Vinamilk

Tham gia hội chợ HTX 2018: Cơ hội lớn để nông nghiệp Thái Nguyên phát triển các thương hiệu tập thể

(SHTT) - Hội chợ xúc tiến thương mại cho các hợp tác xã (HTX) năm 2018 đã diễn ra từ ngày 18-20/5 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội. Sự kiện này là cơ hội lớn để các HTX, liên hiệp HTX quảng bá thương hiệu, tăng cường kết nối giao thương và xúc tiến đầu tư.

Hội chợ lần này còn có sự tham gia của hàng chục HTX, liên hiệp HTX đến từ nhiều quốc gia trong khu vực châu Á và trên 40 DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm. Đây không chỉ là cơ hội để các HTX, liên hiệp HTX quảng bá những sản phẩm tốt nhất, mà còn thúc đẩy giao thương giữa các ngành hàng…

Tham gia Hội chợ, Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên có 03 gian hàng với nhiều sản phẩm nông nghiệp truyền thống nổi tiếng như Trà Thái Nguyên, hay những sản phẩm mới như Cao Ngựa Bạch Nhạn, Tương Nếp Úc Kỳ, Lúa nếp Thầu dầu đến từ huyện Phú Bình.

1

 

2

 Khu vực gian hàng của Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên (Ảnh: Phạm Tài)

Ông Nguyễn Văn Chung – Chủ nhiệm HTX Chè La Bằng chia sẻ với Phóng viên Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo: "Chè La Bằng nói riêng, chè Thái Nguyên nói chung vốn là sản phẩm có chất lượng và nổi tiếng trong và ngoài nước những năm qua. Năm 2018, nhãn hiệu tập thể Chè Thái Nguyên đã được bảo hộ ở Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan. Tuy vậy, Hội chợ lần này có ý nghĩa rất lớn đối với chúng tôi. Chúng tôi có cơ hội lớn được giao lưu với nhiều HTX trong và ngoài ngành chè, để tăng cường hợp tác và quảng bá sản phẩm, trao đổi, học hỏi cách phát triển và bảo vệ thương hiệu.

Đặc biệt, tại Hội chợ năm nay, để hỗ trợ khách tham quan, mua sắm là người nước ngoài, Ban tổ chức đã thành lập đội tình nguyện viên làm công tác phiên dịch tại các gian hàng. Điều này đã giúp chúng tôi rất nhiều trong quá trình tương tác với các đoàn khách nước ngoài. Đây là điểm khác biệt lớn nhất so với sự kiện tổ chức cách đây hơn một năm. Tại Hội chợ, chúng tôi cũng đạt được lượng giao dịch tương đối với sản phẩm của mình”.

Đánh giá về tác dụng của việc tham gia Hội chợ, ông Chung - Chủ nhiệm HTX Chè La Bằng chia sẻ thêm: thông qua quảng bá, giới thiệu sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của các đơn vị tham gia nói chung, trong đó có Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên, Hội chợ sẽ góp phần kích cầu tiêu dùng, phù hợp với chủ trương “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Quan trọng hơn, sự tham gia của hàng trăm đơn vị quốc tế và các DN hàng đầu sẽ là điều kiện thuận lợi để các HTX tỉnh Thái Nguyên có thể trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ các cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư; từng bước mở rộng thị trường cho nông sản Thái Nguyên nói riêng, Việt Nam nói chung.

3

Chè La Bằng có nhiều loại và đa dạng về kích thước đóng gói. Đặc biệt, Chè La Bằng vi dự được chọn là quà tặng đặc biệt cho các chính khách tham dự Hội nghị APEC Việt Nam 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng (Ảnh: Phạm Tài) 

Tham gia Hội chợ lần này, nông nghiệp Thái Nguyên cũng góp mặt một số sản phẩm mới đến từ huyện nông nghiệp Phú Bình như Cao Ngựa Bạch Nhạn, Tương Nếp Úc Kỳ, Lúa nếp Thầu dầu.

Cao Ngựa Bạch Nhạn là sản phẩm của HTX Ngựa Bạch Xóm Phẩm, xã Dương Thành, huyện Phú Bình. Theo ghi nhận, sản phẩm này được nấu từ xương ngựa bạch thật 100% nguyên chất không pha tạp, có nhiều tác dụng về xương, khớp, phục hồi sức khỏe, có tác dụng tốt cho hệ hô hấp, hệ tiêu hóa cho nhiều đối tượng sử dụng.

Tương Nếp Úc Kỳ, Lúa Nếp Thầu Dầu là hai sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng được sản xuất tại xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình. Với loại gạo nếp thầu dầu dẻo thơm giàu dinh dưỡng đã được cấp Nhãn hiệu tập thể, kết hợp với công nghệ làm tương truyền thống đã tạo nên sản phẩm tương đặc trưng.

4

Cao Ngựa Bạch Nhạn - sản phẩm của HTX Ngựa Bạch Xóm Phẩm, xã Dương Thành,

huyện Phú Bình (Ảnh: Phạm Tài) 

5

Tương Nếp Úc Kỳ, Lúa Nếp Thầu Dầu được sản xuất tại xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên (Ảnh: Phạm Tài) 

Một số hình ảnh khác về nông sản của Thái Nguyên tham gia Hội chợ:

9

 

8

 

6

 

7

                    Bài và ảnh: Phạm Tài