Vinamilk

Tháng 2 sẽ xuất hiện nhiều hiện tượng thiên văn ấn tượng

(SHTT) - Theo tính toán của các nhà thiên văn học tại NASA, vào tháng 2 năm nay, chúng ta sẽ có cơ hội ngắm siêu trăng vào ngày 9 và nhiều lần các hành tinh như sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ phát sáng hơn bình thường.

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), vào ngày từ 8-9/2 năm nay, một siêu trăng sẽ xuất hiện trên bầu trời và có thể dễ dàng quan sát ở nhiều khu vực trên thế giới. Siêu Mặt trăng này được dự đoán đạt cực đại vào sáng sớm ngày 9/2 theo giờ quốc tế.

sieu-trang-thang-2-2020

 Siêu trăng tháng 2 sẽ đạt cực đại vào sáng sớm ngày 9/2 theo giờ quốc tế

Hiện tượng siêu trăng xảy ra khi quỹ đạo hình elip của Mặt Trăng đến điểm gần nhất với Trái Đất. "Siêu trăng" là cụm từ được đặt vào năm 1979 bởi các nhà khoa học của NASA. Khi trăng tròn xuất hiện ở điểm gần nhất với Trái Đất, nó sáng hơn và to hơn trăng tròn thông thường, đó là thời điểm người quan sát thấy siêu trăng rõ nhất.

Cũng trong tháng hai, các hành tinh như sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ sẽ có nhiều lần xuất hiện sáng hơn bình thường, hai lần khi Mặt Trời lặn và ba lần trước khi Mặt Trời mọc. Sao Kim và sao Thủy sẽ sáng nhất ở phía Tây sau khi Mặt Trời lặn. Sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ sẽ sáng nhất ở phía Đông trước bình minh.

Năm 2020 là năm được dự đoán với sự xuất hiện của nhiều sự kiện thiên văn độc đáo không thể bỏ qua. Đặc biệt, tháng 10 sẽ xuất hiện hiện tượng Trăng Xanh vào đúng dịp Halloween.

Nguyệt An