SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 27/03/2025
  • Click để copy

Thanh Hóa: Cảnh giác trước chiêu trò giả danh công chức Quản lý thị trường

07:32, 16/06/2024
(SHTT) - Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc xuất hiện tình trạng mạo danh, giả danh công chức quản lý thị trường nhằm đe dọa, chiếm đoạt tài sản của các cơ sở kinh doanh.

Theo đó, Tổng Cục QLTT cho biết, thời gian gần đây cơ quan đã ghi nhận hình thức mạo danh, giả danh công chức quản lý thị trường ở một số đơn vị để thực hiện một số hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Các thủ đoạn thường được sử dụng bao gồm:

Sử dụng nhiều số điện thoại khác nhau mạo danh, giả danh công chức Quản lý thị trường gọi đến hoặc liên hệ trực tiếp với các cơ sở sản xuất, kinh doanh yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu liên quan, hẹn đến cơ sở kinh doanh kiểm tra và đe doạ nếu không muốn bị Quản lý thị trường kiểm tra, xử lý thị chuyển tiền đến số tài khoản ngân hàng.

Tự xưng là công chức của lực lượng Quản lý thị trường gọi điện thoại thông báo sẽ đến thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh, với thủ đoạn đề nghị các cơ sở kinh doanh chuẩn bị tiền để nộp phạt vi phạm hành chính hoặc nếu chuyển tiền thông qua số tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp sẽ được đoàn kiểm tra xem xét không tiến hành kiểm tra.

IMG_9466

 

Việc mạo danh, giả danh nêu trên là những hành vi trái pháp luật, lợi dụng danh nghĩa công chức Quản lý thị trường nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi cá nhân đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh và hành vi này cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo nên dư luận xấu, gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của lực lượng Quản lý thị trường. Các hành vi trái pháp luật này có dấu hiệu của tội phạm hình sự, cần phải được ngăn chặn, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trước tình trạng đó, Cục Quản lý thị trường Thanh Hóa đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh phối hợp tuyên truyền cảnh báo thông tin rộng rãi đến người dân, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh biết để phòng ngừa các thủ đoạn mạo danh, giả danh, lừa đảo của các đối tượng. Đồng thời, khi phát hiện đối tượng có hành vi mạo danh, giả danh nêu trên, đề nghị các đơn vị thông tin ngay cho lực lượng Quản lý thị trường tại các địa bàn hoặc cơ quan Công an gần nhất để kịp thời xử lý theo quy định.

Trong trường hợp phát hiện đối tượng nghi vấn, người dân có thể phản ánh thông qua các đầu mối tiếp nhận: 

Số điện thoại của Cục trưởng Lữ Minh Thư: 0912.001.373;

Số điện thoại của Phó Cục trưởng Trương Văn Diệp: 0904.253.668;

Số điện thoại của Phó Cục trưởng Lê Thế Anh: 0984.797.333;

Số điện thoại của Phó Cục trưởng Đinh Khánh Toàn: 0913.293.442;

Số điện thoại Phòng Thanh Tra - Pháp chế: 02373.727.021.

PV

Tin khác

Pháp luật 22 giờ trước
Thống kê của Tập đoàn Bkav trong năm 2024 và những ngày đầu năm 2025, đã có 155.640 máy tính bị tấn công bởi mã độc tống tiền (ransomware), thiệt hại do những phá hoại của virus này đã lên tới hàng chục ngàn tỉ đồng
Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng cho chữ ký số, chứng thư chữ ký số và dịch vụ tin cậy.
Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư quy định về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Bộ Tài chính cho biết đã có Tờ trình số 64 trình Chính phủ dự thảo Nghị quyết về việc triển khai thí điểm phát hành và giao dịch tài sản mã hóa.
. ..