SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 28/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thanh long 'mất giá' dịp cận Tết

05:57, 28/01/2022
(SHTT) - Do ảnh hưởng của dịch kéo dài mà giá thanh long ruột đỏ ở Cần Thơ liên tiếp sụt giảm ở mức rất thấp. Điều này khiến nhiều bà con trồng thanh long ở Cần Thơ lỗ nặng.
tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Hiện giá thanh long ruột đỏ tại vườn dao động dưới mức 5.000 đồng/kg. Giá bán quá thấp cùng với sản lượng thanh long vụ Tết không đạt khiến nhiều nông dân trồng thanh long ở Cần Thơ lỗ nặng.

Theo chia sẻ của một người trồng thanh long ở Cần Thơ cho biết, năm nay, do ảnh hưởng dịch bệnh nên giá thanh long trong năm không cao. Vì vậy, ông Lẹ tập trung chăm sóc, xử lý và chiếu đèn để thanh long cho trái chín bán dịp Tết với mong muốn kiếm lời.

Thế nhưng, những ngày cận Tết, giá thanh long liên tục sụt giảm, đặc biệt là thời điểm cửa khẩu Tân Thanh không thông xe được, giá thanh long chỉ từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, thậm chí thương lái không thèm mua.

“Giá thanh long thấp cộng với việc vụ Tết năm nay sản lượng thấp nên lỗ càng lỗ. Mọi năm, bình quân mỗi gốc thanh long cho khoảng 15 - 20 quả thì năm nay có gốc chỉ vài quả. Ước tính sản lượng giảm hơn một nửa, chỉ còn khoảng 6 tấn/ha.

Vì vậy, với giá bán như hiện nay, vụ thanh long Tết năm nay, gia đình ông Lẹ lỗ khoảng 60 triệu đồng. Vì giá thanh long quá thấp nên ông không xử lý tưới nước để làm sạch quả trước khi bán cũng không dám thuê nhân công đóng túi như mọi năm để tiết kiệm chi phí”, ông cho biết thêm.

Mặc dù, hiện nay, thanh long ruột đỏ của nhà vườn huyện Thới Lai vẫn có công ty ở Vĩnh Long thu mua với giá từ 1.000 - 14.000 đồng/kg, tùy loại. Nhưng người nông dân vẫn chọn bán cho thương lái với giá "xô" khoảng 4.500 đồng/kg.

Theo một chủ vườn thanh long xã Trường Xuân B, mặc dù, thanh long loại 1 khi bán cho công ty có giá cao nhưng tỷ lệ này rất ít, thường thì sẽ bị "dạt" vào loại thấp nhất với giá 1.000 đồng/kg.

Do đó, người dân không bán cho công ty vì vừa tốn chi phi vận chuyển mà khả năng bán số lượng đạt giá cao thấp. Nhà vườn chủ yếu bán cho thương lái để bù phần nào chi phí chăm sóc chứ hầu hết đều lỗ nặng.

Chính vì vậy, nhà vườn xã Trường Xuân B tiếp cận mô hình trồng thanh long ruột đỏ hơn 10 năm nay. Đây là địa phương có diện tích trồng thanh long nhiều nhất huyện Thới Lai với khoảng 30ha.

Được biết, sản lượng thanh long ruột đỏ ở Trường Xuân B những năm thịnh vào dịp Tết trên 300 tấn. Nhưng hai năm trở lại đây, giá thanh long liên tiếp sụt giảm, nên nhà vườn e dè thị trường biến động nên ít chăm sóc, xử lý cây ra quả nên sản lượng sụt giảm còn khoảng 100 tấn.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Xuân B - Mai Minh Trung cho biết, vì những năm gần đây giá thanh long sụt giảm và dịch bệnh nên nhiều nhà vườn ở địa phương đã dần đốn bỏ diện tích thanh long để chuyển sang mô hình kinh tế khác. Ước tính diện tích thanh long của xã còn dưới 20ha.

Duy Anh

Tin khác

Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Chung cư biển cao cấp Altara Residences có vị trí tọa lạc đắc địa, thiết kế căn hộ thông minh, quản lý vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế… Đặc biệt, dự án đã được phê duyệt cấp sổ hồng riêng từng căn và dự kiến có thể bàn giao sổ cho khách hàng ngay trong tháng 5 này.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Nhiều người lo ngại cơn sốt đất ăn theo quy hoạch sân bay thứ 2 Hà Nội sẽ bùng phát như những gì diễn ra tại một số địa phương trước đó.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Trong quý II và III/2022, SeABank dự kiến triển khai tăng vốn điều lệ từ 16.598 tỷ đồng lên 20.403 tỷ đồng thông qua phát hành 211.400.000 cổ phiếu (tương đương tỷ lệ 12,7%) để trả cổ tức năm 2021 và phát hành 109.700.000 cổ phiếu (tương đương tỷ lệ 6,6%) để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) -Tập đoàn Hưng Thịnh đề xuất đầu tư dự án đô thị kết hợp nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái ven sông tại TP Cao Lãnh. Dự án gồm 5 phân khu với quy mô 2.745 ha.
Kinh tế 2 ngày trước
Trước nhu cầu lớn về mặt bằng văn phòng cho thuê thì mô hình làm việc kết hợp - Hybrid Working là một trong những xu hướng mới được nhiều công ty lớn áp dụng. Tuy nhiên khi triển khai mô hình này, các doanh nghiệp cần cân nhắc mức độ phù hợp, sao cho việc chuyển đổi được trở nên trơn tru, hiệu quả.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV