Vinamilk

Thế giới ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong khi tham gia thử nghiệm vaccine Covid-19

(SHTT) - Ca tử vong đầu tiên được báo cáo là một bác sỹ 28 tuổi đang làm việc tại tuyến đầu chống dịch Covid-19 của Brazil. Trường hợp này trước khi qua đời đã tham gia vào hoạt động thử nghiệm vaccine ChAdOx1 nCoV-19 do tập đoàn dược AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển.

Đây là trường hợp tử vong đầu tiên được ghi nhận trong nhiều chương trình thử nghiệm lâm sàng các loại vaccine ngừa COVID-19 đang được triển khai ở các nước trên thế giới.

Các bên liên quan cho biết, hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân tử vong của tình nguyện viên này là do vaccine hay giả dược. Trong khi đó, nhật báo O`Globo và Bloomberg tiết lộ bác sĩ này nằm trong nhóm đối chứng (những người dùng giả dược) trong quá trình thử nghiệm.

Mặc dù vậy, thông báo của Đại học Oxford cho biết: “Tất cả các sự cố y tế lớn, cho dù những người tham gia nằm trong nhóm đối chứng hay trong nhóm được tiêm vaccine ngừa COVID-19 thì đều được xem xét một cách độc lập”.

Thông cáo cũng nhấn mạnh sau khi đánh giá một cách kỹ lưỡng trường hợp tại Brazil nói trên, cơ quan chức năng kết luận không có sự lo ngại nào về tính an toàn trong quá trình thử nghiệm lâm sàng và đánh giá độc lập của cơ quan giám sát Brazil cũng khuyến nghị có thể tiếp tục quá trình thử nghiệm.

106701783-1603301935319-ast

 

Vaccine do Đại học Oxford phối hợp với AstraZeneca phát triển có tên là ChAdOx1 nCoV-19, được sản xuất từ phiên bản yếu của adenovirus (virus cảm lạnh thông thường) nhiễm vào tinh tinh. Các nhà nghiên cứu đã thay đổi gene virus này để nó không thể nhân lên trong cơ thể người và bổ sung gene vào bộ mã protein dằm (spike proteins) - thứ được virus Corona sử dụng để lây nhiễm bệnh dịch vào tế bào con người. Về mặt lý thuyết, vaccine sẽ “dạy” cơ thể người nhận biết các "dằm" này để khi người đó bị phơi nhiễm virus, hệ miễn dịch có thể phá hủy virus.

Trước đó, ngày 10/9, các thử nghiệm lâm sàng cuối cùng đối với vaccine này đã phải tạm dừng sau khi một tình nguyện viên ở Anh bị nghi là có phản ứng tiêu cực. Theo tờ New York Times, tình nguyện viên này được chẩn đoán mắc chứng viêm cơ ngang tủy sống, có thể là do tình trạng nhiễm virus gây ra.

Hải An