SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 29/02/2024
  • Click để copy

Thành viên nhóm nhạc The Isley Brothers tranh chấp tên thương hiệu

08:41, 29/03/2023
(SHTT) - Rudolph Isley đã kiện anh trai của mình Ronald Isley và tuyên bố anh trai đăng ký tên thương hiệu ban nhạc “The Isley Brothers” với tư cách cá nhân, loại trừ Rudolph Isley ra khỏi tài sản hợp danh trong khi hai người là thành viên bình đẳng như nhau.

Isley Brothers được biết tới là ban nhạc tiên phong trong lĩnh vực nhạc số Kraftwerk. Tuy nhiên nội bộ ban nhạc này lại đang có sự bất hòa. Rudolph Isley mong muốn toà phán quyết tên thương hiệu The Isley Brothers thuộc sở hữu chung và là tài sản hai anh em “là thành viên duy nhất và bình đẳng”.

Rudolph Isley khẳng định ông “không biết mức độ Ronald đã khai thác tên thương hiệu, các giấy phép và các giao dịch Ronald đã tham gia”, và Rudolph mong muốn phán quyết buộc Ronald phải giải trình và trả 50% cổ phần của mình cho tiền thu được từ sử dụng tên thương hiệu.

Theo tài liệu từ Văn phòng Nhãn hiệu và Bằng sáng chế Mỹ, vào ngày 2/11/2021, Ronald Isley đã đăng ký độc quyền tên thương hiệu ban nhạc “The Isley Brothers” sử dụng cho “bản ghi hình ảnh và bản ghi hình ảnh có âm nhạc và hoạt hình” với tư cách cá nhân. Văn phòng đã phê duyệt tên thương hiệu này vào ngày 16/8 năm ngoái. 

Untitled

 

Rudolph và Ronald Isley đồng sáng lập “The Isley Brothers” với anh trai của họ, O'Kelly vào năm 1954. Rudolph tuyên bố sau khi O'Kelly qua đời vào năm 1986, ông và Ronald mỗi người nắm giữ 50% cổ phần trong nhóm và tên ban nhạc “The Isley Brothers”. Đội hình hiện tại của The Isley Brothers bao gồm Ronald và Ernie Isley.

Cả hai bên đều đồng ý Rudolph đã ngừng biểu diễn và thu âm với ban nhạc vào năm 1989. Trong đơn kiện, Rudolph khẳng định ông “vẫn tích cực trong việc quảng bá và quản lý các tài sản của ban nhạc”, theo trích dẫn một thỏa thuận xuất bản năm 2018 và một bản đồng bộ hóa gần đây của bài hát “Shout” trong quảng cáo buổi hoà nhạc Super Bowl 2023.

Trong vụ kiện, Rudolph Isley đính kèm một lá thư làm bằng chứng do luật sư đại diện cho anh trai Ronald viết trả lời luật sư đại diện cho Rudolph. Bức thư đề cập đến một số khiếu nại: Ronald đã hoàn trả khoản vay Rudolph 2 triệu đô la bằng phần chia sẻ tín dụng thuế của ông cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Isley Brothers; Ronald không “thành lập một tổ chức riêng để nhận doanh thu liên quan đến Isley Brothers” và chỉ kinh doanh liên quan đến sự nghiệp của chính mình.

Bức thư cũng phản bác trực tiếp tuyên bố của Rudolph là anh trai Ronald sở hữu 50% tên và nhãn hiệu của nhóm do “luôn có nhiều hơn hai thành viên trong nhóm Isley Brothers”. Thư trích dẫn Đạo luật Nhãn hiệu Mỹ, khẳng định chủ sở hữu nhãn hiệu là người “thực sự tích cực sử dụng tên nhãn hiệu để thương mại trong hoặc gần thời điểm đăng ký” và Rudolph “đã không sử dụng tên thương hiệu trong khoảng 36 năm”.

Hiện vụ việc vẫn chưa có phán quyết cụ thể từ toà án. 

Hải Hà

Tin khác

Tài sản trí tuệ 13 giờ trước
(SHTT) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) mới đây đã có cảnh báo về 9 lỗ hổng có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới an toàn thông tin của các thiết bị Microsoft.
Tài sản trí tuệ 15 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh đã tiếp và làm việc với Cơ quan sáng chế Nhật Bản (JPO) về các nội dung liên quan đến tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) các thương hiệu của Nhật Bản tại Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Giống cây trồng là một đối tượng sở hữu công nghiệp được đặc biệt quan tâm trong pháp luật sở hữu trí tuệ thế giới nói chung và ở các quốc gia nói riêng. Dưới đây là những điều cần biết về bảo hộ giống cây trồng.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Du lịch Quảng Ninh. Để đảm bảo chất lượng dịch vụ, các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp trên địa bàn tập trung thu hút và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Triển khai thực hiện Kế hoạch số 156/KH-QLTTHG Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.