SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 13/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sử dụng công nghệ VR tách rời cặp song sinh dính liền hộp sọ

15:11, 04/08/2022
(SHTT) - Các bác sĩ tại Brazil hiện đã có thể khẳng định thực hiện thành công ca tách cặp song sinh dính liền phần đầu và não với sự hỗ trợ của công nghệ thực tế ảo (VR). Đây được đánh giá là trường hợp bệnh nhân lớn tuổi nhất sống sót sau loại phẫu thuật phức tạp này.

Arthur và Bernardo Lima sinh năm 2018 tại bang Roraima, miền bắc Brazil, là cặp song sinh dính liền đầu và não rất hiếm gặp. Cặp song sinh đã sống gần 4 năm với phần hộp sọ và mạch máu não nối liền nhau, dính chung đỉnh đầu với nhau trong gần 4 năm và dành hầu hết thời gian ở bệnh viện. Các bác sĩ phẫu thuật nhận định đây là ca phẫu thuật phức tạp nhất trong các loại hình phẫu thuật do có nhiều mạch máu chung.

Nhờ sự cố gắng các bác sĩ và ứng dụng của công nghệ VR, sau 9 ca phẫu thuật với thời gian thực hiện kéo dài tới 27 giờ ca phẫu thuật với đội ngũ y tế của Anh và Brazil lên đến 100 người. Những công đoạn cuối cùng cho cuộc phẫu thuật được hoàn tất vào ngày 7 và 9/6 vừa qua.

song sinh

 

Ca phẫu thuật do tổ chức từ thiện y tế Gemini Untwined trụ sở tại London (Anh) hỗ trợ thực hiện. Các bác sĩ tham gia phẫu thuật cho biết, họ đã thực hiện quét não của 2 bệnh nhi để tạo bản đồ kỹ thuật số về phần não dùng chung của các em, đồng thời ứng dụng công VR xuyên Đại Tây Dương tại cả Brazil và Anh để cùng nhau thực hiện thành công ca tách cặp song sinh này.

Các bác sĩ mô tả đây là "một trong những ca mổ khó khăn và phức tạp nhất cho đến nay". Bởi hai cậu bé chia sẻ chung một số mạch máu quan trọng.

Bác sĩ giải phẫu thần kinh Gabriel Mufarrej, Viện não bang Paulo Niemeyer (IECPN) ở Brazil, người thực hiện ca phẫu thuật chia sẻ: "Cặp song sinh này có tình trạng nghiêm trọng và khó khăn nhất, với nguy cơ tử vong cao nhất cho cả hai. Chúng tôi rất hạnh phúc với kết quả. Bởi ban đầu, không ai tin ca phẫu thuật này sẽ thành công".

Hiện giờ, cặp song sinh đang hồi phục tốt trong bệnh viện và sẽ được hỗ trợ phục hồi chức năng trong vòng 6 tháng. Ca phẫu thuật này được các bác sĩ đánh giá là sẽ "thay đổi cuộc đời" của hai bé. 

Khánh An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Bằng công nghệ lên men tự nhiên, TS Phạm Minh Quốc tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã thành công giúp nâng cao giá trị của các sản phẩm phụ phẩm trong chế biến tôm lên gấp 4 lần.
Đời sống sáng tạo 19 giờ trước
Cúng rằm tháng 7 là phong tục truyền thống của người Việt. Vậy rằm tháng 7 cúng gì? Lễ cúng rằm tháng bảy gồm những gì? Cùng bạn khám phá ngay dưới đây để thực hiện một lễ cũng thật thành tâm và trọn vẹn ý nghĩa.
Đời sống sáng tạo 19 giờ trước
Theo phong tục Việt Nam thì rằm tháng bảy là dịp lễ rất quan trọng của mỗi gia đình, nên ngoài việc chuẩn bị lễ vật tươm tất thì bạn cũng cần chuẩn bị bài văn khấn thần linh rằm tháng bảy thật chuẩn nhé!
Đời sống sáng tạo 19 giờ trước
Rằm tháng 7 âm lịch sắp đến, đây là mùa báo hiếu trong 12 mùa yêu thương. Đây là dịp con cái bày tỏ sự biết ơn, đền đáp công ơn dưỡng dục của bậc sinh thành bằng những việc làm thiết thực và những món quà mang ý nghĩa cầu phúc lộc và bình an cho cha mẹ.
Đời sống sáng tạo 22 giờ trước
Quan niệm dân gian cho rằng, Vì tháng 7 cô hồn, vong linh vất vưởng hay đeo bám, quấy rối mọi người, làm ảnh hưởng tới tâm lý dẫn tới có những quyết định không được chính xác. Nên tháng 7 cô hồn không nên mua những vật dụng, của cải có giá trị lớn.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE