SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 25/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thế giới ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong khi tham gia thử nghiệm vaccine Covid-19

16:24, 22/10/2020
(SHTT) - Ca tử vong đầu tiên được báo cáo là một bác sỹ 28 tuổi đang làm việc tại tuyến đầu chống dịch Covid-19 của Brazil. Trường hợp này trước khi qua đời đã tham gia vào hoạt động thử nghiệm vaccine ChAdOx1 nCoV-19 do tập đoàn dược AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển.

Đây là trường hợp tử vong đầu tiên được ghi nhận trong nhiều chương trình thử nghiệm lâm sàng các loại vaccine ngừa COVID-19 đang được triển khai ở các nước trên thế giới.

Các bên liên quan cho biết, hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân tử vong của tình nguyện viên này là do vaccine hay giả dược. Trong khi đó, nhật báo O`Globo và Bloomberg tiết lộ bác sĩ này nằm trong nhóm đối chứng (những người dùng giả dược) trong quá trình thử nghiệm.

Mặc dù vậy, thông báo của Đại học Oxford cho biết: “Tất cả các sự cố y tế lớn, cho dù những người tham gia nằm trong nhóm đối chứng hay trong nhóm được tiêm vaccine ngừa COVID-19 thì đều được xem xét một cách độc lập”.

Thông cáo cũng nhấn mạnh sau khi đánh giá một cách kỹ lưỡng trường hợp tại Brazil nói trên, cơ quan chức năng kết luận không có sự lo ngại nào về tính an toàn trong quá trình thử nghiệm lâm sàng và đánh giá độc lập của cơ quan giám sát Brazil cũng khuyến nghị có thể tiếp tục quá trình thử nghiệm.

106701783-1603301935319-ast

 

Vaccine do Đại học Oxford phối hợp với AstraZeneca phát triển có tên là ChAdOx1 nCoV-19, được sản xuất từ phiên bản yếu của adenovirus (virus cảm lạnh thông thường) nhiễm vào tinh tinh. Các nhà nghiên cứu đã thay đổi gene virus này để nó không thể nhân lên trong cơ thể người và bổ sung gene vào bộ mã protein dằm (spike proteins) - thứ được virus Corona sử dụng để lây nhiễm bệnh dịch vào tế bào con người. Về mặt lý thuyết, vaccine sẽ “dạy” cơ thể người nhận biết các "dằm" này để khi người đó bị phơi nhiễm virus, hệ miễn dịch có thể phá hủy virus.

Trước đó, ngày 10/9, các thử nghiệm lâm sàng cuối cùng đối với vaccine này đã phải tạm dừng sau khi một tình nguyện viên ở Anh bị nghi là có phản ứng tiêu cực. Theo tờ New York Times, tình nguyện viên này được chẩn đoán mắc chứng viêm cơ ngang tủy sống, có thể là do tình trạng nhiễm virus gây ra.

Hải An

Tin khác

Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Năm tháng cần mẫn ghi dấu những thế hệ học trò lên tán lá xà cừ già giữa sân trường. Hàng xà cừ là nhân chứng cho sự thay da đổi thịt trong hành trình phát triển không ít những gian lao. Ngôi trường hiền hậu nằm trong lòng dân ấy mang tên: THCS Thanh Văn.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu từ Viện Pasteur của Pháp và Đại học Quốc gia Lào mới đây cho biết họ đã phát hiện một loại virus gần giống với SARS-CoV-2 tồn tại tự nhiên trong hang động đá vôi ở Bắc Lào.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - "Thẻ xanh COVID" được xem là 1 trong các yếu tố để kích cầu trở lại du lịch nội địa, tiến tới xây dựng phương án hợp lý để đón khách quốc tế.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Trong cuộc họp sáng 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra các chỉ đạo, phương hướng mới, trong đó có bộ 6 nguyên tắc giúp các địa phương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) – Là một trường có bề dày thành tích của huyện Thanh Oai, trường tiểu học Thanh Văn đã trải qua quá trình xây dựng và phát triển, diện mạo nhà trường ngày càng thay đổi và chất lượng giáo dục cũng không ngừng được nâng lên.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga