SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 21/07/2024
  • Click để copy

Thái Lan chế tạo tất phủ nano giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh hôi chân

07:18, 10/11/2020
(SHTT) - Thái Lan mới đây đã khiến cộng đồng chú ý với sáng chế phủ nano giúp ngăn chặn hiện tượng hôi chân do xỏ giày liên tục trong thời gian dài.

Hôi chân (bromodosis) không phải là một tình trạng bệnh lý nguy hiểm, nhưng lại khiến không ít người khó chịu và làm mất đi sự tự tin cần thiết trong giao tiếp và sinh hoạt thường nhật.

Bất cứ ai cũng có thể bị hôi chân, đặc biệt là vào mùa đông khi chúng ta thường xuyên đi giày, tất (vớ). 

Mùi hôi chân đến từ nhiều nguyên nhân, thường do vi khuẩn tích tụ sau khi dùng tất (vớ) trong thời gian dài, mồ hôi ra nhiều gây mùi hôi; hoặc do bệnh rỗ da chân khiến các lớp da bị khô bong, tích tụ vi khuẩn và tạo mùi hôi.

Từ trước tới nay, hầu hết mọi người thường áp dụng nhiều mẹo vặt để ngăn mùi hôi chân như ngâm chân nước muối ấm, dùng các loại bột khô, thảo mộc... Tuy nhiên, các cách này chỉ ngăn được mùi tại thời điểm đó mà không có cách gì chữa triệt để.

khu-mui-hoi-chan-nhanh-chong

 

Phương pháp mới mà các nhà khoa học ở Thái Lan áp dụng là một lớp phủ được làm từ các hạt nano oxit kẽm (ZnO-NP). Lớp hạt nano này sẽ được phủ vào các đôi tất trong quá trình sản xuất may mặc, có tác dụng tiêu diệt triệt để loại vi khuẩn Staphylococcus gây hôi chân.

Các nhà khoa học tại Bệnh viện Siriraj (thuộc Đại học Mahidol) thực hiện nghiên cứu này từ năm 2018 về tỉ lệ nhiễm nấm chân ở các học viên hải quân Thái Lan.

Tiến sĩ Punyawee Ongsri cho biết nhóm nghiên cứu của ông phát triển lớp phủ nano này dựa trên thành công của các nghiên cứu trước đó về tính chất kháng khuẩn của các hạt nano oxit kẽm. Sau khi nhận thấy có rất nhiều sĩ quan hải quân, nhân viên văn phòng bị hôi chân, các nhà khoa học tìm cách áp dụng lớp phủ nano trên tất và quần áo để ngăn hôi chân và nấm.

Hiện tại nhóm đã thử nghiệm cho các quân nhân dùng đôi tất có tráng phủ nano. Kết quả cho thấy những người dùng tất có phủ nano ít hoặc không còn bị hôi chân, trong khi những người dùng tất bình thường bị hôi chân rất nặng.

Các nhà khoa học cũng cho biết các đặc tính kháng khuẩn của ZnO-NP không gây hại cho da người nên có thể áp dụng rộng khắp trên mọi mặt hàng dệt may.

Hiện tại các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu lớp phủ nano trên các loại vải dệt khác, hi vọng có thể điều trị và ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.

Hải An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC, Cục An toàn thông tin, Bộ TT-TT) vừa phát hiện rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Tỉnh Bình Định mong muốn Bộ KH&CN tiếp tục quan tâm, tư vấn giúp tỉnh nghiên cứu xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ và hàng không.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Theo tin tức từ Interesting Engineering, nhóm nghiên cứu do giáo sư Wen-Yong Lai dẫn đầu tại Đại học Bưu chính Viễn thông Nam Kinh mới đây đã phát triển thành công một loại pin lithium-ion với khả năng kéo giãn tới 5.000%,
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hãng xe Hàn Quốc vừa thông báo triệu hồi xe đối với hơn 13.000 chiếc Hyundai Santa Fe 2024 tại Mỹ và Canada do phát hiện lỗi hỏng hộp số khiến xe có thể tự trôi khi đang ở chế độ đỗ.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội đã tổ chức hội nghị định hướng, hướng dẫn kế hoạch KHCN&ĐMST năm 2025; kiểm tra thực hiện Chương trình 07-CTr/TU của Thành ủy về “Đẩy mạnh phát triển KHCN&ĐMST trên địa bàn TP giai đoạn 2021-2025” tại huyện Mê Linh, Gia Lâm, Sóc Sơn, Đông Anh.