SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 21/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thái Lan sáng chế thiết bị phát hiện Covid-19 qua mồ hôi nách

14:42, 13/09/2021
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu Thái Lan đang phát triển thiết bị di động có khả năng phát hiện sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 qua mồ hôi tại vùng nách. Việc lấy mẫu mất 15 phút, máy cho kết quả sau 30 giây và cho độ chính xác lên tới 95%.

Các nhà khoa học Thái Lan cho biết, không chỉ dịch họng và dịch mũi, những dấu hiệu về sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 gây nên bệnh dịch Covid-19 còn có thể được phát hiện ngay tại mồ hôi vùng nách.

Ngày 9/9 vừa qua, chia sẻ vứi phóng viên AFP, tiến sĩ Chadin Kulsing thuộc Đại học Chulalongkorn tại Bangkok, người đứng đầu nghiên cứu về thiết bị phát hiện virus SARS-CoV-2 trong mồ hôi cho biết: “Từ các mẫu vật, chúng tôi thấy rằng những người mắc Covid-19 tiết ra hóa chất rất đặc trưng”.

“Chúng tôi sử dụng kết quả này để phát triển thiết bị phát hiện mùi đặc trưng bắt nguồn từ một loại vi khuẩn có trong mồ hôi của bệnh nhân Covid-19”, ông Chadin nói.

Vị tiến sĩ này cũng bổ sung rằng độ chính xác của thiết bị xét nghiệm này lên tới 95%.

img-bgt-2021-8267edae166d9bfaae7fba3d707467810a50b131-1631184980-width830height468

 

Theo AFP, để chế tạo máy phát hiện Covid-19 qua mồ hôi, đội ngũ các nhà khoa học của ông Chadin đã cải tiến một loại thiết bị có sẵn thường được dùng để phát hiện hóa chất độc hại trong môi trường.

Với thiết bị này, người được xét nghiệm sẽ đặt miếng bông dưới nách trong vòng 15 phút. Miếng bông sau đó được bỏ vào trong lọ thủy tinh và được khử trùng nhờ tia cực tím.

“Kỹ thuật viên sau đó dùng ống nhựa hút ra một lượng vừa đủ mẫu vật, xử lý áp suất rồi đưa vào máy phân tích kết quả”, ông Chadin nói.

Hiện thiết bị xét nghiệm này đang được thử nghiệm tại các khu vực chợ ở Bangkok, Thái Lan. Hầu hết những người tham gia thử nghiệm xét nghiệm bằng phương pháp mới đều tỏ ra hào hứng và cho biết việc xét nghiệm thông qua thiết bị này giúp mọi người cảm thấy dễ chịu hơn nhiều so với phương pháp lấy mẫu từ mũi được áp dụng phổ biến tại tất cả các quốc gia trên thế giới.

img-bgt-2021-a4996618b1b809ed377fba812f88e7b0e321011a-1631184934-width830height468

 

“Loại xét nghiệm qua mồ hôi này tiện lợi hơn vì tôi có thể làm việc trong lúc chờ kết quả”, một người bán hàng tại chợ nói với AFP. “Với xét nghiệm PCR, tôi phải tới một cơ sở xét nghiệm và ngồi đợi kết quả”.

Ông Chadin hy vọng thiết bị này có thể trở thành phương thức xét nghiệm tiết kiệm hơn, thay thế cho những loại test giá cao cần được phân tích tại phòng thí nghiệm.

Hiện, sáng chế của Tiến sĩ Chadin và nhóm các nhà khoa học vẫn đang trong giai đoạn phát triển, và kết quả nghiên cứu nền tảng cho thiết bị này chưa được công bố hoặc bình duyệt.

Việc xét nghiệm Covid-19 diện rộng hiện nay đang là một trong những phương pháp được ưu tiên hàng đầu nhằm nhanh chóng bóc tách các F0 trong cộng đồng vùng có dịch, Việt Nam cũng đang nhanh chóng triển khai hoạt động này để có thể khoanh vùng hiệu quả các đối tượng và khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Tuy nhiên, việc xét nghiệm bằng cách lẫy mẫu dịch mũi khiến nhiều người cảm thấy vô cùng khó chịu, thậm chí gây tổn thương tới mũi của người được lấy mẫu. Do đó, việc xuất hiện các biện pháp thay thế mà vẫn đem lại hiệu quả tương đương luôn được các nhà khoa học và giới chức y tế thế giới ủng hộ và đánh giá cao.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore gần đây đã tuyên bố phát triển thành công quy trình hoàn toàn mới biến vỏ sầu riêng thành băng y tế kháng khuẩn.
Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Một số loại vắc xin có tác dụng 5-10 năm thậm chí bảo vệ trọn đời cho một người khỏi nhiễm bệnh. Nhưng vắc xin Covid-19 thì không. Vì sao vậy?
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Tổ chức quốc tế Times Higher Education (THE) vừa công bố kết quả xếp hạng của các trường đại học trên thế giới theo lĩnh vực (THE WUR by Subject 2022) năm 2022. Theo đó, trong bảng đánh giá mới nhất, ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tiếp tục duy trì vị trí trong top 601-800 của lĩnh vực Khoa học cơ bản.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bên cạnh việc thực hiện 5K thì tiêm vaccine là cách phòng ngừa nhiễm COVID-19 hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về hiệu quả phòng bệnh sau khi tiêm mũi 1.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Bộ Y tế hôm 17/9/2021 đã ra quyết định chính thức phê duyệt có điều kiện vaccine COVID-19 Abdala của Cuba sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE