Vinamilk

Thái Lan 'chất vấn' AFC về công tác trọng tài

LĐBĐ Thái Lan yêu cầu AFC làm rõ những vấn đề liên quan tới trọng tài sau khi thua Saudi Arabia tại tứ kết U23 châu Á 2020.

Ngày 19/1, Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đã gửi thư khiếu nại lên Liên đoàn bóng đá châu Á, yêu cầu làm rõ một số vấn đề mà họ cho là thiếu minh bạch trong công tác điều hành của Ban trọng tài ở giải đấu lần này.

Trọng tài Al-Kaf, bắt chính trận U23 Thái Lan vs U23 Saudi Arabia

Ba điểm mà FAT yêu cầu AFC làm rõ bao gồm:

+ Thứ nhất, quyết định của trọng tài chính Ahmed Al-Kaf trong các tình huống tranh cãi. Đặc biệt là việc rút thẻ vàng với các cầu thủ Thái Lan nhưng không phạt lỗi tương tự với cầu thủ Saudi Arabia. Trên sân Thammasat, cầu thủ chủ nhà có 14 pha phạm lỗi và phải nhận 3 thẻ vàng, trong khi đội khách có 16 lần phạm lỗi nhưng chỉ một lần duy nhất bị cảnh cáo.

+ Thứ hai, giải thích về việc lựa chọn tổ trọng tài điều hành trận đấu là những người có cùng khu vực địa lý.

+ Thứ ba, Thái Lan muốn AFC làm rõ quyết định dùng VAR với tình huống thổi 11m. Họ yêu cầu giải thích trọng tài Al-Kaf "dùng quy tắc nào" khi thay đổi từ phạt sát vạch 16m50 thành phạt đền, mà không xem lại VAR - chỉ thông qua bộ đàm và nghe thông báo từ phòng kỹ thuật.

Sau khi U23 Thái Lan bị loại ở vòng tứ kết, trọng tài chính Al-Kaf ngay lập tức trở thành "tội đồ" trong mắt NHM bóng đá xứ sở chùa vàng. Sau trận đấu, trang cá nhân của vị vua áo đen người Oman xuất hiện dày đặc trên các diễn đàn bóng đá Thái Lan.

Rất nhanh chóng, một số lượng lớn CĐV quá khích đã vào đây để công kích ông. Chỉ vài giờ sau, Instagram của trọng tài này đã phải chuyển từ chế độ công khai sang riêng tư, để tránh làn sóng tấn công từ người hâm mộ Thái Lan.

Thùy Dương (SHTT)