SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 14/07/2024
  • Click để copy

Thêm 1 biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Anh

17:30, 04/02/2021
(SHTT) - Các chuyên gia tại Anh mới đây đã ghi nhận thêm 1 đột biến mới của biến chủng virus SARS-CoV-2 B.1.1.7. Theo các chuyên gia, biến thể mới đã biến đổi với việc xuất hiện thêm 1 đột biến gen được tìm thấy trong biến thể tại Nam Phi.

Theo CNN, Trung tâm Y tế Công cộng Anh (PHE) cảnh báo về đột biến E484K trên ít nhất 11 mẫu biến chủng B.1.1.7 - chủng virus SARS-CoV-2 vốn được ghi nhận lần đầu tiên tại Anh.

Đột biến E484K trước đó đã được phát hiện trong gen di truyền của biến chủng được tìm thấy ở Nam Phi và Brazilnhưng không có trong B.1.1.7. Điều này khiến giới chuyên gia tại Anh lo ngại về cách thức chủng B117 có đột biến E484K.

image

Mô phỏng động học phân tử cho thấy đột biến E484K có nguy cơ trốn thoát khỏi phản ứng miễn dịch mà vaccine Covid-19 tạo ra. Ảnh: NIAID. 

Phát hiện này đã đặc biệt gây lo ngại bởi những biến thể trong tương lai sẽ có khả năng kết hợp những đặc tính tiêu cực của virus SARS-CoV-2 có thể kết hợp với nhau và khiến virus trở nên nguy hiểm hơn. Biến thể B.1.1.7 ở Anh khiến virus SARS-CoV-2 dễ lây nhiễm hơn. Trong khi đó, biến thể 501Y.V2 ở Nam Phi mang một đột biến được gọi là E484K. Đột biến này cũng được tìm thấy trong các biến thể của B.1.1.33 và B.1.1.28 của Brazil.

Những đột biến trên được cho là khiến virus trở nên đặc biệt dễ lây nhiễm hơn ở những người dưới 20 tuổi. Chúng cũng gây trở ngại cho các kháng thể trong hệ miễn dịch trong việc vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 khi những kháng thể này được sinh ra trong quá trình tiêm vaccine hoặc ở những người hồi phục sau khi mắc Covid-19.

Điều  này cũng đồng nghĩa với việc vaccine có thể ít hiệu quả hơn, cung cấp cho chúng ta ít sự bảo vệ hơn. Ngoài ra, những người hồi phục sau khi mắc Covid-19 vẫn có nguy cơ tái nhiễm những biến thể mới.

Các nhà chức trách ở Brazil đã ghi nhận một số trường hợp tái nhiễm như vậy ở các bệnh nhân nhiễm các biến thể SARS-CoV-2 có chứa đột biến E484K.

Đột biến E484K từng được các nhà khoa học mệnh danh là “dị nhân bỏ trốn” bởi mức độ tinh vi của nó. Phó giáo sư Penny Moore, Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm ở Nam Phi, cảnh báo đột biến này “đáng báo động” và “lo sợ nó có thể gây ra những tác động không thể đo lường”.

Hiện, các nhà chức trách y tế ở Anh đang giải mã trình tự gen các mẫu virus SARS-CoV-2 giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới. Nhờ vậy, Anh đã có một cái nhìn tổng quát về các biến thể đang lan rộng trong cộng đồng.

Sau khi nghiên cứu 200.000 trình tự gen của virus SARS-Cov-2, Nhóm Cố vấn về mối đe dọa của những loại virus mới đang xuất hiện (Nervtag) cho biết họ đã phát hiện 11 ca nhiễm biến thể mang đột biến kết hợp. Họ cũng nhận định, bằng chứng trên cho thấy những ca mắc này không phải chỉ là những trường hợp riêng biệt mà có thể đã có nhiều người nhiễm biến thể mang đột biến kết hợp này.

Trước sự xuất hiện của những biến thể SARS-CoV-2 mới với những đột biến ngày càng nguy hiểm, các nhà nghiên cứu đang tích cực kiểm nghiệm hiệu quả của các loại vaccine Covid-19 hiện có để xem liệu chúng có thể bảo vệ con người trước các đột biến và sự kết hợp của các đột biến ở mức độ nào.

Các nhà sản xuất vaccine BioNTech/Pfizer cho biết vaccine của họ vẫn có hiệu quả cao trong việc chống lại các biến thể từ Anh và Nam Phi. Tuy nhiên vaccine của Moderna được cho là kém hiệu quả hơn đối với các biến thể trên.

An An

Tin khác

Tin tức 3 giờ trước
Anh Khôi, Minh Hiên và Minh Quân, đều sinh năm 2007, hiện đang là học sinh lớp 12A3 Trường PHTH Phan Huy Chú, Đống Đa, TP Hà Nội, vừa có những trải nghiệm thú vị tại Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên.
Tin tức 3 giờ trước
Vừa qua, UBND thị xã Sơn Tây đã tổ chức thành công cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
Tin tức 3 giờ trước
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo Thủ tướng giao Bộ Công an phối hợp với các Bộ, ngành xử lý nghiêm livestream bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng, trốn thuế…
Tin tức 3 giờ trước
Những tấn lúa giảm phát thải đầu tiên của khu vực ĐBSCL đã được thu hoạch tại TP Cần Thơ. Bà con nông dân "trúng đậm". Lúa chất lượng cao, giảm phát thải, lợi nhuận của bà con tăng thêm cao nhất 6,2 triệu đồng/ha.
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Lễ hội Sen Tây Hồ 2024, diễn ra từ ngày 12 đến 16/7, đã ghi dấu ấn với hai kỷ lục Việt Nam được xác lập, góp phần khẳng định sức hấp dẫn và giá trị văn hóa của sự kiện này.