SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 03/10/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thanh niên Thủ đô luôn sẵn sàng với tinh thần 'Hà Nội vì cả nước'

07:15, 30/09/2022
(SHTT) - Sáng 29/9, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 diễn ra phiên trọng thể với sự tham dự của 450 đại biểu chính thức, đại diện cho biểu đại diện cho hơn 600.000 đoàn viên Thủ đô.

 Dự chương trình có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; các Ủy viên T.Ư Đảng: đồng chí Phạm Tất Thắng, Phó trưởng Ban thường trực Ban Dân vận T.Ư; đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Phó bí thư thường trực Thành ủy; đồng chí Nguyễn Sĩ Thanh, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội; đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Thanh niên Thủ đô phải làm gương mẫu cho thanh niên cả nước

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Chu Hồng Minh, UVBTV Trung ương Đoàn, Thành uỷ viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội nhấn mạnh: Nhìn lại nhiệm kỳ 2017 – 2022, có thể khẳng định rằng, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô đã có nhiều sự chuyển biến tích cực, toàn diện và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Với sự nỗ lực không ngừng, Đảng bộ, cùng thanh thiếu nhi và Nhân dân Thủ đô của 5 đơn vị sự nghiệp, 107 cơ sở Đoàn trực thuộc, 1.635 tổ chức cơ sở Đoàn, gần 24 nghìn chi đoàn, hơn 615 nghìn đoàn viên đã làm nên những dấu ấn đặc biệt, cùng những bứt phá toàn diện trên các mặt công tác.

tuoi tre thu do1

 Các đồng chí Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố Hà Nội trao bức trướng tặng Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội tại Đại hội

Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội tự hào là đơn vị nhiều năm liền xuất sắc toàn diện trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của toàn quốc. Đoàn Thanh niên thành phố vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất vì có thành tích xuất sắc trong lao động, sáng tạo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; Vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ đơn vị xuất sắc trong thực hiện các nhiệm vụ của thành phố. Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội càng nhận thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của mình đối với Thủ đô và đất nước, trước Đảng và Nhân dân.

Một hành trình mới của tuổi trẻ Thủ đô, của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đang mở ra với nhiều thời cơ, song cũng không ít những khó khăn, thách thức. Bằng lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với dân tộc, với tinh thần khát khao cống hiến, với bản lĩnh, trí tuệ, sức sáng tạo và tinh thần khiêm tốn, cầu thị của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên thành phố quyết tâm tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, làm tốt công tác giáo dục, xây dựng thế hệ thanh niên Thủ đô giàu lòng yêu nước, tự cường dân tộc; Kiên định lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; Có đạo đức cách mạng; Ý thức chấp hành pháp luật, sống có văn hoá, trách nhiệm với cộng đồng.

Tuổi trẻ Thủ đô tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ, quyết tâm khởi nghiệp sáng tạo, góp phần hình thành một thế hệ trẻ sáng tạo, nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, góp phần phát triển nền kinh tế số - kinh tế tri thức của Thủ đô Hà Nội. Đoàn Thanh niên thành phố tiếp tục tổ chức hiệu quả các phong trào hành động cách mạng gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của địa phương, đơn vị và nhiệm vụ chính trị của thành phố để phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích của thanh niên trong các lĩnh vực của đời sống xã hội…

Tự hào là thế hệ thanh niên Thủ đô yêu dấu ngàn năm văn hiến, anh hùng, khắc ghi lời dạy của Bác: “Đối với mọi công tác, thanh niên Thủ đô phải làm gương mẫu cho thanh niên cả nước”, phát huy vị thế và lòng tự hào của thế hệ thanh niên Thủ đô thời đại mới, với truyền thống đoàn kết, sáng tạo và nhiệt huyết của tuổi trẻ, mỗi cấp bộ Đoàn, mỗi đoàn viên thấm nhuần quan điểm “xây dựng Đoàn là góp phần xây dựng Đảng trước một bước”…

Thanh niên Thủ đô với khí chất "3 sẵn sàng"

tuoi tre thu do

Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn tặng hoa chúc mừng Đại hội 

Phát biểu tại Đại hội, anh Bùi Quang Huy Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cũng chia sẻ, 5 năm qua cùng với những thành tựu to lớn về mọi mặt của Đảng bộ và nhân dân thủ đô, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thủ đô đã có những bước phát triển tích cực, để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước.

Theo anh Huy, các phong trào hành động cách mạng được triển khai đồng bộ, sâu rộng, hiệu quả, tạo môi trường thực tiễn sinh động để thanh niên rèn luyện, phát triển toàn diện, góp phần khẳng định vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện, sáng tạo, khơi dậy tiềm năng to lớn của thanh niên vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các chương trình phát triển kinh tế và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội của thủ đô và đất nước.

Phong trào "Tôi yêu Hà Nội", một nét riêng có của Đoàn thanh niên thành phố, đã thể hiện trách nhiệm, sự đóng góp của tuổi trẻ trong việc gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống, xây dựng thủ đô xanh, văn minh, hiện đại.

Anh Huy cho rằng là đơn vị có quy mô đoàn viên và thanh niên rất lớn và lớn nhất cả nước, việc thực hiện hiệu quả việc khơi dậy khát vọng vươn lên trong lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh hạnh phúc như mục tiêu văn kiện đại hội đề ra ngoài ý nghĩa quan trọng là sự cụ thể hóa nghiêm túc tư tưởng chỉ đạo của Thành ủy, đây còn là việc có ảnh hưởng tích cực đến nhiều địa phương, nhiều vùng và thanh niên cả nước.

“Hình mẫu thanh niên thủ đô mà chúng ta đang cố gắng xây dựng và hình ảnh thực tế thanh niên thủ đô phải là một, phải rất toàn diện trên các mặt đức trí thể mỹ; khí chất thanh niên thủ đô phải là khí chất của “3 sẵn sàng” của thanh niên thủ đô những năm tháng đấu tranh rực lửa; tác phong của thanh niên thủ đô phải là tác phong thanh lịch của người Tràng An”, anh Huy nhấn mạnh.

Nhiệm vụ của tuổi trẻ Thủ đô trong thời gian tới

Phát biểu tại Đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng chúc mừng và biểu dương những kết quả nổi bật mà tuổi trẻ Thủ đô và tổ chức Đoàn Thanh niên thành phố đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng cũng giao nhiệm vụ cho tuổi trẻ Thủ đô, đề nghị các cấp bộ Đoàn thành phố cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ, đặc biệt là nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng xây dựng Thủ đô và nhận thức rõ sứ mệnh, trách nhiệm của mình trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đoàn cần thực hiện tốt phương châm “Lấy thanh niên để giáo dục thanh niên”, bởi “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”.

tuoi tre thu do2

 Ban Chấp hành khóa mới ra mắt đại hội. Ảnh: Trọng Tài

Tổ chức Đoàn cần mạnh dạn xung phong, đảm nhận và triển khai hiệu quả những khâu khó, việc mới, nội dung công tác phù hợp với vai trò của tuổi trẻ mà Đoàn và thanh niên là thế mạnh; Tạo môi trường và cơ hội cho thanh niên rèn luyện, hoàn thiện và trưởng thành, nhất là trong đổi mới sáng tạo, làm chủ khoa học, công nghệ, tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Đoàn Thanh niên thành phố cần tập trung xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, đổi mới phương thức hoạt động trong thời kỳ mới, phải thể hiện được khả năng dẫn dắt, hỗ trợ tổ chức Đoàn trong các phong trào, hoạt động. Đoàn Thanh niên Thủ đô cần năng động trong mọi hoạt động, tự chỉnh đốn, tự đổi mới để đại diện được tiếng nói, quyền và lợi ích chính đáng của thế hệ trẻ trong từng giai đoạn, phù hợp với yêu cầu của từng thời kỳ khác nhau; Tập trung nâng cao chất lượng cơ sở Đoàn; Coi trọng bổ sung kiện toàn tổ chức và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp cả về phẩm chất, năng lực và kinh nghiệm công tác vận động thanh niên…

Hương Mi

Tin khác

Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Câu chuyện đẹp được viết nên từ bản lĩnh, ý chí, nghị lực của các thành viên Hiệp hội Doanh nhân CCB tỉnh Thanh Hóa, không ngừng nỗ lực, phấn đấu, phát huy năng lực, phẩm chất, bản lĩnh của người lính Cụ Hồ, tiếp tục đóng góp sức mình xây dựng quê hương, đất nước
Tin tức 11 giờ trước
Viện Y Dược Việt - Y Dược Bách Phương đồng hành cùng tỉnh Khánh Hòa trong sự kiện "Giải Marathon và leo núi vì một môi trường xanh" diễn ra tại huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, ngày 30/09/2023 và 1/10/2023.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Ngày 1/10, cuộc diễn tập chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp bộ lớn nhất tỉnh Quảng Ninh từ trước đến nay đã diễn ra tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Thời gian qua, huyện Lang Chánh đã xây dựng và thu hút nhiều chương trình, dự án. kế hoạch, ưu tiên thực hiện các mô hình giảm nghèo, tạo tiền đề để người dân vượt khó, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký quyết định tặng thưởng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2023 cho 10 cá nhân có các thành tích tiêu biểu.