SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Chủ nhật, 25/07/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tham ô 2.660 lượng vàng, Cựu giám đốc Agribank Bến Thành nhận án tù chung thân

16:00, 15/12/2017
(SHTT) - Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Cựu giám đốc Agribank Bến Thành đã bị tuyên án tù chung thân vì tội tham ô và nhận hối lộ, gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng. HĐXX TAND TP.HCM tuyên án vào sáng ngày 15/12.

Sau 10 ngày xét xử và nghị án, sáng 15/12, TAND TP HCM tuyên án vụ “Tham ô tài sản", "Đưa và nhận hối lộ", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Bến Thành (Agribank chi nhánh Bến Thành).

Theo đó, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thị Hoàng Oanh (nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành) tù chung thân về tội “tham ô tài sản”, chung thân về tội “nhận hối lộ” và 12 năm tù về tội “vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, tổng hợp Oanh phải nhận án chung thân, thay cho án tử hình mà đại diện Viện KSND TP.HCM đề nghị trước đó.

cuu giam doc agribank ben thanh nhan an tu chung than

 Tham ô 2.660 lượng vàng, Cựu giám đốc Agribank Bến Thành nhận án tù chung thân. Ảnh: Vnexpress

Trong khi đó, bị cáo Lê Văn Tính (nguyên Giám đốc công ty Kim Gia Thuận) nhận án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 16 năm tù về tội đưa hối lộ, tổng hợp hình phạt là tù chung thân. Chín bị cáo còn lại bị HĐXX tuyên phạt từ 3 năm tù (cho hưởng án treo) đến 26 năm tù giam cho các tội “tham ô và vi phạm các quy định về cho vay...”.

HĐXX nhận định, Oanh và đồng phạm đã thực hiện một chuỗi các hành vi sai phạm để tham ô tiền của Agribank chi nhánh Bến Thành. Cựu giám đốc đã sử dụng các thủ đoạn như đưa người nhà vào làm ở vị trí lãnh đạo, chỉ đạo cấp dưới, sử dụng nhiều pháp nhân, tên khách hàng khống để hợp thức hóa hợp đồng, rút vàng đáo hạn gây thiệt hại lớn cho ngân hàng.

Tuy nhiên, phần lớn hậu quả của vụ án có khả năng thu hồi, căn nhà bị cáo dùng vàng của Agribank mua cùng nhiều bất động sản khác đã được đưa vào khắc phục hậu quả, gần 25 tỷ đồng nhận hối lộ cũng được bị cáo đưa vào để đảo nợ cho các khoản vay trước đó.

Tòa cũng ghi nhận, bị cáo Oanh có thời gian dài cống hiến cho ngân hàng, có thái độ thành khẩn, ăn năn hối hận, được tặng thưởng huân chương… nên áp dụng nhiều tình tiết có lợi giảm cho bị cáo một phần hình phạt.

Ngoài bản án hình sự, HĐXX buộc các bị cáo phải hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt của Agribank Bến Thành. Đồng thời, đối với số tiền do phạm tội mà có của các bị cáo, HĐXX cũng yêu cầu nộp lại để sung vào công quỹ nhà nước.

Như đã đưa tin trước đó, cáo trạng xác định: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn là giám đốc Agribank Bến Thành từ năm 2008, Oanh đã sử dụng tên của 8 người, lập các hồ sơ và hoàn tất các thủ tục vay vốn để chiếm đoạt 2.660 lượng vàng SJC, tương đương 47,2 tỉ đồng của Agribank Bến Thành.

cuu giam doc agribank ben thanh nhan an tu chung than a

 

Oanh khai nhận đã sử dụng 2.250 lượng vàng mua căn nhà trên đường Trần Quang Khải, phường Tân Định, Quận 1, sau đó ký hợp đồng cho một phòng giao dịch của chính ngân hàng Agribank Bến Thành thuê lại với giá 5,6 tỉ đồng.

