SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ năm, 02/12/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thế giới dấy lên lo ngại về sự xuất hiện của 'Bệnh X' nguy hiểm như COVID-19

07:39, 06/01/2021
(SHTT) - Theo CNN, trong khi thế giới vẫn tiếp tục bị dịch bệnh COVID-19 làm cho quay cuồng, mới đây, bác sĩ Jean-Jacques Muyembe, người đầu tiên phát hiện ra virus Ebola, đã cảnh báo về một loại virus nguy hiểm gây ra 'Bệnh X' có mức độ nguy hại tương đương có thể tấn công nhân loại trong tương lai.

Cảnh báo này được vị bác sĩ đưa ra sau khi phát hiện một người phụ nữ ở Cộng hòa Dân chủ Congo xuất hiện các triệu chứng giống như sốt xuất huyết nhưng không thể xét nghiệm ra virus gây bệnh.

Được biết, hiện tại, người phụ nữ nêu trên đã hồi phục, nhưng việc trường hợp này có kết quả âm tính với một loạt các xét nghiệm, bao gồm cả Ebola, khiến các nhà khoa học lo lắng về sự lây lan của một loại virus gây chết người mới.

benh X co kha nang lay nhiem tuong tu covid19

 

Các chuyên gia y tế và các nhà khoa học đã gọi virus này là "Bệnh X" để thể hiện nguồn gốc và hoạt động không thể truy vết được của nó và người phụ nữ mắc bệnh là "bệnh nhân số 0".

Mối lo ngại về sự bùng phát của loại virus mới này càng tăng lên khi các nhà khoa học ước tính rằng “Bệnh X” có thể lây lan với tốc độ tương tự như COVID-19 và có thể có tỉ lệ tử vong ở khoảng 50-90%.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), "Bệnh X" là cụm từ các nhà khoa học dùng để chỉ một căn bệnh lạ, nghiêm trọng, có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và gây ra đại dịch trên thế giới. X đại diện cho sự bất ngờ và tính bất định.

Trước đó, khi virus Ebola lần đầu tiên được các nhà khoa học phát hiện, virus này đã dẫn đến tỉ lệ tử vong của khoảng 88% bệnh nhân và 80% nhân viên y tế.

Bác sĩ Jean-Jacques Muyembe, người đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện ra virus Ebola vào năm 1976, từng nhấn mạnh rằng nhân loại sẽ phải đối mặt với vô số loại virus mới và các bệnh nhiễm trùng gây chết người. Ông cũng nói rằng các khu rừng mưa nhiệt đới của châu Phi có thể là nguồn phát tán nhiều loại virus gây chết người trên thế giới.

Ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các chuyên gia y tế và nhà khoa học đã cảnh báo nguy cơ về một virus gây chết người lây từ động vật sang người. Sốt vàng da, nhiều loại cúm, bệnh dại, bệnh lyme... là những bệnh đã lây từ động vật sang người qua các vật truyền trung gian như chuột, côn trùng.

Vũ An

Tin khác

Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Sau thông tin gia hạn vắc xin Pfizer thêm 3 tháng, ngày 1/12, các điểm tiêm vắc xin cho học sinh cấp 2 tại Hà Nội đồng loạt báo tạm hoãn tiêm.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Ngân hàng Nhà nước khẳng định sau ngày 31/12 vẫn có thể sử dụng thẻ từ để giao dịch thẻ tại ATM, POS, kênh Internet (Internet Banking), di động (Mobile Banking).
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Ngày 30/11/2021, trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã tổ chức diễn tập phương án ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Theo Chi Hội thẻ Ngân hàng đến quý 3/2021 việc chuyển đổi thẻ chip của các ngân hàng mới chỉ đạt 25%, dự kiến đến hết quý 4/2021, tiến độ chuyển đổi cũng chỉ đạt khoảng 35%.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế nhiều doanh nghiêp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng xoay xở, tìm mọi cách để có kinh phí thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động. Điều này như món quà hỗ trợ, động viên người lao động dịp Tết.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga