Sea Bank

Thầy giáo Bạch Đàm Long và gia tài sáng chế hữu ích phục vụ giáo dục

(SHTT) - Thầy giáo Bạch Đàm Long (trường THCS Thuỵ Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã có hơn 30 năm gắn bó với nghề giáo. Suốt thời gian đó, thầy đã có nhiều sáng chế, sáng tạo hỗ trợ việc dạy và học.

 Với nhiều người, nghề giáo là nghề cao quý nhất nhưng cũng là nghề đầy những gian truân khó nhọc. Chẳng có con đường nào chỉ toàn là hoa hồng, cũng không có con đường nào được vạch sẵn lối đi. Tất cả thành công đều do sự nỗ lực và tâm huyết mà ra. Từ những suy ngẫm ấy, hơn 30 năm nay, thầy giáo Bạch Đàm Long đã gắn bó với nghề giáo, và cũng từng ấy năm với những tâm huyết và lòng nhân ái của mình, thầy đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo ứng dụng vào việc giảng dạy hàng ngày. Nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành từ sự dìu dắt đầy tin yêu ấy.

Một trong những sản phẩm tiêu biểu của thầy là “máy chiếu vật thể đa năng” được sử dụng như một camera di động hỗ trợ hiệu quả công tác giảng dạy, chữa bài, kết nối trực tuyến giữa các lớp học trong nhà trường. Sản phẩm đã và đang sử dụng trong tất cả các trường tiểu học, THCS trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm và nhiều trường khác trong thành phố.

thay long

 Thầy giáo Bạch Đàm Long và gia tài sáng chế hữu ích phục vụ giáo dục 

Đầu tháng 9/2018, sau lần chứng kiến cán bộ y tế vất vả như thế nào khi khám mắt và tư vấn cho học sinh, thầy cũng đã sáng chế thành công chiếc kính hiển vi điện tử kết nối máy tính vô cùng hữu ích khi khám bệnh cho học sinh.

Sự sáng tạo đến từ trí tuệ và trái tim của thầy là món quà tuyệt vời nhất cho các thế hệ giáo viên; học sinh trong hiện tại và tương lai.

Là giáo viên dạy Toán, thầy Bạch Đàm Long nhận thấy những ứng dụng công nghệ thông tin là rất cần thiết để hỗ trợ việc giảng dạy, cũng như hướng dẫn học sinh ứng dụng kiến thức làm ra sản phẩm có ích trong đời sống. Những gì thầy làm không chỉ gieo mầm trong trái tim học sinh tình yêu đối với Toán học, mà người thầy đa tài ấy đã khiến niềm đam mê, thế giới quan, kỹ năng sống… của các em trở nên rộng lớn hơn với những câu lạc bộ do thầy khởi xướng như: "Mẹo vặt gia đình"; "Em yêu khoa học"; "Kỹ thuật viên nhí"; "STEM"…

"Khoảng năm 1996 - 1997, giáo dục phổ thông có những yêu cầu về ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Việc có máy tính, kết nối internet là rất mới mẻ. Tôi cảm thấy kiến thức sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Hà Nôi chưa đủ, nên thi vào trường Đại học Tổng hợp Hà Nội để học văn bằng 2 về Toán và Tin học ứng dụng. Nhờ những thế mạnh đào tạo của trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội và trường ĐH Tổng hợp Hà Nội, cộng thêm những kiến thức trong cuộc sống, tôi đã trở thành một giáo viên có thể vừa dạy Toán, vừa dạy Tin, vừa dạy công nghệ…”, thầy Bạch Đàm Long chia sẻ.

Hạ Vân