Số vàng còn lại Oanh sử dụng vào việc cá nhân. Đến hạn trả nợ, Oanh chỉ đạo Cao Bá Hiếu (nguyên Phó trưởng phòng kế hoạch kinh doanh Agribank Bến Thành) và Trương Thế Thanh (nguyên Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh 3) dùng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Liên Lục Địa và lấy tên một số cá nhân, doanh nghiệp khác lập các hợp đồng vay vàng, tiền của Agribank Bến Thành để đảo nợ cho các khoản vay trên. 

Ngoài ra, Oanh còn ký duyệt cho Trương Thế Thanh vay 13 tỷ đồng dù không có tài sản đảm bảo.

Cơ quan công tố còn cáo buộc cựu Giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành nhận hối lộ gần 25 tỷ đồng để giúp sức cho doanh nghiệp vay rồi chiếm đoạt hơn 5.600 lượng vàng.

Năm 2009, do không đủ điều kiện vay vốn, Lê Văn Tính (ngụ quận 3, TP.HCM) đã chấp nhận điều kiện do Oanh đưa ra, Tính vay Agribank chi nhánh Bến Thành hơn 137 tỷ đồng nhưng chỉ nhận 112 tỷ đồng, Oanh chiếm hưởng hơn 24 tỷ đồng còn lại. Đến nay, Tính đã mất khả năng chi trả, nên đã gây thiệt hại số tiền lớn cho Agribank Bến Thành.

Với những sai phạm trên, Oanh đã gây thiệt hại cho Agribank chi nhánh Bến Thành hơn 385 tỷ đồng.

Bên cạnh sai phạm hàng loạt, Oanh còn có hành vi o ép nhân viên, thuộc cấp. Quá trình làm việc, bà Nguyễn Hồng Sâm (Phó trưởng Phòng Kiểm soát nội bộ Agribank Bến Thành) đã phát hiện nhiều sai phạm tín dụng của chi nhánh nên đã có văn bản gửi giám đốc chi nhánh và từng cán bộ để chấn chỉnh. Tuy nhiên, do sự thao túng của Nguyễn Thị Hoàng Oanh, các yêu cầu của bà Sâm đều không thực hiện được. Sau này, Oanh điều chuyển bà Sâm làm nhiệm vụ đi thu hồi nợ.

PV(t/h)

Tin khác

Pháp luật 17 giờ trước
(SHTT) - Cơ quan điều tra khởi tố 3 cán bộ của Cục Quản lý thị trường Hà Nội để điều tra về những sai phạm liên quan vụ án sản xuất và tiêu thụ hơn 3 triệu cuốn sách giả.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Đại biểu Quốc hội khóa XIV Lưu Bình Nhưỡng đã có văn bản kiến nghị xem xét, phục hồi điều tra vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ" xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH - ĐT) tỉnh Hà Nam.
Kinh tế 6 ngày trước
(SHTT) - Dự án Legacy Hill Hòa Bình có tổng vốn đầu tư là 288,6 tỷ đồng, trong đó vốn huy động là 225,6 tỷ đồng, nhưng Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) lại cấp hạn mức gấp 2 lần tổng vốn đầu tư, giải ngân vượt 100 tỷ đồng so với tổng mức được huy động.
Pháp luật 3 tuần trước
(SHTT) - Từ nhiều năm qua, sông Lô đoạn chạy qua địa phận tỉnh Phú Thọ luôn trong tình trạng “bất ổn” bởi nạn khai thác cát. Đê nứt, hàng trăm ha đất bãi bị sạt lở, ô nhiễm môi trường, nhiều công trình bị dòng nước cuốn trôi, đặc biệt là trên địa phận huyện Phù Ninh.
Kinh tế 3 tuần trước
(SHTT) - Dưới hình thức đấu thầu rộng rãi, thế nhưng gần đây kết quả lựa chọn nhà thầu của nhiều gói thầu tại Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Quảng Ninh lại lộ rõ sự bất thường khi một số cái tên “quen thuộc” luôn được xướng tên liên tiếp trúng thầu khiến dư luận không khỏi hoài nghi.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga