SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/11/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thanh Hóa: “Đến hẹn lại lên” nhân dân dọc bờ sông Mã lại chìm trong biển nước

07:06, 05/08/2019
(SHTT) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 gây mưa to và rất to đã tàn phá các huyện miền núi Thanh Hóa như Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, Cẩm Thủy.

Tuy mưa đã ngớt nhưng lượng nước từ thượng nguồn đổ về rất lớn và đập thủy điện tiếp tục xả nước nên nhân dân dọc bờ sông Mã như Bá Thước, Cẩm thủy, Vĩnh Lộc, Yên Định, Thiệu Hóa lại chìm trong biển nước.

Theo thông tin chúng tôi nhận được đến ngày 4/8/2019, hậu quả của cơn bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho các huyện miền núi như Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa…. Để chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả của cơn bão số 3, chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Nguyễn Đình Xứng đã ban hành công điện khẩn số 12 về việc ứng phó với mưa lũ, khắc phục hậu quả của cơn bão số 3 và trực tiếp chỉ đạo công tác này. Tuy mưa đã ngớt nhưng hậu quả để lại vô cùng nặng nề cho nhân dân miền núi Thanh Hóa. Tại huyện Quan Sơn có 1 người chết, 11 người mất liên lạc chưa tìm thấy, dọc QL 217 có 10 điểm sạt lở, 8 bản bị cô lập, 24 nhà dân bị xóa sổ, nhiều diện tích hoa màu, tài sản của nhân dân bị tàn phá.

thanh hoa

 Bà con tại thôn Nghĩa Dũng, xã Cẩm Phong,  Cẩm Thủy, Thanh Hóa chạy lụt

Huyện Mường Lát có tới 38 điểm sạt lở dọc tuyến QL 15C và các xã khiến giao thông bị ách tắc, một số xã bị cô lập như Trung Lý, Mường Lý, Nhi Sơn, 7 nhà dân bị sụp đổ hoàn toàn, 29 nhà dân bị hư hỏng nặng, 1 điểm trường bị tốc mái. Đặc biệt trong quá trình làm nhiệm vụ, đồng chí Thào Văn Súa (SN 1986) - Trưởng công an xã Nhi Sơn bị đất đá vùi lấp và thi thể đồng chí đã được tìm thấy vào lúc 6 giờ sáng ngày 4/8/2019, gia đình và các cơ quan, ban ngành phối hợp an táng đồng chí.

thanh hoa 1

  Hàng trăm hộ dân huyện Cẩm Thủy chìm trong biển nước

Theo ghi nhận của phóng viên tại huyện Cẩm Thủy, cụ thể xã Cẩm Thành, Cẩm Thạch, Cẩm Bình, Cẩm Tú, Cẩm Sơn, Thị Trấn, Cẩm Phong, Cẩm Ngọc, Cẩm Tân... nhân dân phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất, Hàng trăm hộ dân phải di rời, vận chuyển đồ đạc lên cao. Lũ bất ngờ, nhiều hộ dân không kịp di rời tài sản nên bị thiệt hại nặng nề, hàng trăm ha lúa và hoa màu bị nhấn chìm trong biển nước.

Bà Trần Thị Loan ở thôn Nghĩa Dũng, xã Cẩm Phong, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa cho biết: “Năm ngoái có 3 trận lụt tất cả, mọi người không kịp trở tay, mọi đồ đạc trôi hết, đến năm nay không còn giường mà nằm vì đã trôi hết. Năm nay lại lụt, mấy sào ngô sào lúa ngập hết không biết lấy gì mà ăn mà sống. Tôi chỉ mong muốn là đắp một cái đê chắn để khi lũ lụt, đất bùn không vào được nhà dân, để dân khỏi khổ. Chứ năm nào cũng lũ cũng lụt như thế này thì nhân dân lấy gì mà sống đây. Chưa kịp ổn định đã phải chạy lụt khổ lắm chú ạ”.

thanh hoa 2

Cách bà con làm bè cứu vật nuôi 

Hiện nay theo công điện khẩn số 12 của Chủ tịch UBND tỉnh các huyện miền núi, các đồng chí Ban thường vụ huyện ủy, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đến các vùng trọng điểm, chỉ đạo công tác sơ tán để đảm bảo tính mạng và tài sản cho nhân dân, chỉ đạo công tác tìm kiếm cứa hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Lực lượng Công an tỉnh, Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh phối hơp với lực lượng địa phương cùng nhân dân để thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ, khắc phục hậu quả, để bảo vệ tính mạng, tài sản, giúp nhân dân ổn định cuộc sống.

Một số hình ảnh sau

thanh hoa 3

 Người dân ven sông Mã chìm trong biển nước

thanh hoa 4

 

thanh hoa 5

 

thanh hoa 6

 

thanh hoa 7

 Cách bà con bảo vệ tài sản của mình

  Hồ Điệp – Nguyễn khang

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định triển khai Chỉ thị số 17 về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Ngày 30/11, Hiệp hội phần mềm và Dịch vụ CNTT VIệt Nam (VINASA) đã long trọng tổ chức lễ vinh danh và trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam năm 2023 lần thứ IV cho 32 đơn vị, dịch vụ và giải pháp xuất sắc.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Được kỳ vọng là trục giao thông mới, đồng bộ, kết nối các phân khu chức năng, các đô thị, khu du lịch, là động lực thu hút đầu tư, phát huy dư địa đất đai, thúc đẩy phát triển của KKT Vân Đồn…
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Phát huy những kết quả tích cực đã đạt được, trong năm 2023, UBND quận Tây Hồ đã triển khai nhiều biện pháp cải cách hành chính mới với tôn chỉ lấy sự hài lòng của người dân là thước đo của hiệu quả công việc
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) -Tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch và Xây dựng quốc gia đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2023 lần thứ 3 với chủ đề: Bất động sản - Trang trí nội ngoại thất - Xây dựng & Vật liệu xây dựng.