SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 03/10/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thanh Hóa: Tạm biệt 2021 với nhiều thành tựu mới

16:02, 26/01/2022
(SHTT) - Trước những tác động rất lớn từ đại dịch Covid-19, năm 2021 vẫn được đánh giá là một năm ‘thắng lợi’ của tỉnh Thanh Hóa khi có 20/25 chỉ tiêu chủ yếu năm 2021 được HĐND tỉnh quyết nghị đã hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch đề ra; kinh tế vẫn tăng trưởng khá cao, đứng thứ 5 cả nước.

 Bế mạc Kỳ họp thứ tư, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 – 2026, Chủ tịch HĐND tỉnh bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng tỉnh nhà sẽ tiếp tục có những bước phát triển vượt bậc mới, vững chắc trong năm 2022, tạo đà thắng lợi cho cả nhiệm kỳ. 

2021 là năm ghi nhận nhiều tin mừng về tình hình kinh tế của Thanh Hóa

Theo kỳ họp thứ tư, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 – 2026, năm 2021 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tỉnh ta có nhiều thời cơ, thuận lợi để phát triển và thực hiện các mục tiêu đề ra song chúng ta phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức.

THANH HOA

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2021 ước đạt 8,85%, đứng thứ 5/63 tỉnh, thành phố cả nước (sau Quảng Ninh, Hải Phòng, Gia Lai và Ninh Thuận). 

Về sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản, tiếp tục có bước phát triển và khá toàn diện, giữ vai trò quan trọng cho sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tổng sản lượng lương thực ước đạt 1,61 triệu tấn, vượt 4,5% kế hoạch; năng suất các cây trồng chủ lực đều tăng so với cùng kỳ, trong đó năng suất lúa và ngô đạt cao nhất từ trước đến nay.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 16,93% so với cùng kỳ. Có 19/26 sản phẩm chủ yếu tăng so với cùng kỳ, nhiều sản phẩm tăng cao như: Dầu ăn, thép các loại, quần áo may sẵn, đường kết tinh…Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 11,7%; giá trị xuất khẩu năm 2021 ước đạt 5.339 triệu USD, vượt 33,5% so với kế hoạch, tăng 42,7%; nhập khẩu hàng hóa ước đạt 6.616 triệu USD, tăng 24,4%.

THANH HOA1

 Đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Bí Thư Tỉnh Uỷ Tỉnh Thanh Hóa

Đặc biệt, năm 2021 tỉnh Thanh Hóa cũng ghi nhận mức thu ngân sách nhà nước cao nhất từ trước đến nay, ước đạt 32.420 tỷ đồng, vượt 22% dự toán năm và tăng 3% so với cùng kỳ. Đặc biệt, việc chi ngân sách đã đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trên các lĩnh vực, nhất là công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước đạt 137.630 tỉ đồng, tăng 2,5% so với cùng kỳ. Thu hút được 87 dự án đầu tư trực tiếp (8 dự án FDI) với tổng số vốn đầu tư đăng ký 23.878 tỉ đồng và 112,7 triệu USD.

Chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, an sinh xã hội được đảm bảo

2021 cũng là 1 năm hoạt động khoa học - công nghệ tại tỉnh Thanh Hóa tiếp tục được đổi mới. Cụ thể, tỉnh đã tổ chức triển khai thực hiện 177 nhiệm vụ khoa học công nghệ, nghiệm thu 52 nhiệm vụ; cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ cho 1 đơn vị, nâng tổng số doanh nghiệp khoa học công nghệ lên 31 doanh nghiệp (đứng thứ 3 cả nước).

Các cơ sở y tế tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đã đưa 73 kỹ thuật cao vào chẩn đoán, điều trị bệnh tuyến tỉnh và huyện; thực hiện chuyển giao 17 kỹ thuật mới cho bệnh viện tuyến huyện. Công tác y tế dự phòng được chú trọng; hoạt động hành nghề y - dược tư nhân được kiểm soát chặt chẽ.

Công tác an sinh xã hội, các chế độ chính sách chăm lo đời sống cho các đối tượng người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đảm bảo thực hiện kịp thời, đầy đủ theo quy định.

Xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tích cực; dự kiến đến hết năm 2021 có 11 đơn vị cấp huyện, 336 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 48 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; có thêm 101 sản phẩm OCOP được đánh giá xếp hạng, nâng tổng số sản phẩm OCOP tại Thanh Hóa lên 169 sản phẩm.

Lãnh đạo tài tình, nhân dân đồng lòng

Có được kết quả đáng tự hào trên là sự quyết tâm, nỗ lực trong lãnh đạo của hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, sự đồng thuận từ các cộng đồng, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trong tỉnh trong việc thực hiện mục tiêu kép: vừa chủ động, tích cực phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa nỗ lực phát triển kinh tế-xã hội.

THANH HOA 2

 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 – 2026

Công tác lãnh đạo của tỉnh đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo, có hiệu quả chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” với lộ trình chặt chẽ, khả thi, phù hợp với tình hình thực tế, trong từng thời điểm cụ thể để đạt hiệu quả cao.

 Phương thức chỉ đạo, giải quyết công việc của chính quyền các cấp luôn được đổi mới theo hướng trọng tâm, trọng điểm, sáng tạo, quyết liệt, gắn với tăng cường đôn đốc, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ, xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với những tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm.

Mục tiêu 2022 - Mọi quyết sách đều hướng về cử tri và sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa

Theo Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Trọng Hưng, năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của kế hoạch 5 năm 2021 – 2025, trong bối cảnh có nhiều thời cơ, thuận lợi, đan xen không ít khó khăn, thách thức. Về nhiệm vụ năm 2022, tỉnh Thanh Hóa kỳ vọng thực hiện thắng lợi 25 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, đặc biệt là chỉ tiêu về tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 11,5% trở lên, trong đó: Nông, lâm, thủy sản tăng 3,6% trở lên; Công nghiệp - xây dựng tăng 15,8% trở lên (Công nghiệp tăng 16,9% trở lên; Xây dựng tăng 13,6% trở lên); dDch vụ tăng 9,5% trở lên; Thuế sản phẩm tăng 7,8% trở lên.

Đồng thời, các cấp, các ngành, các địa phương phải triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phục hồi và đẩy mạnh phát triển kinh tế, trọng tâm là tạo chuyển biến mạnh mẽ 4 lĩnh vực: Hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục và đẩy mạnh sản xuất kinh doanh; thu hút đầu tư và đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án; phát triển hạ tầng; cơ cấu lại và sử dụng hiệu quả nguồn lao động.

Với sự đồng thuận, nhất trí từ đông đảo các cử tri, Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh đã kết thúc thành công tốt đẹp. Hội đồng nhân dân tỉnh tự tin rằng trong năm 2022 sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động, đưa ra nhiều quyết sách đúng, đem đến những bước phát triển mới vượt bậc, đưa Thanh Hóa trở thành một cực tăng trưởng mới ở phía Bắc.

Đinh Điệp

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Sáng nay, tại Bộ Khoa học và Công nghệ, Lễ khởi động Dự án Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2023 đã chính thức diễn ra. Trong năm thứ 3 được tiến hành, báo cáo năm nay sẽ được triển khai với chủ đề 'Thế giới phẳng của đổi mới sáng tạo'.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Đường ven sông có chiều dài 40,93km, đi qua TX Quảng Yên, TP Uông Bí và TX Đông Triều. Trên tuyến thiết kế 13 cầu vượt sông, bằng bê tông cốt thép dự ứng lực dạng cầu song lập. Để đảm bảo kế hoạch hoàn thành trong năm 2025, các gói thầu thi công cầu đang tập trung thi công.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 2/10, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc (Un - HABITAT) tổ chức Hội thảo “Tham vấn về Mạng lưới không gian sáng tạo Hà Nội”.
Tin tức 5 giờ trước
Bị nhược cơ bẩm sinh không thể mở một bên mắt, Nguyễn Phạm Khánh Nhi (21 tuổi, ngụ Quận 9, TP.HCM) mất tự tin, không dám nhìn thẳng vào mọi người khi trò chuyện.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Theo chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế, từ ngày 17/8/2023, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế TPHCM với 05 tổ kiểm tra độc lập đã triển khai đánh giá chất lượng các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ.