SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 22/06/2024
  • Click để copy

Phát triển du lịch cùng văn hóa của người xứ Thanh

11:30, 21/05/2024
(SHTT) - Với tiềm năng, lợi thế sẵn có về tài nguyên thiên nhiên và bề dày văn hóa lịch sử, du lịch Thanh Hóa đã và đang phát triển theo hướng xây dựng điểm đến, sản phẩm du lịch mang đậm nét văn hóa.
hanoimoi.com.vn-uploads-images-phananh-2022-07-03-_thanhhoa3

Du lịch bản Mạ Thường Xuân. 

Nói đến xứ Thanh là nói đến sông Mã - nơi khởi phát của những huyền thoại và lịch sử của mảnh đất Thanh Hóa. Xuất phát từ điều đó, tuyến du lịch “Ngược xuôi sông Mã” đã được đưa vào khai thác, phục vụ khách du lịch từ năm 2015. Sau 9 năm đi vào hoạt động, du lịch “Ngược xuôi sông Mã” ngày càng khẳng định vị thế là một trong những sản phẩm điểm nhấn trong bức tranh du lịch của tỉnh. Có thể nói, đây không phải là sản phẩm mới, song chỉ riêng cái tên “Ngược xuôi sông Mã” thôi đã khiến du khách nhận diện ngay thương hiệu du lịch xứ Thanh. Đến nay, nhiều tour du lịch nằm trong tuyến tham quan được được đông đảo du khách đón nhận như bến tàu Hoàng Long - chùa Sùng Nghiêm, đền Nghè Yên Vực (hoặc Phủ Vàng) - đền Cô Bơ; bến tàu Hoàng Long - Tượng đài nữ sinh - Thiền viện Trúc Lâm - đền Cô Bơ...

Hướng tới khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch đường sông, đồng thời mang đến cho du khách những trải nghiệm mới vào ban đêm, tháng 4/2024 Trung tâm Phát triển du lịch Sông Mã đã cho ra mắt chương trình “Du dương nghe hò Sông Mã”. Chương trình được bắt đầu khi mặt trời buông xuống và suốt hành trình du khách sẽ được lắng nghe các làn điệu như hò rời bến, hò đò ngược, hò đò xuôi, hò mắc cạn và hò cập bến, do chính các nghệ nhân địa phương thể hiện.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quản lý đường thủy nội địa và Xây dựng giao thông Thanh Hóa Hoàng Văn Huy cho biết: Đến nay tuyến du lịch “Ngược xuôi sông Mã” ngày càng được đông đảo du khách yêu thích bởi những trải nghiệm văn hóa đặc sắc. Cùng với việc nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm, chúng tôi đặc biệt chú trọng bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trong đó có đội ngũ hướng dẫn viên. Bởi, một sản phẩm du lịch trải nghiệm văn hóa có hoàn thiện hay không phụ thuộc rất lớn vào nội dung thuyết minh và những giá trị văn hóa đặc sắc mà mình muốn truyền tải đến du khách. Và chúng tôi hy vọng rằng, chương trình “Du dương nghe hò sông Mã” sẽ mang đến cho du khách những cảm nhận trọn vẹn trong hành trình khám phá tuyến du lịch “Ngược xuôi sông Mã”.

Cùng với sản phẩm du lịch đường sông, du lịch sinh thái cộng đồng cũng là sản phẩm du lịch “sinh sau, đẻ muộn” của ngành du lịch Thanh Hóa. Những điểm đến như bản Năng Cát - thác Ma Hao (Lang Chánh); bản Hang (Quan Hóa); Pù Luông (Bá Thước); bản Mạ (Thường Xuân)... giờ đây đã trở thành cái tên quen thuộc với đông đảo du khách, đặc biệt là khách quốc tế. Nếu du khách là người yêu thích khám phá, tìm hiểu sẽ tìm ra được những nét hấp dẫn riêng có của mỗi điểm đến, trong đó văn hóa truyền thống bản địa thể hiện qua từng nếp nhà sàn, trang phục, ẩm thực, lễ hội... chính là nét độc đáo làm nên giá trị điểm đến. Cũng chính nhờ có du lịch, nhiều giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số như Thái, Mường... đã và đang được khôi phục.

Xác định phát triển du lịch mang đậm nét văn hóa là cần thiết để tạo dựng thương hiệu, tăng sức cạnh tranh, trong những năm qua tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thiện các dòng sản phẩm chủ lực gồm du lịch biển, du lịch văn hóa và du lịch sinh thái cộng đồng. Trong đó, mỗi điểm đến hay sản phẩm du lịch đều cố gắng mang đến cho du khách những trải nghiệm khác biệt, đặc sắc từ chính thế mạnh, giá trị văn hóa truyền thống. Đây cũng chính là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự phát triển đột phá về lượng khách của toàn tỉnh trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua.

PV

Tin khác

Giải trí 1 ngày trước
Một tuần trước khi công bố toàn bộ danh sách MICHELIN Guide năm 2024, Michelin vừa giới thiệu danh sách các cơ sở ăn uống của hạng mục Bib Gourmand tại Hà Nội và TP.HCM năm nay.
Giải trí 2 ngày trước
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2024 đêm tranh tài thứ 3 chủ đề lãng mạn “Tình yêu diệu kỳ” sẽ diễn ra ngày 22/6 tại bờ đông sông Hàn. Hai đội Top 1 thế giới Ba Lan kinh nghiệm, sáng tạo gặp gỡ đội pháo hoa Đức tự tin, “ẩn số” khó đoán.
Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - Với hành trình từ mảnh đất Mường Lát xuôi về TP Thanh Hóa, sông Mã tạo nên một lưu vực rộng lớn với nhiều phụ lưu chính như: sông Luồng, sông Lò, sông Bưởi, sông Chu... Chạm mặt dòng sông Mã vào một chiều tháng 5 nắng dát vàng con nước, lòng bồi hồi theo mạch trường ca “Hát nơi cửa sóng” .
Giải trí 3 ngày trước
(SHTT) - Du lịch xứ Thanh người ta thường sẽ nghĩ đến bãi biển Sầm Sơn, một trong những địa điểm du lịch phổ biến nhất tại Thanh Hóa. Thế nhưng, ít ai mà nghĩ đến rằng có một bãi biển cũng không kém phần hấp dẫn và đang dần trở nên “cực hot” đối với khách du lịch, đó chính là Bãi Đông.
Giải trí 3 ngày trước
(SHTT) - Những năm gần đây, du lịch khám phá hang động xứ Thanh ngày càng thu hút đông đảo du khách. Đặc biệt, khi du lịch sinh thái cộng đồng phát triển đã tạo điều kiện thuận lợi để mỗi hành trình khám phá hang động của du khách trở nên trọn vẹn.