SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 21/02/2024
  • Click để copy

Thêm 1 loại vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ được châu Âu phê duyệt

07:25, 24/07/2022
(SHTT) - Ngày 22/7, Cơ quan Dược phẩm châu Âu đã phê duyệt thêm 1 loại vaccine phòng bệnh đậu mùa để đưa vào chiến dịch ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ lây lan.

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) hôm 22/7/2022 cho biết, họ đã phê duyệt một loại vaccine ngừa bệnh đậu mùa ở người để mở rộng việc sử dụng nó chống lại sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ đang gia tăng tại châu lục này.

EMA cho biết: "Ủy ban về các sản phẩm thuốc dùng cho người (CHMP) của EMA đã khuyến nghị mở rộng chỉ định của vaccine đậu mùa Imvanex để bao gồm việc bảo vệ người lớn chống lại bệnh đậu mùa khỉ".

Vaccine Imvanex đã được chấp thuận tại EU từ năm 2013 để phòng bệnh đậu mùa. Hiện tại, vaccine này được phê duyệt để chống lại bệnh đậu mùa khỉ do các nhà khoa học nhận thấy sự tương đồng giữa virus này và virus gây bệnh đậu mùa.

image003-3738-1655260026

 

Lần đầu tiên được phát hiện ở người vào năm 1970, bệnh đậu mùa khỉ ít nguy hiểm và dễ lây lan hơn so với bệnh đậu mùa - căn bệnh nguy hiểm đã được loại trừ vào năm 1980. 

Bệnh thường biểu hiện bằng sốt cao và nhanh chóng tiến triển thành phát ban, với sự hình thành các lớp vảy. Hầu hết các ca bệnh là lành tính và thường tự khỏi sau 2-3 tuần.

Tuy nhiên, tình hình trở nên tồi tệ hơn trong những tuần gần đây với hơn 15.300 trường hợp hiện được ghi nhận tại 71 quốc gia, theo số liệu cập nhật mới nhất của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Tại Pháp, hơn 1.450 trường hợp đã được xác định, trong đó có 678 trường hợp ở Île-de-France.

Ngày 21/7, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus đã mở một cuộc họp Ủy ban Khẩn cấp để xin ý kiến của các chuyên gia trước khi quyết định đưa ra mức cảnh báo cao nhất. Ông chịu trách nhiệm về việc có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm, mức cảnh báo cao nhất của cơ quan y tế, dựa trên các khuyến nghị của Ủy ban này.

Tại cuộc họp đầu tiên vào ngày 23/6, đa số các chuyên gia khuyến nghị rằng ông Tedros không tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm.

Cuộc họp lần này, ông Tedros Adhanom lo lắng về sự gia tăng số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ  lan ra không chỉ ở các nước châu Phi mà còn lan rộng tại châu Âu và nhiều châu lục khác.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus đang chờ đợi những thông tin mới trước khi quyết định việc đưa ra mức cảnh báo cao nhất. Ông Tedros đã kêu gọi các chuyên gia “cung cấp thông tin và lời khuyên để thông báo cho quyết định của mình”.

Thái Bình 

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ mới đây đã có thông báo mời các tổ chức, cá nhân đề xuất nhiệm vụ nghiên cứu sản xuất vaccine cho người đến năm 2030, sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học Hàn Quốc mới đây đã phát triển thành công sản phẩm 'gạo lai thịt bò' mang nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu hơn nhưng lại cho phép giảm đáng kể lượng khí thải tạo ra trong quá trình sản xuất so với quy trình nuôi trồng truyền thống.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội đã công bố kế hoạch về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cho năm 2024, trong đó đề cập đến 9 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong lĩnh vực này.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn sản xuất Sony mới đây đã tuyên bố chuẩn bị sản xuất hàng loạt điốt laser (laser diodes) sử dụng trong ổ cứng nhằm tăng gấp đôi dung lượng lưu trữ và đáp ứng nhu cầu vô hạn của các trung tâm dữ liệu.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Trong thời gian tới, liên doanh xe điện giữa 2 ông lớn Nhật Bản Sony và Honda sẽ ra mắt đến 3 mẫu ôtô, nhằm cạnh tranh với những đối thủ như Tesla ở Mỹ.