SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 02/12/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Testosterone thấp làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 ở nam giới

10:13, 05/06/2021
(SHTT) - Theo một nghiên cứu được các nhà khoa học tại Mỹ thực hiện, hàm lượng testosterone trong cơ thể thấp có thể làm gia tăng mắc bệnh COVID-19 thể nặng ở nam giới.

Theo nội dung bài viết đăng tải trên Drugs 2021, tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Abhinav Diwan tại Đại học y Washington, Mỹ, cho biết, nếu một bệnh nhân nam có hàm lượng testosterone thấp sẽ có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 dễ hơn hoặc nhanh chóng diễn tiến nặng sau khi mắc bệnh, thậm chí là khả năng tử vong, cao hơn rất nhiều so với các bệnh nhân nam có mức độ testosterone cao hơn. Nếu nồng độ testosterone sụt giảm hơn nữa trong quá trình nhập viện, nguy cơ này lại càng gia tăng”.

Nhóm của Diwan đã đo hàm lượng một vài hóc môn trong máu của 143 bệnh nhân cả nam lẫn nữ nhập viện do COVID-19. Các mẫu máu được lấy vào ngày thứ 3, 7, 14 và 28, tùy theo việc bệnh nhân ở trong viện lâu đến đâu.

Ngoài testosterone, các nhà nghiên cứu cũng đo hàm lượng của một hóc môn với tên gọi estradiol và hóc môn tăng trưởng IGF-1. Hóc môn này giống với insulin và đóng vai trò trong việc duy trì khối cơ.

AM800-News-COVID-19-Patie

 

Đối với các bệnh nhân nữ, không có mối tương quan nào giữa hàm lượng của các hóc môn và tình trạng bệnh COVID-19. Đối với nam giới, chỉ có hàm lượng testosterone có ảnh hưởng tới mức độ bệnh COVID-19.

Theo các nhà khoa học, hàm lượng testosterone trong máu từ 250 nanogram trên decilit (ng/dL) trở xuống được coi là thấp ở nam giới trưởng thành. Khi nhập viện, hàm lượng testosterone trung bình là 53 ng/dL ở nam giới mắc COVID-19 thể nặng và 151 ng/dL ở nam giới mắc bệnh ở thể nhẹ hơn.

Tới ngày thứ ba, hàm lượng testosterone trung bình của các bệnh nhân nam yếu nhất là 19 ng/dL. Hàm lượng testosterone càng thấp thì bệnh càng nặng, và những người có mức testosterone thấp nhất cũng là những người có khả năng phải thở máy, cần chăm sóc đặc biệt, hoặc tử vong cao nhất. Trong số 37 bệnh nhân tử vong, 25 người là nam giới.

Bác sĩ Sandeep Dhindsa, bác sĩ nội tiết tại Đại học Saint Louis, Hoa Kỳ, cho biết: “Hàm lượng testosterone thấp có thể giúp chúng ta dự đoán xem bệnh nhân nào có thể sẽ nguy kịch trong những ngày tiếp theo” .

Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng các bệnh nhân nam có mức testosterone thấp nhưng không ốm nặng khi nhập viện có khả năng cao sẽ cần chăm sóc đặc biệt hoặc thở máy trong 2-3 ngày sau đó.

Các nhà nghiên cứu hiện tại đang tìm hiểu mối liên hệ giữa các hóc môn sinh dục và sức khỏe tim mạch ở bệnh nhân COVID-19 kéo dài. Ở những bệnh nhân này, các triệu chứng tồn tại dai dẳng trong nhiều tháng sau khi mắc bệnh.

Diwan cho biết: “Chúng tôi cũng đang nghiên cứu xem liệu các bệnh nhân nam đang khỏi bệnh COVID-19, bao gồm cả COVID-19 kéo dài, có được hưởng lợi gì từ liệu pháp testosterone không. Liệu pháp này đã được sửdụng ở nam giới có hàm lượng hóc môn sinh dục thấp, nên có thể nó sẽ giúp các bệnh nhân nam mắc COVID-19 trong giai đoạn hồi phục”.

 

An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Hội thảo "Chuyển đổi số thông minh - Thay đổi nhỏ, lợi ích lớn dành cho các doanh nghiệp" mong muốn sẽ truyền thông đến các sở, ban, ngành, doanh nghiệp về cách làm chuyển đổi số của thành phố Hải Phòng, giúp các tổ chức, doanh nghiệp tiếp cận xu hướng mới, minh bạch, hiệu quả.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Những ngày gần đây, thông tin về việc các lô vaccine Pfizer có hạn sử dụng tới 30/11/2021 được gia hạn thêm 3 tháng đang khiến dư luận đặt ra nghi vấn về chất lượng. Các chuyên gia y tế nói gì về điều này.
Khoa học Công nghệ 18 giờ trước
(SHTT) - Theo tính toán của NASA, vào ngày 4/12 sắp tới, hiện tượng Nhật thực toàn phần duy nhất trong năm 2021 sẽ được diễn ra. Tuy nhiên, để có thể chiêm ngưỡng sự kiện này, mọi sẽ bắt buộc phải đi tới Nam Cực.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Apple nhiều khả năng sẽ ra mắt một thiết bị mới của hãng vào cuối năm sau. Thiết bị mới này được xem là sẽ đóng vai trò chủ lực trên thị trường của Apple, thay thế cho vai trò hiện nay của iPhone.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Nhóm nghiên cứu vaccine Covid-19 Covivac đã tạm ngưng thử nghiệm giai đoạn 3, do khó khăn trong việc tuyển tình nguyện viên đủ điều kiện.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE