SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 23/06/2024
  • Click để copy

Thành Tâm, Thạch Thành: Phấn đấu 'về đích' nông thôn mới nâng cao

14:19, 29/05/2024
(SHTT) - Với sự chung tay của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, bộ mặt nông thôn mới ở xã Thành Tâm (Thạch Thành, Thanh Hóa) đã có sự đổi thay tích cực, cơ sở vật chất khang trang, hệ thống giao thông mở rộng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao.
thanh tam

 

Huyện Thạch Thành đã giao cho xã Thành Tâm nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (XDNTM) nâng cao. Vì vậy Đảng ủy, HĐND xã Thành Tâm đã ban hành nghị quyết về xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao và xây dựng thôn NTM, NTM kiểu mẫu; UBND xã xây dựng chương trình hành động và rà soát, đánh giá lại chất lượng từng tiêu chí để xây dựng kế hoạch, lộ trình triển khai thực hiện các tiêu chí, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá kết quả hoạt động để kịp thời khắc phục, xử lý những bất cập, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện. MTTQ xã, các ban, ngành, đoàn thể và các chi bộ thôn đã xây dựng chương trình, kế hoạch chi tiết để tổ chức triển khai thực hiện và phát động các phong trào thi đua. Trong quan điểm chỉ đạo Đảng ủy, UBND xã luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong XDNTM nâng cao; đồng thời đề cao tính dân chủ, công khai minh bạch, với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động qua các buổi sinh hoạt tập thể, hệ thống truyền thanh... để tạo sự đồng thuận, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và vai trò chủ thể của người dân trong thực hiện XDNTM nâng cao.

Trong quá trình XDNTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, xã Thành Tâm luôn xác định tiêu chí thu nhập là quan trọng nhất nên xã đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và thay đổi tập quán canh tác cũ; áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, đưa các cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Hiện nay, xã đã quy hoạch thành các vùng chuyên canh sản xuất các loại lúa lai, lúa thuần năng suất chất lượng hiệu quả cao, đưa năng suất bình quân đạt gần 60 tạ/ha, nâng tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2023 ước đạt 1.792,3 tấn. Vận động nhân dân cải tạo vườn tạp, chuyển đổi 295,2ha diện tích sản xuất kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao, như: ổi, dứa, thanh long, mít, bưởi, cam... và thu hoạch sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn; sản lượng năm 2023 ước đạt 3.912 tấn. Đưa sản phẩm ổi lê lên sàn thương mại điện tử Postmart nhằm tuyên truyền, quảng bá sản phẩm, thúc đẩy tiêu thụ nông sản. Điển hình như gia đình ông Bùi Anh Kiều, ở thôn Vạn Bảo trồng 3ha ổi, chuyên cung cấp cho siêu thị Coopmart, sau khi trừ chi phí cho thu nhập trên 400 triệu đồng/năm; ông Nguyễn Văn Thọ, thôn Thịnh Tiến, trồng 2ha mít cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm; ông Diêu Văn Quyết, thôn Tân Lý cải tạo 1,5ha vườn tạp trồng thanh long, ổi cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm...

Cùng với phát triển sản xuất nông nghiệp, xã Thành Tâm luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân phát triển sản xuất, kinh doanh. Hiện nay, trên địa bàn có 30 doanh nghiệp và 248 cơ sở sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Xã có 1.983 lao động đang làm việc tại các công ty, trong đó 619 lao động đang làm việc tại Nhà máy S&H Vina và các doanh nghiệp tại địa phương; 96 người đi xuất khẩu lao động tạo ra nguồn thu nhập ổn định. Thu nhập bình quân đầu người đạt 68,9 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,33%.

Chủ tịch UBND xã Thành Tâm, ông Hoàng Công Nam, cho biết: Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, với sự chung tay của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các tầng lớp Nhân dân, bộ mặt NTM ở xã Thành Tâm đã có sự đổi thay tích cực. Theo đó, xã đã tập trung huy động các nguồn lực XDNTM, ngoài nguồn vốn từ ngân sách Trung ương, của tỉnh, của huyện, xã tiếp tục khuyến khích các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và XDNTM; kêu gọi, tranh thủ sự ủng hộ của con em thành đạt xa quê, vận động Nhân dân tự nguyện tham gia góp tiền, ngày công lao động, hiến đất XDNTM. Năm 2023, tổng nguồn lực huy động thực hiện chương trình XDNTM trên địa bàn xã đạt trên 33 tỷ đồng, trong đó Nhân dân đóng góp một phần nguồn lực để chỉnh trang khuôn viên, cơ sở vật chất nhà văn hóa thôn, nâng cấp đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng... Huy động hàng trăm ngày công để trồng hàng rào cây xanh, hoa tại khuôn viên nhà văn hóa và dọc các tuyến đường tại khu dân cư, với tổng chiều dài 7,4km. Đến nay, xã có 9/11 thôn đạt chuẩn NTM; trong đó 2 thôn Yên Thịnh và Vạn Bảo được công nhận thôn NTM kiểu mẫu; thôn Tân Thành đang hoàn thành các tiêu chí được công nhận thôn NTM kiểu mẫu; xã Thành Tâm đang phấn đấu hoàn thành các tiêu chí để được công nhận xã NTM nâng cao trong năm 2024.

PV

Tin khác

Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Công an thành phố Hà Nội đã cảnh báo một số thủ đoạn cũng như thiết bị thông minh có thể được sử dụng cho mục đích gian lận thi cử trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024, chiều 22/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra công tác coi thi.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Theo quy hoạch đến năm 2030, xây dựng và phát triển Hoằng Hóa trở thành thị xã, đô thị loại IV, là trung tâm về công nghiệp và dịch vụ, du lịch...
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Ngày 20/6, theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa cho biết, Đội QLTT số 1 vừa ban hành quyết định xử phạt 45 triệu đồng đối với 2 cơ sở của Phòng khám 400 vì hành vi kinh doanh hàng hoá nhập lậu là thực phẩm.
Tin tức 1 ngày trước
Mô hình Khu thương mại tự do không mới với thế giới nhưng rất mới tại Việt Nam. Các nhà quản lý, các chuyên gia kỳ vọng Khu thương mại tự do Đà Nẵng hình thành sẽ phát huy lợi thế của "người đến sau” tích hợp kinh nghiệm, mô hình thành công của thế giới với những cơ chế, tiện tích vượt trội.