SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 16/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thâu tóm quỹ đất của các nhà đầu tư ngày một sôi động ra sao?

05:13, 24/11/2021
(SHTT) - Trước bối cảnh quỹ đất tại các thành phố ngày càng khan hiếm, trong khi giá đất không ngừng tăng cao, cuộc đua thâu tóm quỹ đất của các nhà đầu tư sẽ tiếp tục sôi động.

Quy mô giao dịch tăng lên đáng kể

Thông tin từ JLL cho biết, quy mô giao dịch bất động sản tính theo diện tích đất (ha) đã tăng lên đáng kể trong giai đoạn 2020 đến tháng 6/2021 - tức trước thời điểm TP.HCM bước vào giai đoạn giãn cách theo Chỉ thị 16.

Cụ thể, đầu năm 2021, Vinhomes đã công bố việc Công ty và các công ty con hoàn tất mua lại 99% cổ phần trong Công ty Đại An từ các đối tác tại Hưng Yên với tổng giá phí là 4.554 tỷ đồng.

tm-img-alt
Trong khi giá đất không ngừng tăng cao, cuộc đua thâu tóm quỹ đất của các nhà đầu tư sẽ tiếp tục sôi động.

Tập đoàn Nam Long cũng tưng tự, đã công bố việc thâu tóm toàn bộ cổ phần của dự án 170ha tại tỉnh Đồng Nai từ Keppel Land.

Dự án này mang tên Thành phố Izumi, sẽ được phát triển bởi Nam Long, bắt tay cùng Tập đoàn Hankyu Hanshin Properties đến từ Nhật Bản, trong đó Nam Long có 65,1% cổ phần và Hankyu Hanshin 34,9% cổ phần, với tổng vốn đầu tư lên đến 18.600 tỷ đồng, tương đương 803,5 triệu USD.

Dọc theo các thành phố ven biển miền Trung như Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn, gần đây cũng đang dần trở nên sôi động với nhiều thương vụ thâu tóm quỹ đất lớn.

Thời gian qua, Tập đoàn Danh Khôi cũng đã mua lại tòa tháp ven sông tại Đà Nẵng có diện tích khoảng 0,3ha từ Công ty TNHH Đầu tư Sun Frontier.

Trước đó, nhà phát triển này cũng đã thâu tóm hơn 11.000m2 đất tại Khu dân cư Cồn Tân Lập ở Nha Trang từ Công ty CP Sông Đà Nha Trang.

Nhiều chủ đầu tư lớn như Novaland, Phát Đạt, Đất Xanh, DIC Corp đã tuyên bố việc tiếp tục tìm kiếm và thâu tóm các quỹ đất để chuẩn bị cho chặng đường phía trước.

Theo nhận định của JLL, quỹ đất tại các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội ngày càng khan hiếm trong khi giá đất không ngừng tăng cao. Vì vậy, nhiều chủ đầu tư đã nhanh chóng chuyển sang các khu vực vệ tinh, các vùng ven biển miền Trung, hay thậm chí là khu vực Tây Nguyên.

Cuộc đua quỹ đất nói lên điều gì?

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, thông thường, để dự báo được hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp cần xem xét hai yếu tố, đó là khả năng phát triển dự án và quỹ đất dài hạn.

Bởi, quỹ đất là điều tất yếu để nhà phát triển chứng tỏ cam kết trong thời gian dài; năng lực phát triển sẽ được thể hiện qua số lượng các dự án và tỷ lệ bán thành công.

Với bối cảnh thiếu hụt quỹ đất ngay cả trước dịch COVID-19, cuộc đua thâu tóm quỹ đất cho thấy xu hướng này sẽ tiếp tục sôi động, giúp thay đổi diện mạo thị trường nhà ở trong 5 năm tới. Các chuyên gia dự báo, giai đoạn phát triển tiếp theo của thị trường nhà ở sẽ có nhiều sản phẩm chất lượng tốt hơn phục vụ cho người dân.

tm-img-alt
Đối với một thị trường bất động sản đang phát triển nhanh chóng như Việt Nam, việc tìm mua được quỹ đất tốt không chỉ dựa vào nguồn tài chính. Ảnh: Ngô Bảo Tín

JLL cho biết, Việt Nam có tầng lớp dân số trẻ, sinh sống chủ yếu trong các thành phố lớn với tốc độ đô thị hóa nhanh và cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện. Điều này sẽ thúc đẩy xu hướng phát triển nhà ở ra các tỉnh vệ tinh có kết nối thuận tiện với thành phố, như một dự án tích hợp quy mô lớn với đầy đủ tiện nghi bên trong nội khu hoặc là nơi nghỉ dưỡng cuối tuần.

Ở Việt Nam, thị trường bất động sản đang phát triển nhanh chóng, việc tìm mua được quỹ đất tốt không chỉ dựa vào nguồn tài chính. Vì vậy, chiến lược kinh doanh rõ ràng và bền vững, tầm nhìn dài hạn, năng lực phát triển, am hiểu thị trường sâu sắc và khả năng tiếp cận quỹ đất phù hợp là điều không thể thiếu đối với bất kỳ chủ đầu tư nào trong ngắn hạn và dài hạn đều thành công.

Duy Anh

Tin khác

Kinh tế 20 giờ trước
Việc chậm cấp sổ đỏ hiện nay có rất nhiều nguyên nhân như dự án thực hiện sai giấy phép xây dựng, vướng đất công, quyền sử dụng đất, dự án chưa được nghiệm thu… Tuy nhiên, vấn đề quan trọng vẫn là quy trình giải quyết các thủ tục pháp lý chưa thật sự chặt chẽ.
Kinh tế 1 ngày trước
Với thế mạnh về công nghiệp sạch, sản xuất xanh và kỹ năng quản trị kinh doanh của các doanh nghiệp Singapore, một khi được kết hợp với các lợi thế của Bình Phước sẽ tạo ra nhiều lợi ích to lớn và thiết thực cho cả hai phía.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Việc đẩy nhanh tiến độ các dự án đẳng cấp quốc tế và tiếp tục động thổ các tổ hợp 5 sao như dự án 6.000 tỷ ở khu vực Chợ Sắt đem đến sự chuyển mình mạnh mẽ cho Hải Phòng, giúp thành phố gia tăng sức hấp dẫn, tạo động lực cho thu hút đầu tư, phát triển du lịch.
Kinh tế 2 ngày trước
Dự án Buôn Hồ Central Park (Buôn Hồ Palama) đã được bán gần hết nhưng một số hạng mục công trình như đường xá, điện, hệ thống nước ngầm, tiểu hoa viên… vẫn chưa hoàn thiện.
Kinh tế 3 ngày trước
Trong 3 tháng đầu năm, công suất cho thuê mặt bằng bán lẻ trung bình trên toàn TP.HCM ghi nhận ở mức cao với 92%. Sự mở rộng và gia nhập của các thương hiệu nổi tiếng cũng đã tạo nên mức lấp đầy tích cực này.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV