SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 22/02/2024
  • Click để copy

Thêm 1 biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Anh

17:30, 04/02/2021
(SHTT) - Các chuyên gia tại Anh mới đây đã ghi nhận thêm 1 đột biến mới của biến chủng virus SARS-CoV-2 B.1.1.7. Theo các chuyên gia, biến thể mới đã biến đổi với việc xuất hiện thêm 1 đột biến gen được tìm thấy trong biến thể tại Nam Phi.

Theo CNN, Trung tâm Y tế Công cộng Anh (PHE) cảnh báo về đột biến E484K trên ít nhất 11 mẫu biến chủng B.1.1.7 - chủng virus SARS-CoV-2 vốn được ghi nhận lần đầu tiên tại Anh.

Đột biến E484K trước đó đã được phát hiện trong gen di truyền của biến chủng được tìm thấy ở Nam Phi và Brazilnhưng không có trong B.1.1.7. Điều này khiến giới chuyên gia tại Anh lo ngại về cách thức chủng B117 có đột biến E484K.

image

Mô phỏng động học phân tử cho thấy đột biến E484K có nguy cơ trốn thoát khỏi phản ứng miễn dịch mà vaccine Covid-19 tạo ra. Ảnh: NIAID. 

Phát hiện này đã đặc biệt gây lo ngại bởi những biến thể trong tương lai sẽ có khả năng kết hợp những đặc tính tiêu cực của virus SARS-CoV-2 có thể kết hợp với nhau và khiến virus trở nên nguy hiểm hơn. Biến thể B.1.1.7 ở Anh khiến virus SARS-CoV-2 dễ lây nhiễm hơn. Trong khi đó, biến thể 501Y.V2 ở Nam Phi mang một đột biến được gọi là E484K. Đột biến này cũng được tìm thấy trong các biến thể của B.1.1.33 và B.1.1.28 của Brazil.

Những đột biến trên được cho là khiến virus trở nên đặc biệt dễ lây nhiễm hơn ở những người dưới 20 tuổi. Chúng cũng gây trở ngại cho các kháng thể trong hệ miễn dịch trong việc vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 khi những kháng thể này được sinh ra trong quá trình tiêm vaccine hoặc ở những người hồi phục sau khi mắc Covid-19.

Điều  này cũng đồng nghĩa với việc vaccine có thể ít hiệu quả hơn, cung cấp cho chúng ta ít sự bảo vệ hơn. Ngoài ra, những người hồi phục sau khi mắc Covid-19 vẫn có nguy cơ tái nhiễm những biến thể mới.

Các nhà chức trách ở Brazil đã ghi nhận một số trường hợp tái nhiễm như vậy ở các bệnh nhân nhiễm các biến thể SARS-CoV-2 có chứa đột biến E484K.

Đột biến E484K từng được các nhà khoa học mệnh danh là “dị nhân bỏ trốn” bởi mức độ tinh vi của nó. Phó giáo sư Penny Moore, Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm ở Nam Phi, cảnh báo đột biến này “đáng báo động” và “lo sợ nó có thể gây ra những tác động không thể đo lường”.

Hiện, các nhà chức trách y tế ở Anh đang giải mã trình tự gen các mẫu virus SARS-CoV-2 giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới. Nhờ vậy, Anh đã có một cái nhìn tổng quát về các biến thể đang lan rộng trong cộng đồng.

Sau khi nghiên cứu 200.000 trình tự gen của virus SARS-Cov-2, Nhóm Cố vấn về mối đe dọa của những loại virus mới đang xuất hiện (Nervtag) cho biết họ đã phát hiện 11 ca nhiễm biến thể mang đột biến kết hợp. Họ cũng nhận định, bằng chứng trên cho thấy những ca mắc này không phải chỉ là những trường hợp riêng biệt mà có thể đã có nhiều người nhiễm biến thể mang đột biến kết hợp này.

Trước sự xuất hiện của những biến thể SARS-CoV-2 mới với những đột biến ngày càng nguy hiểm, các nhà nghiên cứu đang tích cực kiểm nghiệm hiệu quả của các loại vaccine Covid-19 hiện có để xem liệu chúng có thể bảo vệ con người trước các đột biến và sự kết hợp của các đột biến ở mức độ nào.

Các nhà sản xuất vaccine BioNTech/Pfizer cho biết vaccine của họ vẫn có hiệu quả cao trong việc chống lại các biến thể từ Anh và Nam Phi. Tuy nhiên vaccine của Moderna được cho là kém hiệu quả hơn đối với các biến thể trên.

An An

Tin khác

Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Cùng với các chính sách quy định của nhà nước, trong năm học 2024, nhiều cơ sở đào tạo đại học cũng đã bổ sung thêm các chính sách miễn giảm học phí và cấp học bổng cho sinh viên theo học các chuyên ngành đặc thù.
Tin tức 22 giờ trước
(SHTT) - Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức mở cuộc điều tra đối với TikTok sau khi phân tích báo cáo đánh giá rủi ro cũng như phản hồi của nền tảng video ngắn này trước những yêu cầu cung cấp thông tin.
Tin tức 23 giờ trước
Linh vật rồng được thiết kế trang trí tại các điểm đường hoa Tết Đà Nẵng Giáp Thìn 2024 sẽ được tập trung làm Công viên Rồng tại quận Sơn Trà, tạo thành điểm check in du lịch mới mẻ, độc đáo cho người dân và du khách.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Đội QLTT số 1, Cục QLTT Cao Bằng phân công công chức trực, kịp thời phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, ký cam kết, giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm tại các lễ hội đầu năm.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Chiều 20/2, tại TP Hạ Long, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT&TT và Hội Nhà báo tỉnh đã phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 2/2024.