SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 28/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tesla ghi nhận thêm một vụ tai nạn liên quan đến tính năng hỗ trợ lái xe

10:49, 20/04/2023
(SHTT) - Mặc dù nguyên nhân chính không phải do tính năng Autopilot, nhưng vụ tai nạn xảy ra trong quá trình sử dụng hệ thống tự động hóa cấp độ 2, nên sự cố này sẽ được xem xét kỹ hơn trong một cuộc điều tra toàn diện về các hệ thống tự động hóa tương tự.

Hệ thống ADAS của Tesla bao gồm một loạt các tính năng như Autopilot và Full Self-Driving (FSD) beta, được thiết kế để hỗ trợ lái xe với các nhiệm vụ như điều khiển hướng, phanh và tăng tốc. Tuy nhiên, Tesla đã phải đối mặt với sự chỉ trích và sự quan tâm đến vấn đề an toàn của ADAS sau một số tai nạn liên quan đến hệ thống này.

2022-Tesla-Model-S-1-1024x576

 

Tesla đã bị buộc phải báo cáo một số vụ tai nạn gây tử vong liên quan đến hệ thống ADAS của họ cho các cơ quan liên bang, bao gồm các vụ tai nạn trong đó hệ thống được cho là đang hoạt động vào thời điểm xảy ra va chạm. Cơ quan Quản lý an toàn giao thông đường bộ quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA) đã khởi tạo các cuộc điều tra về một số trong những vụ tai nạn này.

FpRBSpfWAAEEHg2

 Hình ảnh liên quan đến vụ tai nạn tại Vinh San Francisco. Nguồn: Twitter

Vụ tai nạn này xảy ra tại khu vực Vịnh San Francisco vào tháng 2/2023 và NHTSA đã yêu cầu Tesla cung cấp thêm thông tin về thời điểm xảy ra va chạm. Đây là vụ tai nạn thứ 17 mà Tesla báo cáo kể từ tháng 6/2021.

Được biết, vụ tai nạn xảy ra vào ngày 18/2 năm nay xảy ra khi một chiếc xe Tesla Model S va chạm vào một chiếc xe cứu hỏa đang đậu trên tuyến đường I-680 tại California.

Tài xế đã tử vong khi xảy ra sự cố và một hành khách bị thương nặng sau khi va chạm vào chiếc xe cứu hỏa đang đỗ ở vị trí chiến lược, nhằm bảo vệ đội cứu hỏa đang làm nhiệm vụ. Trong thời điểm đó, Cơ quan An toàn Giao thông Đường bộ Quốc gia Mỹ (NHTSA) đã phái một "đội điều tra tai nạn đặc biệt" để điều tra vụ tai nạn.

Đồng thời, tai nạn lần này là một trong 66 vụ được báo cáo trong bản phát hành dữ liệu mới nhất liên quan đến các tai nạn có liên quan đến hệ thống lái tự động cấp độ 2 do NHTSA công bố. Thông tin được thu thập từ tất cả các nhà sản xuất ô tô đang thử nghiệm các hệ thống ADAS.

Sau năm đầu tiên thực hiện việc báo cáo nói trên, Tesla đã dẫn đầu danh sách các nhà sản xuất ô tô ghi nhận nhiều vụ tai nạn nhất với 273 trường hợp. Nhà sản xuất ô tô báo cáo có số vụ tai nạn nhiều thứ hai là Honda, với 90 vụ va chạm liên quan đến các xe của hãng.

Các nhà quản lý liên bang đã tăng cường sự quan tâm đối với các hệ thống lái tự động cấp độ 2 – tính năng cho phép xe ô tô tự động thực hiện một số thao tác lái xe, nhưng yêu cầu người lái phải kiểm soát xe ô tô trong suốt thời gian lái xe. Các vụ tai nạn liên quan đến các chiếc xe Tesla đã gây ra nhiều lo ngại trong dư luận sau đó. Đặc biệt, các vụ tai nạn liên quan đến các phương tiện cấp cứu đã làm cho các nhà quản lý lo lắng hơn về vấn đề này. Vì vậy, sự cố mới nhất này trở nên rất quan trọng và đáng được quan tâm.

Khánh Linh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, hơn 11.000 ô tô Mercedes Benz đã được thông báo triệu hồi trên toàn cầu do tĩnh năng cảnh báo mở cửa bị lỗi có thể khiến người sử dụng xe gặp tai nạn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Trung tâm Không gian mạng Viettel (Viettel Cyberspace), đại diện duy nhất của Việt Nam, đã công bố kết quả nghiên cứu khoa học về nhận diện thông minh tại Hội nghị IDCAR lần thứ 17.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
iPhone 15 Series xuất hiện, nâng cấp đáng kể về thiết kế, camera và chip xử lí... Nhiều người dùng công nghệ đang sẵn sàng mạnh tay chi tiền để sở hữu siêu phẩm này. Tuy nhiên, họ còn thắc mắc về: pin, tốc độ sạc và dung lượng tổng thể iPhone 15 Series có khác gì so với thế hệ trước không?
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp đã làm thay đổi rõ rệt chất lượng, giá trị sản phẩm, tăng tính cạnh tranh trên cùng một mặt hàng sản phẩm.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Việc thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập và quản lý, góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục Thủ đô.