SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 07/10/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thách thức trong quản lý kinh doanh thực phẩm chức năng trên môi trường số

07:26, 21/03/2022
(SHTT) - Hình thức kinh doanh thực phẩm chức năng trên môi trường số đang ngày càng phát triển, điều đó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho sức khỏe người dùng. Hoạt động này cũng gây không ít khó khăn cho công tác quản lý.

Trong quý I/2022, lực lượng QLTT TPHCM đã kiểm tra, xử lý 52 vụ vi phạm kinh doanh hàng hóa nhập lậu, thu giữ hàng hóa vi phạm, gồm: 243.369 đơn vị sản phẩm trang thiết bị y tế, tân dược, mỹ phẩm... với tổng trị giá hàng hóa vi phạm là 5.266.291.000 đồng.

Lực lượng QLTT TPHCM cũng đã kiểm tra, xử lý 38 vụ vi phạm về kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa.

Đáng lưu ý một số vụ việc vận chuyển, kinh doanh dược phẩm, thực phẩm chức năng trôi nổi bị phát hiện trong quý I/2022.

thuc pham chuc nang

 

Không chỉ vậy, gần đây, Website của Cục An toàn thực phẩm (ATTP, Bộ Y tế) tại địa chỉ vfa.gov.vn thường xuyên đăng tải thông tin cảnh báo, khuyến cáo người tiêu dùng không mua sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật; quyết định xử phạt tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực này. Tuy thế, các quảng cáo vi phạm vẫn liên tiếp được phát hiện và cập nhật hằng ngày trên website của Cục ATTP, thậm chí, có ngày có nhiều trường hợp vi phạm được công bố.

Có thể thấy, hiện nay, nhu cầu sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe của người dân tăng lên rõ rệt. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp chưa thực hiện đúng về quy định quảng cáo thực phẩm chức năng, nội dung quảng cáo chưa đúng, quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh… tạo sự hiểu lầm của người dân khi sử dụng các sản phẩm này. Mặc dù các lực lượng chức năng đã tích cực vào cuộc xử lý các vi phạm này nhưng tình hình vi phạm giảm không đáng kể.

Trước thực trạng nêu trên, Bộ Công Thương đã tăng cường quản lý các sàn thương mại điện tử, các công ty bán hàng đa cấp kinh doanh sản phẩm thực phẩm chức năng. Nổi bật là năm 2021, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã yêu cầu các sàn thương mại điện tử, website rà soát, ngăn chặn và gỡ bỏ 7.561 gian hàng với 18.725 sản phẩm vi phạm trên các sàn và website thương mại điện tử lớn. Đơn vị này cũng phối hợp với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) rà soát các website, ứng dụng thương mại điện tử và gỡ bỏ trên 200 gian hàng và trên 500 sản phẩm vi phạm…

Đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho hay, trong hai năm 2020-2021 đã xử phạt vi phạm quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe với 76 cơ sở, tổng số tiền phạt hơn 3,7 tỷ đồng. Cũng trong thời gian trên, Cục An toàn thực phẩm đã đăng 246 bài cảnh báo về việc sử dụng thực phẩm chức năng; chuyển tới Bộ Thông tin - Truyền thông 375 đường dẫn, trong đó có 67 đường dẫn quảng cáo vi phạm để xác định chủ thể…

Tuy nhiên, việc kiểm soát các vi phạm trong kinh doanh, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe không dễ dàng do khó xác định được chủ thể quảng cáo vi phạm bởi các máy chủ đặt tại nước ngoài. Cơ quan chức năng vì thế cũng thiếu cơ sở để xử lý vi phạm. Cùng với đó là tình trạng một số sàn giao dịch thương mại điện tử chưa có biện pháp kỹ thuật để quản lý nội dung quảng cáo, bán hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Minh Vi

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
Ngoài 1 cơ sở vừa bị đình chỉ hoạt động, cơ sở khác của Thẩm mỹ viện Adona ở đường Trần Quang Diệu cũng vừa bị khách hàng tố làm hỏng mũi nhưng chối bỏ trách nhiệm.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
Tôm chua Huế được xem như “đại sứ” ẩm thực của vùng đất cố đô, là món quà xứ mưa được yêu thích của du khách. Thế nhưng câu chuyện về nguồn gốc và quá trình sáng tạo để đưa món ăn này trở thành thương hiệu hàng đầu là chuyện chưa nhiều người biết đến.
Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Tổ chức y tế Thế giới (WHO) mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc 4 loại thuốc siro trị ho và cảm lạnh của hãng dược Maiden của Ấn Độ có khả năng gây tổn thương thận cấp tính, thậm chí dẫn đến nguy cơ gây tử vong cho trẻ em.
Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
(SHTT) - Ngày 5/10 vừa qua, lực lượng QLTT thành phố Hà Nội đã phối hợp cùng các cơ chức năng tiến hành kiểm tra một cơ sở sản xuất trên địa bàn. Tại đây, nhiều sản phẩm thuốc được sản xuất trái phép và có dấu hiệu là hàng giả mạo thuốc chữa bệnh đã được phát hiện.
Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
(SHTT) - Thời gian qua ở Việt Nam có không ít doanh nghiệp phải chật vật để đòi lại thương hiệu, nhãn hiệu, bảo vệ quyền tác giả bị xâm phạm, tranh chấp ở thị trường nước ngoài. Đây cũng chính là những bài học dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE