SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 07/12/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kết luận loạt sai phạm tại dự án Bến du thuyền Vũng Tàu Marina

06:22, 22/11/2021
(SHTT) - Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, Công ty CP Vũng Tàu Marina trong quá trình hình thành, triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh cho đến nay đã có nhiều sai phạm tồn tại mang tính liên tục trong nhiều năm nhưng chưa được các cơ quan chức năng xử lý, ngăn chặn kịp thời.

Loạt sai phạm mang tính liên tục trong nhiều năm

Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có Thông báo số 1838/TB-TTr/.NV1 về việc kết luận thanh tra toàn diện dự án Bến thuyền du lịch tại khu công nghiệp Đông Xuyên, thành phố Vũng Tàu (tên thương mại là Bến du thuyền Vũng Tàu Marina) do Công ty CP Vũng Tàu Marina làm chủ đầu tư.

Theo đó, Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, Công ty CP Vũng Tàu Marina trong quá trình hình thành, triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh cho đến nay đã có nhiều sai phạm tồn tại mang tính liên tục trong nhiều năm nhưng chưa được các cơ quan chức năng xử lý, ngăn chặn kịp thời.

Cụ thể, doanh nghiệp đã xây dựng cầu, bến trên diện tích 34.449m2 đất mặt nước (thực tế sử dụng 29.784,7m2) và khoảng 30m2 trong diện tích 1.500m2 đất (thực tế sử dụng 1.745,5m2) đã san lấp mặt nước khi chưa hoàn thành thủ tục về đất đai, hồ sơ dự án, hồ sơ thiết kế công trình, giấy phép xây dựng và chưa được cấp giấy phép hoạt động chính thức bến thủy nội địa để thực hiện mục tiêu “xây dựng bến thuyền du lịch và các công trình phụ trợ khác”. Phần diện tích đất và đất mặt nước này chưa thể hiện trong nội dung giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp.

Tại vị trí diện tích 7.093,78m2 đất được Ban Quản lý Khu công nghiệp cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Công ty CP Vũng Tàu Marina không sử dụng vào mục đích sản xuất ca nô, tàu thuyền như giấy chứng nhận đã được cấp mà đã dùng để sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ca nô, tàu thuyền đã qua sử dụng; hạ thủy, chạy thử, neo đậu phương tiện ca nô, tàu thuyền các loại.

Bên cạnh đó, Công ty CP Vũng Tàu Marina còn sử dụng vào mục đích hoạt động kinh doanh liên quan đến dịch vụ, du lịch; làm bến hành khách để đón, trả khách du lịch tham quan; vận chuyển hành khách đường thủy chưa được cơ quan thẩm quyền chấp thuận bổ sung mục tiêu dự án vào nội dung giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, không phù hợp tính chất Khu công nghiệp Đông Xuyên.

Thông báo số 1838/TB-TTr/.NV1 về việc kết luận thanh tra toàn diện dự án Bến thuyền du lịch tại khu công nghiệp Đông Xuyên.

Đáng chú ý, Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũ Tàu chỉ rõ, Công ty Vũng Tàu Marina sử dụng đất và đất mặt nước xây dựng các công trình và phục vụ sản xuất kinh doanh khi chưa hoàn thành xong thủ tục về đất đai, chưa được cơ quan có thẩm quyền quản lý về đất đai cho phép và tự ý san lấp mặt nước.

Doanh nghiệp cũng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính khi sử dụng đất và đất mặt nước vào mục đích kinh doanh thuộc đối tượng phải thuê đất theo quy định của Luật Đất đai; chưa thực hiện đăng ký lại thủ tục về môi trường cho dự án đầu tư kịp thời và đúng theo quy định pháp luật về môi trường; Hạch toán các khoản chi không đáp ứng đủ các điều kiện để được trừ khi tính thuế và giá trị tài sản cố định không đúng quy định pháp luật…

Riêng lĩnh vực xây dựng, Công ty Vũng Tàu Marina đã xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp với phần xây dựng trên diện tích 7.093,7 m2 đất thực hiện dự án.

Đồng thời, doanh nghiệp này cũng xây dựng và tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng đối với phần xây dựng trên diện tích 34.449 m2 đất mặt nước.

Về hoạt động du lịch, Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác định, Công ty Vũng Tàu Marina đã hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa không có giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành; Kinh doanh vận tải khách du lịch đường thủy nội địa chưa đáp ứng điều kiện. Hoạt động bến thủy nội địa tại dự án khi chưa đủ điều kiện để được cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa chính thức.

Chấm dứt hoạt động dự án nếu tiếp tục vi phạm, không có khả năng khắc phục

Từ những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị xử lý vi phạm hành chính trong các lĩnh vực như đầu tư, doanh nghiệp, đất đai, bảo vệ môi trường, xây dựng, du lịch, giao thông, nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước, cấp thẩm quyền cần tiến hành xử lý các vi phạm tại dự án Bến thuyền du lịch đối với Công ty CP Vũng Tàu Marina.

Đồng thời, yêu cầu công ty chấp hành và thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo các kết luận thanh tra và quyết định xử lý của cơ quan quản lý nhà nước đối với những thiếu sót, sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Dự án Bến du thuyền Vũng Tàu Marina. Ảnh: vungtaumarina.com

Khi đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không thực hiện đúng nội dung giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhưng tiếp tục vi phạm thì cơ quan đăng ký đầu tư ra quyết định ngừng hoạt động dự án đầu tư theo quy định của pháp luật. Trường hợp Công ty Marina không có khả năng khắc phục điều kiện ngừng hoạt động nêu trên thì đủ điều kiện chấm dứt hoạt động của dự án theo quy định.

Ngược lại, đã khắc phục được thì cho phép tiếp tục thực hiện dự án trên diện tích 7.093,78m2 đã được Ban Quản lý khu công nghiệp cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và điều chỉnh quy hoạch phù hợp với quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu Công nghiệp Đông Xuyên.

Trường hợp Công ty CP Vũng Tàu Marina được tiếp tục thực hiện dự án trên diện tích 7.093,78m2, nếu tiếp tục có nhu cầu sử dụng diện tích đất mặt nước 34.449m2 này thì lập thành một dự án khác hoặc cùng dự án, phải điều chỉnh quy hoạch phù hợp về sử dụng đất, xây dựng, chuyên ngành giao thông và du lịch...

Tuy nhiên, việc cho thuê đất mặt nước phải thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoặc báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ theo quy định pháp luật về đất đai.

Trước đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản yêu cầu Công ty CP Vũng Tàu Marina dừng các hoạt động dịch vụ du lịch tại dự án Bến thuyền Vũng Tàu Marina trong KCN Đông Xuyên, từ tháng 1/2021.

Trước động thái trên, Công ty CP Vũng Tàu Marina cũng đã có đơn “kêu cứu” gửi Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu và Trung ương. Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã giao thanh tra toàn diện dự án để làm rõ.

Hải Lan

Tin khác

Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Thời gian qua, lực lượng Công an liên tiếp đánh sập các sàn giao dịch tiền ảo. Tuy vậy nhiều sàn giao dịch mới vẫn rầm rộ ra mắt. Mới đây, các nhà đầu tư lại được phen ‘trầm trồ’ với sự xuất hiện của sàn JERITEX, được giới thiệu là sàn giao dịch quốc tế đầy tiềm năng.
Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Gần đây, dịch bệnh Covid-19 phức tạp, tín dụng đen có chiều hướng diễn biến khó lường với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Các đối tượng lợi dụng các ứng dụng công nghệ để dụ dỗ khách hàng vay trên các ứng dụng với lãi suất cao.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến công nghệ cao khá phổ biến và có diễn biến phức tạp, khó lường. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, mất cảnh giác của người dân thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Thông qua đường dây nóng SHTT nhận được phản ánh của bạn đọc về việc bị lừa hết tiền trong tài khoản được gửi tại SCB nhưng sau khi báo cáo sự việc tới ngân hàng lại không nhận được hỗ trợ thỏa đáng. Liệu ngân hàng SCB đã làm hết trách nhiệm để đảm bảo quyền lợi của khách hàng?
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, cư dân có đơn tố cáo một số vấn đề có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Ban Quản Lý Dịch Vụ Khu Đô Thị Vista Lago - làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp, gây thiệt hại về kinh tế của gia đình cư dân.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga