SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

Thanh Hóa: “Đến hẹn lại lên” nhân dân dọc bờ sông Mã lại chìm trong biển nước

07:06, 05/08/2019
(SHTT) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 gây mưa to và rất to đã tàn phá các huyện miền núi Thanh Hóa như Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, Cẩm Thủy.

Tuy mưa đã ngớt nhưng lượng nước từ thượng nguồn đổ về rất lớn và đập thủy điện tiếp tục xả nước nên nhân dân dọc bờ sông Mã như Bá Thước, Cẩm thủy, Vĩnh Lộc, Yên Định, Thiệu Hóa lại chìm trong biển nước.

Theo thông tin chúng tôi nhận được đến ngày 4/8/2019, hậu quả của cơn bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho các huyện miền núi như Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa…. Để chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả của cơn bão số 3, chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Nguyễn Đình Xứng đã ban hành công điện khẩn số 12 về việc ứng phó với mưa lũ, khắc phục hậu quả của cơn bão số 3 và trực tiếp chỉ đạo công tác này. Tuy mưa đã ngớt nhưng hậu quả để lại vô cùng nặng nề cho nhân dân miền núi Thanh Hóa. Tại huyện Quan Sơn có 1 người chết, 11 người mất liên lạc chưa tìm thấy, dọc QL 217 có 10 điểm sạt lở, 8 bản bị cô lập, 24 nhà dân bị xóa sổ, nhiều diện tích hoa màu, tài sản của nhân dân bị tàn phá.

thanh hoa

 Bà con tại thôn Nghĩa Dũng, xã Cẩm Phong,  Cẩm Thủy, Thanh Hóa chạy lụt

Huyện Mường Lát có tới 38 điểm sạt lở dọc tuyến QL 15C và các xã khiến giao thông bị ách tắc, một số xã bị cô lập như Trung Lý, Mường Lý, Nhi Sơn, 7 nhà dân bị sụp đổ hoàn toàn, 29 nhà dân bị hư hỏng nặng, 1 điểm trường bị tốc mái. Đặc biệt trong quá trình làm nhiệm vụ, đồng chí Thào Văn Súa (SN 1986) - Trưởng công an xã Nhi Sơn bị đất đá vùi lấp và thi thể đồng chí đã được tìm thấy vào lúc 6 giờ sáng ngày 4/8/2019, gia đình và các cơ quan, ban ngành phối hợp an táng đồng chí.

thanh hoa 1

  Hàng trăm hộ dân huyện Cẩm Thủy chìm trong biển nước

Theo ghi nhận của phóng viên tại huyện Cẩm Thủy, cụ thể xã Cẩm Thành, Cẩm Thạch, Cẩm Bình, Cẩm Tú, Cẩm Sơn, Thị Trấn, Cẩm Phong, Cẩm Ngọc, Cẩm Tân... nhân dân phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất, Hàng trăm hộ dân phải di rời, vận chuyển đồ đạc lên cao. Lũ bất ngờ, nhiều hộ dân không kịp di rời tài sản nên bị thiệt hại nặng nề, hàng trăm ha lúa và hoa màu bị nhấn chìm trong biển nước.

Bà Trần Thị Loan ở thôn Nghĩa Dũng, xã Cẩm Phong, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa cho biết: “Năm ngoái có 3 trận lụt tất cả, mọi người không kịp trở tay, mọi đồ đạc trôi hết, đến năm nay không còn giường mà nằm vì đã trôi hết. Năm nay lại lụt, mấy sào ngô sào lúa ngập hết không biết lấy gì mà ăn mà sống. Tôi chỉ mong muốn là đắp một cái đê chắn để khi lũ lụt, đất bùn không vào được nhà dân, để dân khỏi khổ. Chứ năm nào cũng lũ cũng lụt như thế này thì nhân dân lấy gì mà sống đây. Chưa kịp ổn định đã phải chạy lụt khổ lắm chú ạ”.

thanh hoa 2

Cách bà con làm bè cứu vật nuôi 

Hiện nay theo công điện khẩn số 12 của Chủ tịch UBND tỉnh các huyện miền núi, các đồng chí Ban thường vụ huyện ủy, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đến các vùng trọng điểm, chỉ đạo công tác sơ tán để đảm bảo tính mạng và tài sản cho nhân dân, chỉ đạo công tác tìm kiếm cứa hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Lực lượng Công an tỉnh, Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh phối hơp với lực lượng địa phương cùng nhân dân để thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ, khắc phục hậu quả, để bảo vệ tính mạng, tài sản, giúp nhân dân ổn định cuộc sống.

Một số hình ảnh sau

thanh hoa 3

 Người dân ven sông Mã chìm trong biển nước

thanh hoa 4

 

thanh hoa 5

 

thanh hoa 6

 

thanh hoa 7

 Cách bà con bảo vệ tài sản của mình

  Hồ Điệp – Nguyễn khang

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
Xã Lũng Cao huyện Bá Thước quyết đưa du lịch sinh thái, cộng đồng, du lịch trải nghiệm là hướng đi chiến lược cho sự phát triển kinh tế tại địa phương. Về Lũng Cao khám phá Son Bá Mười Pù Luông du khách được khám phá, trải nghiệm vẻ đẹp hoang sơ, kỳ thú của miền sơn cước.
Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn "Chuyển đổi số báo chí và tác phẩm báo chí trên nền tảng số".
Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, sự hiện diện trên mạng internet với tên miền quốc gia '.vn" là chìa khóa giúp các doanh nghiệp phát triển kinh doanh trực tuyến một cách chuyên nghiệp, bền vững, tin cậy. Đồng thời, đây cũng là hành động góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền số quốc gia.
Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Triển lãm Quốc tế VIETBUILD INDUSTRY 2024 với chủ đề Máy móc thiết bị - Hàng công nghiệp - Vật liệu xây dựng & Trang trí nội ngoại thất được diễn ra từ ngày 29/5 đến ngày 1/6/2024  tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch & Xây dựng Quốc gia.
Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Chủ động phòng chống tai nạn giao thông đường thủy nội địa, đặc biệt là trong mùa mưa bão năm nay, ngay từ thời điểm này các lực lượng chức năng của Quảng Ninh đã có những sự chuẩn bị rất tích cực, nhằm đảm bảo ATGT tuyến đường thủy nội địa của tỉnh với mục tiêu cao nhất.