Sea Bank

Thạch Thất - Hà Nội: ‘Hô biến’ hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp thành bể bơi trái phép?

(SHTT) - Mặc dù chưa được cấp phép, ông Cấn Văn Thận vẫn ngang nhiên cho xây dựng một bể bơi lớn trên diện tích hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp tại xã Phú Kim, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội.

image001

Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp được ông Cấn Văn Thận 'hô biến' thành khu bể bơi hoành tráng khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép. 

Đất nông nghiệp ‘biến’ thành bể bơi

Theo tìm hiểu, một bể bơi với quy mô lớn được xây dựng không phép, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng và đang đi vào hoạt động tại khu Quang Chân, thôn Thúy Lai, xã Phú Kim, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội hàng năm nay, chủ đầu tư xây dựng là ông Cấn Văn Thận.

Được biết, khu vực xây dựng bể bơi trước đây là đất sản xuất nông nghiệp của gia đình ông Thận, sau đó chủ đầu tư có mua thêm hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp xung quanh của các hộ dân khác nhằm mục đích làm ao, nuôi cá,…

Tuy nhiên, trong quá trình nuôi trồng có xảy ra một vài sự cố như mưa lũ gây thiệt hại nặng nề. Sau nhiều lần thất bại, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng thành bể bơi với quy mô lớn.

image002

 Ông Cấn Văn Thận tự ý đổ một lớp bê tông thành con đường đi trên đất nông nghiệp

Một người dân nơi đây chia sẻ" “Bể bơi hoành tráng này được xây dựng hoàn toàn trên đất nông nghiệp gần năm nay, không biết chính quyền có tạo điều kiện hay không nhưng khi chúng tôi dựng tạm, hay xây nhà trên đất nông nghiệp mà không xin phép thì chính quyền đến cưỡng chế ngay”.

Theo quan sát của PV, con đường dẫn đến khu vực bể bơi được ông Thận đổ một lớp bê tông khá dày. Khu vực bên trong có 1 bể bơi ngoài trời đã hoàn thiện (với diện tích 1250m2), 1 bể bơi đang dựng khung sắt chưa lợp mái (diện tích 1125m2), 1 nhà mái bê tông (nhà tắm tráng: diện tích 85m2), bờ kè dài 150 xây cao 1.0-1.5m.

Chính quyền có buông lỏng quản lý?

Để có thông tin khách quan tới bạn đọc, PV có cuộc trao đổi với ông Cấn Văn Hồng – Chủ tịch xã Phú Kim. Ông Hồng cho biết: “Khu vực trên là đất nông nghiệp đã chuyển đổi cho ông Cấn Văn Thận với diện tích 20.206m2 với mục đích là nuôi trồng thủy hải sản (đất nông nghiệp kém hiệu quả). Do Hiệp hội Thể thao Dưới Nước Việt Nam quản lý đã đưa vào xây dựng từ tháng 7/2017 và hoàn thiện khu bể bơi gần 3.000m2 khi chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép”.

“Khi phát hiện ra sai phạm thì xã, huyện chỉ đạo tiến hành lập biên bản, xử phạt 2 lần (mỗi lần 1,5 triệu) và đang xây dựng kế hoạch cưỡng chế nhưng họ cũng tranh thủ làm đêm tối nên chúng tôi không thể kiểm soát hết được”, vị chủ tịch xã cho biết thêm.

Khi PV đề nghị tiếp cận những văn bản, giấy tờ, biên bản xử phạt liên quan đến khu bể bơi nêu trên thì ông Hồng né tránh với lý do: “Những hồ sơ liên quan đến khu bể bơi của nhà ông Cấn Văn Thận chúng tôi đã gửi hết lên thành phố Hà Nội không còn lưu giữ ở đây và cũng đang chờ chỉ đạo, hướng xử lý khu đó”.

image003

Khu bể bơi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, thách thức cơ quan chức năng 

Như vậy, việc ông Thận tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp và cho xây bể bơi khi chưa được cấp phép là hành vi vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai và Luật Xây dựng.

Một bể bơi không phép đi vào hoạt động sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất cao, do không đảm bảo và đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật ban hành theo quy định của nhà nước.

Dư luận không khỏi đặt nghi vấn: Tại sao một bể bơi khổng lồ, hoành tráng được xây dựng trong nhiều tháng, đến khi gần hoàn thiện và đi vào hoạt động thì cơ quan chức năng của xã Phú Kim, huyện Thạch Thất mới biết và lập biên bản dừng thi công? Do năng lực yếu kém hay đang có một thế lực đứng sau “bảo kê” khiến chính quyền sở tại không quyết liệt xử lý sai phạm?

Đề nghị các cơ quan ban ngành TP. Hà Nội nhanh chóng vào cuộc thanh kiểm tra xử lý những cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm trên, tránh để lại tiền lệ xấu sau này.

PV sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Theo nghị định 139/2017/NĐ-CP ban hành ngày 27/11/2017: “Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp giấy phép xây dựng;

Hết thời hạn quy định tại điểm b khoản này, tổ chức, cá nhân vi phạm không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng được điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm”. 

Vũ Thành