SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 04/10/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

'Thần dược' tầm bóp: xôn xao thị trường rau quả

14:00, 25/10/2017
(SHTT) - Với cơn sốt ở Nhật Bản vừa qua, các bà nội trợ Việt cũng săn mua quả tầm bóp với giá từ 150.000 - 200.000 đồng/kg. Điều lạ là, để mua được loại quả dại này, dân buôn phải đặt trước cả tuần chờ hàng từ Trung Quốc về.

Cây dại tầm bóp

Đây là loại cây thân thảo, cao từ 50 - 90cm, có nhiều cành nhánh. Lá tầm bóp mọc so le, hình bầu dục, chia thùy hoặc không. Hoa tầm bóp mọc đơn độc, có cuống mảnh. Quả tầm bóp mọng, tròn, nhẵn, lúc chưa chín có màu xanh, khi chín có màu đỏ. Quả có đài bao quanh bên ngoài, nhiều hạt. Tầm bóp ra hoa kết quả quanh năm, các bộ phận trên cây đều có thể sử dụng để làm thuốc.

1497836210-1

 Công dụng của cây tầm bóp làm điên đảo thị trường rau quả (ảnh internet)

Theo Đông y, cây tầm bóp vị đắng, tính mát, không độc, tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, khu đàm, chỉ khái, nhuyễn kiên tán kết. Quả tầm bóp vị chua, tính bình tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm.

Từ khi xuất hiện trên mạng xã hội (khoảng 1 tháng) hình ảnh những khay quả tầm bóp được bán trong siêu thị của Nhật Bản với giá 338 yên/100gram, theo tiền Việt Nam thì một cân tầm bóp giá lên tới 700.000 đồng, khiến dân Việt xôn xao.

Khi biết tin và công dụng của quả dại tầm bóp và có giá siêu đắt đỏ ở Nhật, tại Việt Nam, người dân cũng bắt đầu chú ý hơn đến loại cây vốn mọc dại ở những vùng đất bỏ hoang hay bờ rào, bờ ruộng ở vùng quê. Dường như giờ họ mới biết mình bỏ quên một loại cây thần dược, có thể ăn được cả lá lẫn quả.

'Tôi được bạn bè trong cơ quan mách cho công dụng của cây dại tầm bóp, rồi khi lên mạng tìm hiểu thấy nó khá tốt, tôi mua ràu cây tầm bóp về ăn, sau đó thì mua quả. Nhưng có thể dễ dàng mua rau tầm bóp bao nhiêu, thì mua quả khó bấy nhiêu. Phải đặt hàng bao lâu mới có, có khi còn không có vì nó được mọi người săn, mua quá nhiều. Hầu như toàn từ Trung Qupsc mang về". Chị Thu Hằng (Cầu Diễn, Hà Nội) chia sẻ.

Tầm bóp Tàu đắt khách

Thực tế, quả dại tầm bóp còn có những tên gọi khá đẹp, khá mỹ miều như: quả lồng đèn, quả thiếu nữ,... cùng những lời quảng cáo ăn vị giống như cà chua, mùi giống như dâu tây với các công dụng trị cảm sốt, ho nhiều đờm, yết hầu sưng đau. Đặc biệt, thứ quả này tự nhiên, trước kia còn là quả dại nên mọi người yên tâm khi sử dụng nó.

Từ sau thông tin quả dại tầm bóp có giá bán lên tới 700.000 đồng/kg bên Nhật, trên khắp diễn đàn mạng xã hội, rau tầm bóp, hạt tầm bóp và nhất là quả tầm bóp được rao bán rầm rộ với mức giá dao động từ 150.000-200.000 đồng/kg.

Capture (2)

 Loại cây này cũng được nhiều người rao bán trên mạng xã hội

Liên hệ với nhiều chủ hàng trên mạng xã hội thì với quả này khách hàng phải đặt trước từ 5-7 ngày vì họ phải gom mua từ rất nhiều mối khác nhau. Hàng về bao nhiêu chỉ đủ trả cho khách bấy nhiêu chứ không có hàng sẵn. Như thế đủ thấy độ hót cũng như công dụng của nó được nhiều bà nội trợ tìm mua.

Theo lời của nhiều dân buôn thì Bên Trung Quốc có hẳn một vùng trồng tầm bóp làm hàng hoá để lấy rau và quả ăn. Theo đó, quả tầm bóp bên đó thường vào các thùng với trọng lượng 5 kg/thùng và được các mối ở Việt Nam nhập về đổ buôn và bán lẻ. Tầm bóp hiện là loại quả siêu đắt khách, hàng bán lúc nào cũng đắt như tôm tươi. Song, khách nào đặt mua cũng phải chờ tầm gần 1 tuần thì mới đến lượt lấy hàng. Giá bán tầm bóp lên đến 150.000 đồng/kg với khách lẻ, 110.000 đồng/kg với khách buôn.

Khi nhiều người mong muốn mua được quả tầm bóp, được sử dụng nó vì công hiệu và vì nó tự nhiên nên an tâm. Nhưng nó chỉ mọc dại, mọc tự nhiên ở Việt Nam, còn khi nhập bên Trung Quốc về thì chất lượng chưa hẳn đã giống như tầm bóp dại mọc ở nước ta. Vì học có cả một vùng riêng dành để trồng. Như thế không được coi là mọc dại mà trồng vì kinh doanh.

Thiết nghĩ các bà nội chợ cần thận trọng khi sử dụng mua quẩ tầm bóp xuất sứ từ hàng Tàu này.

                                                                                                                                                                                                                                          Nguyễn Nga

Tin khác

Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Từ 15h ngày 3/10, Liên bộ Công Thương - Tài chính thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Hiện tại, giá mặt hàng này đã có lần giảm thứ tư liên tiếp.
Kinh tế 4 ngày trước
(SHTT) - Hà Nội đã có nhiều giải pháp giúp mở rộng và tăng cường đưa sản phẩm OCOP đến với người tiêu dùng. Trong đó có việc phát triển các điểm giới thiệu, bán sản phẩm OCOP gắn du lịch làng nghề, ứng dụng công nghệ chuyển đổi số, đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử và mạng xã hội…
Kinh tế 1 tuần trước
(SHTT) - Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp tiêu biểu tỉnh Thái Bình năm 2022.
Kinh tế 1 tuần trước
(SHTT) - Từ 15h ngày 21/9, xăng E5 giảm 450 đồng/lít, giá xăng RON95-III giảm 630 đồng/lít, giá dầu diesel giảm 1.650 đồng/lít.
Kinh tế 1 tuần trước
TP Đà Nẵng vừa ra mắt chợ 4.0 không dùng tiền mặt, hứa hẹn cải thiện những bất lợi để phát triển các khu chợ truyền thống thành điểm du lịch hấp dẫn.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE