Vinamilk

Tesla xin cấp bằng sáng chế cho ý tưởng sưởi ấm và làm mát ghế ngồi độc đáo

(SHTT) – Công ty Mỹ Tesla Motors mới đây đã gửi đơn xin cấp bằng sáng chế tới Cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cho ý tưởng sử dụng chất lỏng trong ghế xe để sưởi ấm cũng như làm mát.

Hệ thống trên sử dụng thiết kế ghế ngồi đa lớp, có khả năng chống rò rỉ và tích hợp khả năng sưởi ấm cũng như làm mát nhanh chóng và hiệu quả.

tesla

 Sáng chế mới này của Tesla sử dụng thiết kế ghế ngồi đa lớp. Ảnh: U.S. Patent and Trademark Office

Theo thiết kế truyền thống, ghế nóng và thông gió của xe được kiểm soát nhiệt độ bởi hai hệ thống khác nhau. Để sưởi ấm, ghế được làm nóng bằng một loạt bộ điện trở có khả năng làm nóng khi có dòng điện chạy qua. Nhiệt độ được kiểm soát theo nguyên lí càng nhiều dòng điện chạy qua, nhiệt độ sẽ càng tăng cao. Bộ phận làm nóng được đặt vào vào ghế ngồi nên khi điện trở nóng lên, đáy ghế và trong một số trường hợp, ghế sau, vô lăng hoặc tay vịn cũng sẽ ấm lên.

Hệ thống thông gió cho ghế xe hoạt động thông qua việc sử dụng quạt dưới đệm ghế. Quạt quay càng nhanh đồng nghĩa với việc có càng nhiều không khí di chuyển lên bề mặt ghế ngồi.

tesla 1

Nội thất của xe Tesla Model S. Ảnh: Tesla 

Thiết kế mới của Tesla tích hợp cả khả năng làm nóng vừa làm mát trong một hệ thống. Thiết kế này sử dụng nhiều lớp bên trong ghế: Lớp trên cùng là lớp mà hành khách ngồi trên, bên dưới là lớp trung gian chứa chất lỏng được bao quanh bởi lớp khác. Chất lỏng được lưu thông trong lớp trung gian bằng một máy bơm để đảm bảo cả đáy ghế và chỗ ngồi đều được làm nóng và làm mát đều, không có một vị trí nào quá nóng hoặc quá lạnh.

Chất lỏng trong lớp trung gian của ghế có tác dụng sưởi ấm hoặc làm mát được cho là một loại gel nước tương tự như thành phần bên trong của túi sưởi và túi làm mát thông thường. Tesla cho biết họ cũng sẽ sử dụng các ống dẫn để đảm bảo dòng chảy phù hợp và giảm thiểu tối đa nguy cơ bị vỡ hay rò rỉ của lớp trung gian chứa chất lỏng này.

Theo các chuyên gia, sáng chế mới này có thể giúp hệ thống sưởi ấm và làm mát của ghế hoạt động hiệu quả hơn, cũng như giúp ghế ngồi êm hơn. Phát minh sáng tạo và độc đáo này cũng được cho là có thể tiết kiệm năng lượng hơn so với các phương pháp hiện có, từ đó cho phép mở rộng phạm vi hoạt động của xe.

Thúy Hằng