Vinamilk

Thái Lan: Mở cửa trung tâm an ninh mạng Đông Nam Á

(SHTT) - Sáng ngày 14/9, một Trung tâm an ninh mạng tại Thái Lan chuyên đào tạo các nhân viên cho Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã được chính thức đi vào hoạt động với mục tiêu tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao chuyên chống lại các mối đe dọa an ninh mạng trong khu vực.

Theo Reuters, ý tưởng xây dựng một trung tâm an ninh mạng ASEAN - Nhật Bản lần đầu được đưa ra ở Hội nghị các bộ trưởng ASEAN và Nhật Bản diễn ra tại Campuchia vào năm 2017.

Ước tính, sẽ có khoảng 700 nhân viên an ninh mạng đến từ các quốc gia thuộc khu vực ASEAN sẽ được đào tạo và tốt nghiệp tại trung tâm này sau khi hoàn tất các chương trình học do Nhật Bản thiết kế, trong đó có bảo vệ mạng, điều tra số, phân tích mã độc.

luat-an-ninh-mang

 

Theo Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển giao dịch điện tử Thái Lan, ông Surangkana Wayuparb, các nước thành viên ASEAN hiện đang phải đối mặt với rất nhiều mối đe dọa lớn về an ninh mạng trong khi đó lại chẳng thể có được một đội ngũ chuyên nghiệp để chống lại các chiêu trò ngày càng tinh vi của Hackers. Vậy nên, việc tạo ra một trung tâm đào tạo nhân viên an ninh mạng chuyên nghiệp cho khu vực trong giai đoạn hiện nay là điều vô cùng cần thiết.

an-toan-thong-tin-1474944223485

 

Hồi tháng 7 vừa qua, tại Singapore đã xảy ra một đợt tấn công mạng nghiêm trọng nhất trong lịch sử khi giới tin tặc đánh cắp thông tin cá nhân của khoảng 1,5 triệu người dân nước này, trong đó Thủ tướng Lý Hiển Long cũng là nạn nhân, từ cơ sở dữ liệu y tế của chính phủ.

Trước đó, lực lượng an ninh mạng Malaysia cũng đã xuất sắc phá tan một âm mưu tấn công mạng nhằm vào ngân hàng trung ương nước này.

Hiện, Thái Lan đang soạn thảo các dự luật về an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu. Dự kiến các điều luật này sẽ được thông qua và ban hành vào cuối năm 2018.

Vũ An