5 – 10 phút phân tích với chi phí khá rẻ.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE