Vinamilk

Thanh Hóa: Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc - Nỗ lực làm tốt công tác khám chữa bệnh

(SHTT) - Trong những năm qua, Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc gặp không ít khó khăn về nhân lực, trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất. Nhưng cán bộ, y bác sĩ bệnh viện luôn nỗ lực cố gắng giữ vững thành tích, phục vụ bệnh nhân với tinh thần trách nhiệm cao nhằm mang lại một môi trường thân thiện.

1

Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc nỗ lực làm tốt công tác khám chữa bệnh

Với phương châm lấy sự hài lòng của người bệnh làm thước đo để đánh giá hiệu quả của công tác khám chữa bệnh và chất lượng bệnh viện, thời gian qua, bệnh viện đã triển khai hiệu quả kế hoạch của Bộ Y tế về việc “Thay đổi phong cách và thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Ban giám đốc bệnh viện xác định đây là một trong những yếu tố quan trọng để người dân quyết định chọn, sử dụng các dịch vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe tại bệnh viện. Vì thế, bệnh viện luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, thực hiện nghiêm túc 12 điều y đức và văn hóa ứng xử. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh được đón tiếp ngay và không phải chờ đợi lâu, bệnh viện thường xuyên rà soát quá trình KCB để loại bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết, bố trí các phòng khám tập trung thuận tiện cho người bệnh khi đến khám.

Hiện nay bệnh viện chỉ có 151 cán bộ (trong khi chỉ tiêu được giao con cao hon con số này). Trong đó, có 49 cán bộ hợp đồng. Bệnh viện có 38 BS có 30 Đa Khoa, BSCH1:06,BSCH2: 01,Thạc Sĩ Y :01), 9 Dược Sĩ trong đó:(DSĐH:01,DSTH :08), 68 điều dưỡng trong đó: (ĐH: 7,CĐ:19,TH:42), Kỹ Thuật viên 9 trong đó: (ĐH:01,CĐ 03, TH:05),O6 Nữ Hộ Sinh trong đó: (ĐH:01,CĐ:03,TH:04,SH:1)  Mặc dù nhân lực, trang thiết bị dụng cụ y tế thiếu so với yêu cầu công việc, kinh tế của nhân dân trong huyện còn ở mức thu nhập thấp, tỷ lệ hộ nghèo, tỷ lệ ốm đau, bệnh tật của nhân dân trong huyện còn cao, số bệnh nhân đến khám, chữa bệnh vẫn tiếp tục tăng lên và quá tải. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng một số khoa phòng đã xuống cấp chưa được đầu tư như: Khu nhà khám bệnh, khoa xét nghiệm, khoa chẩn đoán hình ảnh, khoa dược, trạm xử lý nước thải, hàng năm đơn vị phải chi ra một số vốn không nhỏ để có kế hoạch sửa chữa.

2

Bác sỹ Trần Đức Khuyến là một trong những người tâm huyết xây dựng bệnh viện ĐK Vĩnh Lộc trở nên vững mạnh 

Thế nhưng trong những năm qua cán bộ, nhân viên bệnh viện luôn luôn nỗ lực nâng cao chất lượng KCB. Hiện tại bệnh viện đã tăng cường triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới như: Siêu âm tử cung, phần phụ qua đường âm đạo; soi đốt cổ tử cung. Nâng cao chất lượng KCB ở tuyến trước. Chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên xuống tuyến dưới theo đề án 1816, luân phiên bác sĩ xuống trạm, tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, hướng dẫn cấp cứu ban đầu, thanh quyết toán KCB bảo hiểm y tế trên hệ thống phần mềm.

Bác Sỹ: Lê Văn Thắng, giám đốc bệnh viện cho biết: “Mặc dù trong nhưngx năm qua bệnh viện còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng và đầu tư trang thiết bị hiện đại do thiếu nguồn kinh phí nhưng với sự chia sẻ và giúp đỡ của các cấp lãnh đaọ địa phương bệnh bệnh viện đã xây dựng được nhiều trang thiết bị và cơ sở hạ tầng khang trang đáp uứng được nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân được tốt hơn nhất là trong các dịp nghỉ lễ và tết, nhằm trán tình trạng quá tải giường bệnh”.

3

  Người bệnh luôn được các y Bác sỹ kịp thời khám chữa

Tuy nhiên, bên cạnh đó bệnh viện đang còn một số hạn chế như: Một số ít cán bộ khoa, phòng thực hiện quy chế chuyên môn, các quy định của bệnh viện chưa thực sự nghiêm túc; chất lượng hồ sơ bệnh án mặc dù đã được cải thiện, nhưng chưa cao, do đó tình trạng bảo hiểm y tế xuất chi còn cao.

Trong thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc sẽ phấn đấu trở thành bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện hàng đầu của tỉnh Thanh Hóa và bệnh viện vệ tinh có uy tín về điều trị nội, ngoại khoa của Bộ Y tế, đồng thời quảng bá rộng rãi những kỹ thuật mà bệnh viện đã làm được để người dân biết đến.

                 Hồ Điệp - Nguyễn Khang